banner tạm

Cập nhật lúc : 9:31 PM, 14/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tháng 1/2014 phải xong GPMB QL1 qua Ninh Thuận

Ngày 12/12, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã đi thị sát dự án mở rộng QL1A và làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận để “thúc” tiến độ GPMB

 
Công trình thi công mở rộng QL1A đoạn qua Ninh Thuận đang thi công cầm chừng do thiếu mặt bằng
Công trình thi công mở rộng QL1A đoạn qua Ninh Thuận đang thi công cầm chừng do thiếu mặt bằng

Vẫn còn rối…

Ông Bùi Thanh Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận cho biết: Dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Ninh Thuận phải giải tỏa 808 hộ gia đình và tổ chức. Sau khi dự án được khởi công và tiếp nhận cọc GPMB, Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đo đạc, quy chủ sử dụng đất. Đến thời điểm này, đã đo và hoàn thiện hồ sơ đo đạc quy chủ. 

Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã tiến hành kiểm kê xong số hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất là 501 hộ gia đình và đã xác định được nguồn gốc đất đai. Theo đó, Trung tâm đã lập phương án bồi thường chi tiết hỗ trợ và niêm yết công khai tại UBND các xã, thị trấn được 313 hộ gia đình. Còn lại đoạn qua các xã Phước Minh 113 hộ và 75 hộ còn lại các xã Phước Nam, Phước Ninh, thị trấn Phước Dân đang xác nhận nguồn gốc đất nên chưa lập được phương án bồi thường hỗ trợ người dân để niêm yết.

Ngoài ra có 307 hộ gia đình cá nhân không bị thu hồi đất nhưng trước đây đã đổ khối đất nền để đi vào thửa đất của các hộ, Trung tâm đã kiểm kê nhưng chưa áp giá. Đến nay đã bàn giao cho Ban quản lý Dự án giao thông diện tích 20.300m2 để các nhà thầu thi công. Ông Bùi Thanh Đức cũng cho biết thêm, để đẩy nhanh tiến độ GPMB Trung tâm phát triển quỹ đất đã kiến nghị địa phương có dự án đi qua tích cực phối hợp xác nhận nguồn gốc đất kịp thời để có cơ sở áp giá bồi thường đảm bảo tiến độ GPMB.

Đại diện Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết: Trong thời gian qua để hỗ trợ công tác GPMB, Sở cũng đã học tập kinh nghiệm nhiều địa phương làm tốt công tác GPMB, đồng thời thành lập Ban GPMB vận động tuyên truyền người dân giao mặt bằng. Đối diện Ban quản lý dự án giao thông cần sớm xác định các vị trí di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: Điện, nước, cáp quang phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất và các địa phương trong quá trình triển khai công tác bồi thường, GPMB.
 
Cam kết xong trong tháng 1/2014

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Tiến độ GPMB dự án mở rộng QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận vẫn còn chậm so với nhiều địa phương khác. Hiện nay, công tác GPMB đang đóng vai trò rất quan trọng đến tiến độ cũng như chất lượng công trình. Thứ trưởng Thể đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp đồng bộ để đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng, đặc biệt ưu tiên bàn giao tại khu vực thưa thớt dân cư. Đối với các nhà thầu thi công cần tập trung cao độ thiết bị, máy móc, thiết bị tập trung thi công tại các vị trí đã được bàn giao đẩy nhanh tiến độ thi công ngay trong khi thời tiết thuận lợi và có báo cáo chi tiết tiến độ các gói thầu theo từng tuần để Bộ GTVT giám sát quá trình thi công. 

“Hiện nay trên tuyến QL1A từ Thanh Hóa đến Cần Thơ đang triển khai một loạt dự án mở rộng đường trong đó có rất nhiều nhà thầu đang thi công. Việc hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng công trình là một trong những tiêu chí quan trọng để Bộ GTVT đánh giá năng lực, phân loại nhà thầu”, Thứ trưởng Thể nhấn mạnh.

Ông Trần Xuân Hòa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, sở dĩ công tác GPMB vẫn còn chậm là do quá trình GPMB đòi hỏi một quy trình phức tạp. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo rốt ráo Trung tâm phát triển quỹ đất và hai địa phương có dự án đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu trong tháng 1/2014 để đảm bảo tiến độ công trình sớm được đưa vào sử dụng.
 
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản