banner tạm

Cập nhật lúc : 9:45 AM, 25/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tặng mũ bảo hiểm chất lượng miễn phí cho người tham gia giao thông

Nhân “Tháng toàn dân đội mũ bảo hiểm chất lượng”, sẽ có 4 thành phố trên cả nước thực hiện chương trình đổi mũ bảo hiểm chất lượng miễn phí. Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG, đây là cách tiếp cận rất nhân văn.
Tặng mũ bảo hiểm chất lượng miễn phí cho người tham gia giao thông - ảnh 1
Ông Khuất Việt Hùng

Chiến dịch “Tháng toàn dân đội mũ bảo hiểm chất lượng” chính thức được phát động, nghĩa là sau 2 tháng thực hiện quy định của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (Uỷ Ban ATGTQG) (từ ngày 1/7/2014), người dân bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng quy cách khi tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG khẳng định: Kể từ sau khi có quy định này, rõ ràng đã có sự chuyển biến rất tốt. Bằng cảm quan nhìn từ bên ngoài cho thấy, tỉ lệ người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn (như: mũ có 3 lớp, có tem..) khi tham gia giao thông đã tăng đáng kể.

Như vậy thì đây là một tín hiệu tích cực.  Tuy nhiên, thực tế vẫn không ít người dân chưa chấp hành việc sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn. Cơ quan chức năng nhìn nhận vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Đối với những trường hợp này, lực lượng cảnh sát giao thông làm công tác cưỡng chế về pháp luật đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng việc cưỡng chế sẽ chỉ có hiệu quả khi đa số đám đông đã có một cái chuẩn. Còn nếu như cái sai trở thành đại đa số thì lúc đấy sẽ rất khó.

Do đó, sẽ vẫn có những người cố tình không thực hiện quy định nhưng chúng ta nhìn nhận rằng tỷ lệ ấy giảm nhiều so với trước đây. Nên tại sao Ủy ban ATGTQG mới yêu cầu các chiến sĩ CSGT dừng xe đối với những người không đội mũ bảo hiểm thì phạt. Còn những người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn hoặc không phải mũ bảo hiểm thì nhắc nhở. Bởi thực tế những người mua phải mũ bảo hiểm không đạt chuẩn là nạn nhân, không lý do gì xử phạt họ mà phải xử phạt những nhà sản xuất kinh doanh cố tình bán cho người tiêu dùng sản phẩm rẻ không đảm bảo chất lượng.

Chúng tôi đánh giá rất cao cách tiếp cận của các cảnh sát giao thông trong thời gian vừa qua đối với những người tham gia giao thông. Nó rất mềm mỏng, linh hoạt nhưng đạt hiệu quả cao.

Như ông đã nói, việc giải quyết vấn đề “đa số” nếu vi phạm sẽ rất khó, trong khi người dân lại dễ dàng mua chiếc mũ không đạt chuẩn trên thị trường. Đây là câu chuyện đã được nhắc đến nhiều…?

Bên cạnh công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, việc kiểm tra xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh mũ không đảm bảo chất lượng đóng vai trò rất quan trọng.

Hiện nay, Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Cục quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và công nghệ) cùng song song tiến hành các cuộc kiểm tra các đối tượng sản xuất, đối tượng kinh doanh mũ bảo hiểm. Công an các địa phương, đặc biệt là công an Hà Nội tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản xuất.

Những nơi nào kinh doanh, sản xuất mũ không đạt chuẩn thì công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia. Nếu chúng ta thực hiện tốt 3 giải pháp: một là quản lý sản xuất kinh doanh; hai là tuyên truyền vận động và ba là xử lý vi phạm thì tôi khẳng định số người dân sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ cao lên và chúng ta sẽ giảm được tỉ lệ người bị chấn thương, tai nạn nặng, đặc biệt là chấn thương sọ não khi không may xảy ra tai nạn giao thông.
 
Tặng mũ bảo hiểm chất lượng miễn phí cho người tham gia giao thông - ảnh 2
Siêu mẫu Thanh Hằng là đại sứ của chiến dịch

Được biết, trong chiến dịch “truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn” năm nay sẽ có 6000 mũ bảo hiểm chất lượng được đổi miễn phí cho người dân tại 4 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh. Ông đánh giá thế nào về ý tưởng này?
Trong chiến dịch phát động năm nay, bên cạnh việc nhắc nhở, tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia ký tên cam kết đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn thì còn có chương trình kiểm tra mũ bảo hiểm và đổi mũ bảo hiểm miễn phí, với hơn 6000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn do Clear tài trợ.

Tôi cho rằng đây là cách tiếp cận rất nhân văn. Ủy ban ATGTQG ủng hộ chiến dịch này. Tôi mong chương trình này được thực hiện không chỉ năm nay mà tiếp tục trong những năm tới. Tôi cũng nhấn mạnh vai trò vận động tuyên truyền của các cơ quan truyền thông. Bên cạnh đó, cuộc vận động sáng tác ca khúc “Thanh niên với văn hóa giao thông” được thực hiện cùng dịp này để có bài hát hay, phù hợp với thế hệ trẻ cũng là cách truyền thông rất tốt cho ý thức người dân vì nó dễ ngấm vào trái tim mọi người.

Xin cảm ơn ông!

Chiến dịch tuyên truyền Toàn Dân Đội Mũ Bảo Hiểm Đạt Chuẩn do Uỷ Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia (UBATGTQG) sẽ diễn ra trên toàn quốc, bao gồm 3 hoạt động chính:
•Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc cổ động tuyên truyền về an toàn giao thông •Hành trình thu thập chữ ký ủng hộ chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đổi mũ bảo hiểm miễn phí – diễn ra từ ngày 23/8 đến ngày 23/9 trên toàn quốc.Người dân có thể tham gia trực tiếp tại Hà Nội vào ngày 25/8/2014, TP. Đà Nẵng vào ngày 28/8/2014, TP. Cần Thơ vào ngày 31/8/2014 hoặc tham gia ký tên ủng hộ trực tuyến tại website http://clear-vn-uat.unileversolutions.com
•Ngày hội đánh dấu Chiến dịch tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 7/9/2014, có sự tham gia của UBATGTQG, Viện da liễu, siêu mẫu Thanh Hằng – đại sứ của chiến dịch, CSGT và hàng ngàn thanh niên tình nguyện.
Đồng hành cùng UBATGT trongchiến dịch này, còn có nhà tài trợ Clear hỗ trợ 6000 mũ bảo hiểm và mang đến những giải pháp loại bỏ nỗi khó chịu trên da đầu khi đội mũ bảo hiểm.
theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản