banner tạm

Cập nhật lúc : 2:30 PM, 25/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tập trung đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết

Tổng cục ĐBVN đã có công văn gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các Khu quản lý đường bộ và các Ban Thanh tra đường bộ, yêu cầu tổ chức vận tải hành khách và đảm bảo ATGT trong  dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.
Đảm bảo giao thông thuận lợi, an toàn

Trong các dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014  nhu cầu đi lại của người dân thường có sự tăng cao đột biến. Để công tác vận chuyển hành khách trong các dịp Tết năm 2014 đảm bảo trật tự, an toàn, đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu đi lại của nhân dân. Tổng cục ĐBVN yêu cầu các Sở Giao thông vận tải, Khu quản lý đường bộ, các Ban Thanh tra đường bộ xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch vận chuyển hành khách trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ  năm 2014, tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các bến xe, đơn vị vận tải có kế hoạch bổ sung phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý vận tải và pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
 
Tập trung đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết - ảnh 1
Các đơn vị cần phát cây cỏ bên đường đảm bảo tầm nhìn, sửa chữa, bù phụ lại lề đường, vét rãnh thoát nước...

Tổng cục yêu cầu các đơn vị chủ động kiểm tra các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt quan tâm đến các tuyến có lưu lượng phương tiện qua lại lớn (QL 1, QL 14; QL 51, QL 5, QL 18); tuyến có nhiều đèo dốc nguy hiểm hoặc bị lũ bão làm hư hại, đặc biệt các tuyến đường thuộc khu vực miền Trung, Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. Chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông đường bộ tiến hành tu bổ, sửa chữa kịp thời những vị trí hư hỏng, bảo đảm giao thông, xây dựng phương án tổ chức giao thông để các phương tiện vận chuyển lưu thông thuận lợi, an toàn.

 Phát cây cỏ bên đường đảm bảo tầm nhìn; sửa chữa, bù phụ lại lề đường, vét rãnh thoát nước; kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ, bổ sung, chỉnh sửa hệ thống biển báo hiệu, vạch sơn trên mặt đường; củng cố lại hệ thống cọc tiêu, tường hộ lan, sửa chữa mặt đường, cầu yếu.

 Chỉ đạo các Ban quản lý dự án, các đơn vị thi công đảm bảo giao thông thông suốt. Đặc biệt là các tuyến đường đã có quyết định đình hoãn dãn tiến độ thi công theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ và các tuyến đường bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, trận lũ lụt trong năm 2013 tại các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh Miền Nam. Tại các đoạn tuyến vừa khai thác vừa thi công, trước khi nghỉ Tết phải thu dọn vật liệu, tập kết máy móc ra ngoài phạm vi thi công, bố trí người trực gác đảm bảo an toàn giao thông, có đèn và biển báo hiệu đầy đủ, những nơi chưa thi công xong hoặc đoạn tuyến dừng thi công phải hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông. Những vị trí đầu mối giao thông quan trọng đến các thành phố lớn phải dừng thi công trong những ngày phục vụ Tết.   Không cấp phép thi công các công trình trên đường đang khai thác trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.  

 Các bến phà, cầu phao phải sửa sang đường lên xuống đảm bảo thuận lợi, có kế hoạch huy động tối đa khả năng phương tiện, chất lượng tốt để đáp ứng yêu cầu vận chuyển khách và phương tiện, trang bị đầy đủ phao cứu sinh theo quy định, đảm bảo hoạt động thông suốt liên tục trong ngày với mục tiêu an toàn, thuận tiện, văn minh. Các bến phà phải đảm bảo trật tự, an ninh, vệ sinh sạch sẽ. Cán bộ nhân viên phục vụ phải đeo phù hiệu công tác và mặc quần áo đồng phục, tinh thần, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo.

Các điểm đen, các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông đã được phát hiện và đã phê duyệt hồ sơ xử lý phải tập trung thi công đảm bảo xong trước Tết dương lịch năm 2014, ngoài ra chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với Thanh tra giao thông xây dựng kế hoạch và tổ chức trực Tết đảm bảo giao thông, chuẩn bị đủ trang thiết bị vật tư và lực lượng ứng cứu khi sự cố xảy ra.  

Thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách

Tổng cục cũng đề nghị  các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai và chỉ đạo các đơn vị bến xe, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn chuẩn bị tốt các nội dung sau:

Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, căn cứ kế hoạch phối hợp tăng cường quản lý và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách trong dịp Tết dương lịch, Tết Giáp Ngọ năm 2014 giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội để thành lập "Ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách Tết và Lễ hội xuân 2014" để tổ chức thực hiện xây dựng kế hoạch tổng thể công tác phục vụ vận tải khách Tết tại địa phương.

 Rà soát, kiểm tra chất lượng phương tiện vận tải  thuộc địa phương quản lý và triển khai xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách trên cơ sở dự báo lưu lượng khách trên các tuyến cố định.

 Có kế hoạch huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải trên địa bàn địa phương.
 
Tập trung đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết - ảnh 2
Các đơn vị cần có kế hoạch huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải trên địa bàn địa phương

Tổ chức trực điều hành hoạt động vận tải khách trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2014. Thông báo số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các bến xe để người dân liên hệ, phản ánh khi cần thiết.

Bố trí cán bộ trực để cấp phù hiệu xe chạy tuyến cố định cho phương tiện tham gia giải toả khách theo đúng quy định và giải quyết những công việc cần thiết khác.

Căn cứ tình hình thực tế các năm trước và dự báo nhu cầu đi lại năm 2014 lập kế hoạch huy động phương tiện. Báo cáo UBND tỉnh cho phép huy động số phương tiện không kinh doanh vận tải, tăng tần suất chạy xe cho các doanh nghiệp, hợp tác xã theo đúng quy định để giải toả khách tại các bến xe khi cần thiết, yêu cầu các đơn vị vận tải đăng ký tham gia giải toả khách có kế hoạch kê khai giá, in và phát hành vé theo quy định.  

Phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước vận chuyển, niêm yết giá cước trên phương tiện và thu giá cước theo đúng quy định, tránh các trường hợp lợi dụng lượng hành khách tăng cao đột biến để tăng giá cước mức cao, ép khách.   
Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với bến xe tổ chức kiểm tra phương tiện và người lái tham gia vận tải hành khách ngay tại các bến xe, kiên quyết không cho xe xuất bến nếu phương tiện không đảm bảo an toàn, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện lưu thông; không bố trí đủ lái xe, lái xe sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện.

 Phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện và báo cáo thống kê nội dung theo công văn số 12098/BGTVT – VT ngày 11/11/2013 của Bộ Giao thông vận tải về tăng cường quản lý hoạt động của xe khách giường nằm và xe khách chạy đêm để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

Tổ chức vận tải hợp lý

Tổng cục yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch vận tải bảo đảm đáp ứng kịp thời khi nhu cầu đi lại tăng cao, giải tỏa hành khách và hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông. Trong đó, tập trung: xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý trên cơ sở quay vòng, tăng chuyến trong thời gian phục vụ Tết; thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý vận tải trong đó chú trọng các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông; nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến trên tuyến cố định để đưa phương tiện vận chuyển khách theo hợp đồng.

Chấp hành nghiêm các quy định về quản lý giá cước vận tải, thực hiện  các giải pháp bình ổn giá, bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và các ngành chức năng.

Các phương tiện đưa ra phục vụ vận chuyển hành khách phải được kiểm tra kỹ thuật, bảo dưỡng sửa chữa, vệ sinh sạch sẽ và được kiểm định đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Phải bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trên các tuyến vận tải, đặc biệt là các tuyến đường dài, đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian làm việc của lái xe.

Bố trí cán bộ trực để cấp lệnh vận chuyển cho phương tiện theo đúng quy định và giải quyết những công việc cần thiết khác.

Thực hiện nghiêm Thông tư số 129/2010/TTLT-BTC-BGTVT ngày 27/8/2010 về hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ và Thông tư số 191/2010/TT-BTC ngày 01/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý sử dụng hóa đơn vận tải hành khách bằng xe ô tô. Thực hiện các giải pháp bình ổn giá, bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các ngành chức năng.

Tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe ôtô, quán triệt cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe về ý thức phục vụ hành khách; không chở quá tải; không thu giá cao hơn giá doanh nghiệp đã kê khai, niêm yết và in trên vé; nghiêm cấm vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm; thực hiện nghiêm quy định cấm vận chuyển pháo.

Có kế hoạch vận chuyển trên từng tuyến theo từng ngày và báo cáo kết quả về Sở GTVT để có kế hoạch điều tiết chung.

Các tuyến vận tải hành khách có từ 2 đơn vị vận tải trở lên cùng khai thác phải có sự phân công cụ thể giữa các đơn vị về kế hoạch giải toả khách và báo cáo Sở GTVT hai đầu tuyến.

Đối với những tuyến lệch chiều trước hoặc sau Tết phải được giải quyết theo nguyên tắc: khách đông thuộc đầu nào thì các đơn vị vận tải thuộc đầu đó phải chủ động bố trí xe để vận chuyển, giải tỏa khách. Trường hợp khách tăng đột xuất vượt khả năng của đơn vị vận tải thì phải báo cáo ngay về Ban chỉ đạo hoặc Sở GTVT để có kế hoạch bố trí xe tham gia giải toả khách kịp thời.

Có kế hoạch bố trí phương tiện dự phòng để chuyển tải khách từ những xe bị xử lý hạ tải, xe có sự cố kỹ thuật, tai nạn...  trong trường hợp không có xe chuyển tải kịp thời, Ban chỉ đạo tại địa phương huy động phương tiện của đơn vị khác để chuyển tiếp khách, đơn vị vận tải có xe bị chuyển tải phải thanh toán toàn bộ chi phí có liên quan đến việc huy động phương tiện để chuyển tải khách.

Các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trên các tuyến nội, ngoại thành phố, thị xã, các tuyến lân cận cần có kế hoạch tăng cường chuyến lượt trong những ngày, giờ cao điểm trên các tuyến; chuẩn bị sẵn sàng  phương tiện và lái xe để thực hiện lệnh điều xe giải tỏa khách của Ban chỉ đạo địa phương khi có yêu cầu.

Bến xe phải được trang hoàng đảm bảo hình thức đẹp và sạch sẽ, tổ chức tốt các dịch vụ phục vụ hành khách và phương tiện, bố trí đầy đủ bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé hành khách; bản tóm tắt và cam kết thực hiện chất lượng dịch vụ vận tải mà đơn vị vận tải đã đăng ký; bố trí đủ đèn chiếu sáng, khu vệ sinh, y tế ....

Trong thời gian phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và dịp Lễ hội Xuân 2014 mật độ khách tại bến xe tăng đột biến so với ngày thường, vì vậy bến xe phối hợp với Sở GTVT địa phương xây dựng kế hoạch huy động, điều động phương tiện để giải toả hành khách và chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải trên từng tuyến để tổ chức giải toả khách kịp thời. Trường hợp ứ đọng khách, bến xe phải báo cáo Ban chỉ đạo địa phương để có phương án huy động xe giải toả.

 Phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự, an ninh và có phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra vào, đón trả khách hợp lý để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc trong và xung quanh khu vực bến xe.

Tăng cường công tác kiểm tra và  kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động vận tải tại bến xe. Nội dung kiểm tra phương tiện cần chú trọng vào các điều kiện về bảo đảm an toàn giao thông và chất lượng phương tiện vận tải mà đơn vị vận tải đã đăng ký. Người điều khiển phương tiện phải có Giấy phép lái xe còn hiệu lực, phù hợp với loại xe điều khiển; có đủ số lái xe để thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe và đặc biệt là đảm bảo lái xe không sử dụng rượu bia trước khi cho xe xuất bến.

Tổ chức nhiều hình thức và địa điểm bán vé để khách đến mua vé đi xe được thuận lợi, xây dựng kế hoạch bán vé trước cho các cơ quan, trường học và khách đi xe có nhu cầu.

Bến xe có trách nhiệm bố trí vị trí trả khách cho những xe tăng cường giải toả khách và ưu tiên cho xe được xếp khách hoặc xác nhận Lệnh vận chuyển để xe quay về.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm

Đồng thời Tổng cục cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định về thời gian làm việc của người điều khiển phương tiện.

Phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định về vận tải.

Phối hợp với Cảnh sát giao thông có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết những trường hợp phương tiện chở quá số người quy định ngay từ thời điểm đón khách tại bến xe và trong suốt hành trình vận chuyển.

Tổ chức tốt công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra và xử lý việc vận chuyển vật liệu gây nổ, chất gây cháy trên phương tiện vận chuyển khách; chỉ dẫn phân luồng giao thông, giảm thiểu tối đa sự cố ùn tắc giao thông.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng, lề đường; vi phạm các quy định tại các bến xe khách.

 

duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản