banner tạm

Cập nhật lúc : 9:48 AM, 24/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tây Nguyên “3 giảm” về ANGT trong dịp tết

Trước đây trên toàn tuyến quốc lộ 14 chạy uqa địa bàn Tây Nguyên có hàng trăm điểm đem và điểm tiềm ẩn nguy hiểm, thường xuyên xảy ra tai nạn, tuy nhiên trong thời gian gần đây số lượng vụ tai nạn giao thông giảm hẳn đặc biệt là đoạn dài gần 300km chạy qua địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.
Tây Nguyên “3 giảm” về ANGT trong dịp tết - ảnh 1 

 Chốt giao thông cầu 14 thuộc đội CSGT số 1 của Phòng CSGT Đắk Nông kiểm tra xe chạy quá tại vào ban đêm.
Nguyên nhân để vấn đề tai nạn giảm xuống các điểm đen cũng đang dần bị xóa một phần là do đường Quốc lộ 14 chạy qua địa bàn 2 tỉnh này đang được mở rộng, nâng cấp và công tác tuần tra kiểm soát chặt chẽ, thường trực của lực lượng CSGT nên tình hình tai nạn giao thông tại các “điểm đen” đã không còn xảy ra nhiều cụ thể trong dịp tết vừa qua.

Tại Đắk Nông - Nhằm đảm bảo cho người dân được đón một cái tết yên bình, ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông được sự chỉ đạo của Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch số 92KH-CAT ngày 15/12/2013 V/v mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 (từ ngày 16/12/2013 đến 12/02/2014).

Thực hiện kế hoạch lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã ra quân đồng bộ, trước tết cổ truyền chỉ có 4 tổ tuần tra trên tuyến QL14, tuy nhiên trong dịp tết phòng đã Phòng CSGT Đắk Nông đã tăng lên 8 tổ thường xuyên tuần tra trên tuyến đường này, do vậy kết quả đã kiềm chế và giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với cùng kỳ.

Theo thống kê, tại địa bàn ĐắK Nông trong đợt cao điểm trong vòng 2 tháng này toàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 07 vụ (giảm 03 vụ), làm chết 10 người (giảm 1 người), bị thương 1 người (giảm 05 người), hư hỏng 1 xe ô tô, 10 xe mô tô. Tổng thiệt hại ước tính 23 triệu đồng,

Công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm cũng được tăng cường, tập trung vào những lỗi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông, đặc biệt tổ chức đợt tổng kiểm tra xử lý xe ô tô chở khách theo chỉ đạo của Bộ Công an, nộp ngân sách nhà nước hơn 4tỷ đồng.

Ngoài ra trong quá trình tuần tra kiểm soát lực lượng cảnh sát giao thông Đắk Nông đã phát hiện và bắt 04 vụ trộm cắp xe mô tô, bắt 04 đối tượng, tạm giữ 04 xe mô tô giao cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cho người dân hiểu Luật giao thông đường bộ cũng được lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức với hơn 30 đợt, kết hợp với phát 7.460 tờ rơi và 30 cuốn sách Luật giao thông đường bộ cho người dân.

Tại Đắk Lắk - Tình hình tai nạn giao thông cũng giảm hẳn so với cùng kỳ năm trước, các điểm đen cũng đã được khắc chế rất nhiều, công tác tuần tra kiểm soát thường xuyên nên rất ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Tây Nguyên “3 giảm” về ANGT trong dịp tết - ảnh 2
Chốt CSGT Krông Búk kiểm tra xe tại một điểm trên địa bàn

Trong dịp tết xẩy ra 7 vụ tai nạn giao thông, nguyên nhân - sai phần đường 3 vụ, không chú ý quan sát 3 vụ, không làm chủ tốc độ 1 vụ.

Các tuyến xẩy ra tai nạn bao gồm tuyến nông thôn 3 vụ, Quốc lộ 14 2 vụ, tỉnh lộ 1 - 1 vụ, nội thị 1 vụ, thời điểm xẩy ra tai nạn từ 12h – 24h.

Hiện nay trên tuyến quốc lộ 14 chạy qua địa bàn tỉnh có 14 điểm mất an toàn giao thông(điểm đen) tập trung chủ yếu vào các huyện Krông Búk – Ea H’Leo và TX Buôn Hồ.

Theo thống kê năm 2007 xác định 19 điểm/110km QL14 (địa bàn Đắk Lắk), sau đó 2 điểm tự triệt tiêu, tháng 12/2011 loại được 5 điểm còn 12 điểm, cho đến cuối năm 2013 có 14 điểm, các điểm nguy hiểm nhất hiện nay tại km 626-629; km 686-689; km 639-641.

Chính vì nhiều điểm mất an toàn giao thông nên lực lương CSGT đã triển khai lực lượng thường xuyên tuần tra qua lại trên các điểm trên làm hạn chế các vụ tại nạn xẩy ra trong thời gian vừa qua.

Hơn nữa công tác tuyên truyền cũng được Phòng CSGT chú trọng, phổ biến rộng rãi cho bà con sống ven các Quốc lộ - tỉnh lộ.. đặc biệt trong năm 2013 Phòng đã tổ chức tuyên truyền cho các buôn là người đồng bào dân tộc tiểu số sống ven quốc lộ 14 về vấn đề an toàn giao thông thu hút hàng ngàn người tham gia.

Trước đây QL 14 chạy qua địa bàn Tây Nguyên là một trong những điểm mất an toàn giao thông trong toàn quốc, số người chết vì tại nan giao thông luôn ở mức báo động.

Tuy nhiên một vài năm lại đây, tình hình tai nạn giao thông giảm hẳn, một phần cũng nhờ công tác tuyên truyền thường xuyên ở các địa phương, ý thức người dân ngày càng chấp hành luật lê giao thông cũng như tăng cường công tác tuần tra kiểm soát.


Theo tamnhin.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản