banner tạm

Cập nhật lúc : 1:51 PM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Siết chặt hoạt động vận tải khách đối với tàu thủy cao tốc

Tàu cánh ngầm Mekong Hydrofoil 3 từ Vũng Tàu gặp sự cố trên sông nên hành khách được chuyển sang tàu Mekong Hydrofoil 2 để về TP.HCM ngày 31/5

Chiều 6/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý và hoạt động của tàu cao tốc chở khách nhằm đảm bảo ATGT cho người và phương tiện.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng và các Thứ trưởng: Nguyễn Văn Công, Lê Đình Thọ cùng các đơn vị chức năng của Bộ GTVT đã tập trung vào việc xác định niên hạn hợp lý đối với tàu cao tốc, tàu cánh ngầm chở khách; Vấn đề quản lý giữa hai đầu bến cũng như việc kiểm soát của các lực lượng chức năng; Việc lắp thiết bị giám sát hành trình...

"Đây là những vấn đề quan trọng bởi hầu hết tàu cao tốc, tàu cánh ngầm tham gia kinh doanh vận tải khách tại Vũng Tàu và một vài địa phương khác như Quảng Ninh, Hải Phòng đã "già" và chủ doanh nghiệp vì ham lợi nhuận mà thường chở quá số người quy định gây nguy hiểm đến hành khách và mất ATGT đường thủy. Nếu xảy ra tai nạn, hậu quả sẽ khôn lường", Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trịnh Ngọc Giao cho biết, ngoài việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến niên hạn, quy định về kinh doanh vận tải khách cũng như các vấn đề về người và phương tiện, việc khảo sát lại hạ tầng giao thông đường thủy nhằm xác định độ rộng, độ sâu luồng, lạch, từ đó quy định vùng hoạt động, khai thác của tàu sẽ hạn chế được rất nhiều những TNGT đường thủy đáng tiếc xảy ra.

Khác với hạ tầng giao thông thủy của nhiều nước trên thế giới, tại Việt Nam, nhất là với đường thủy nội địa, môi trường không đảm bảo khiến riêng việc chân vịt của tàu quấn vào rác to (cây cối, bao bố...) trên sông cũng đã có thể là nguyên nhân gây tai nạn, Cục trưởng Giao cho biết thêm.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng  Đinh La Thăng giao giao Cục trưởng Cục ĐKVN nghiên cứu các quy định về niên hạn tàu cho phù hợp. Đồng thời giao Vụ Kết cấu hạ tầng khảo sát, nghiên cứu và đề xuất các phương án về hạ tầng giao thông thủy. Bộ trưởng cũng giao Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chủ trì phối hợp với UBND TP.HCM, TP.Vũng Tàu, tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và các địa phương khác có hoạt động vận tải khách bằng tàu thủy cao tốc tổ chức họp bàn sớm đưa ra phương án thực hiện cụ thể, đảm bảo mục tiêu an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy nội địa, nhất là đang trong mùa mưa bão.


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản