banner tạm

Cập nhật lúc : 10:35 AM, 24/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thắp sáng đường quê

Sau gần hai năm thực hiện, mô hình “Thắp sáng đường quê” - xuất phát từ ý tưởng của Đoàn xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), được nhân rộng tại tất cả các xã trong tỉnh, đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn và nâng cao chất lượng sống cho người dân ở những vùng quê nghèo.
Đoàn viên, thanh niên xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) bảo trì công trình "Thắp sáng đường quê".
Đoàn viên, thanh niên xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) bảo trì công trình "Thắp sáng đường quê".

Sau gần hai năm thực hiện, mô hình "Thắp sáng đường quê" - xuất phát từ ý tưởng của Đoàn xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), được nhân rộng tại tất cả các xã trong tỉnh, đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn và nâng cao chất lượng sống cho người dân ở những vùng quê nghèo.

Hơn sáu giờ tối, tất cả những con đường liên thôn ở xã Hành Thịnh đều sáng ánh đèn điện, các phương tiện qua lại đông đúc. Sự đổi thay này tương phản với hình ảnh làng quê nghèo gần hai năm về trước. Đưa chúng tôi đến thôn Mỹ Hưng -địa điểm đầu tiên triển khai thực hiện mô hình "Thắp sáng đường quê", Bí thư Đoàn xã Hành Thịnh Trần Đức Hiển cho biết: Ngày trước chưa có đèn điện, đường tối tăm, nhiều tệ nạn xã hội nảy sinh, tai nạn giao thông thường xảy ra. Người dân ít khi dám ra đường lúc trời tối. Ngay cả những cán bộ đoàn xã, triển khai công việc cũng đều phải đi theo nhóm để bảo đảm an toàn.

Trước thực trạng đó, Đức Hiển đã tham mưu ý tưởng thắp sáng những con đường quê với Đảng ủy, UBND xã Hành Thịnh và cùng BCH đoàn xã xây dựng đề án triển khai thực hiện mô hình. Tháng 11-2012, Đoàn xã Hành Thịnh quyết định trích từ quỹ Đoàn ít ỏi số tiền ba triệu đồng để thí điểm mua dây điện, bóng đèn mắc từ thôn Mỹ Hưng đến ngã tư An Ba, chiều dài hơn một km. Công trình đi vào sử dụng, thấy được hiệu quả thiết thực, rõ nét, chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong xã đã nhiệt tình hưởng ứng đóng góp, tài trợ. Sau ba tháng triển khai, Đoàn xã đã vận động được số tiền 157 triệu đồng và huy động hơn 200 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện việc phát quang bụi rậm, mắc gần 20 km đường dây điện, lắp gần 400 bóng đèn trên các trụ điện tại tất cả 11 thôn trong xã. Để mang lại hiệu quả cao nhất, các bóng đèn sử dụng đều là loại tiết kiệm năng lượng, được lắp đặt với yêu cầu bảo đảm khoảng cách giữa các bóng đèn và độ chiếu sáng hợp lý. Do có sự tính toán rất khoa học, cho nên chi phí tiền điện hằng tháng cho toàn bộ công trình chưa đến 300 nghìn đồng/ tháng.

Nhằm quản lý và vận hành có hiệu quả mô hình "Thắp sáng đường quê", Đoàn xã đã thành lập ban quản lý đảm nhiệm việc sửa chữa, kiểm tra định kỳ bảo đảm chất lượng công trình theo kế hoạch. Hằng tháng, mỗi hộ dân tự nguyện đóng góp một nghìn đồng để xây dựng quỹ bảo trì hệ thống đường điện chiếu sáng. Khi chúng tôi về thăm xã Hành Thịnh, Đoàn xã đang phối hợp Trung tâm Dạy nghề kỹ thuật, công nghệ tỉnh Quảng Ngãi mở lớp đào tạo nghề điện công nghiệp và điện dân dụng cho hơn 63 thanh niên trong xã. Kết thúc khóa học, chính những học viên này sẽ đảm nhận bảo trì công trình điện trên toàn xã.

Bí thư Đoàn xã Trần Đức Hiển phấn khởi: Mô hình triển khai tới đâu là đi vào lòng dân tới đó. Bây giờ, điện sáng từ nhà ra ngõ, tệ nạn xã hội cũng tự mất đi, tai nạn giao thông giảm rõ rệt. Chất lượng sống người dân được nâng lên, họ tranh thủ cả buổi tối để làm thêm những công việc khác. Nhận thấy rõ sự đổi thay của làng quê từ mô hình sáng tạo của Đoàn Thanh niên, anh Trần Xuân Tiến, người dân sinh sống trong xã cho biết: Chúng tôi mừng lắm, ai cũng yên tâm và tranh thủ làm thêm giờ, không còn lo đi về trời tối, lo tai nạn giao thông, trộm cướp.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Hiệp, mô hình "Thắp sáng đường quê" là cách làm hay, sáng tạo từ thực tế địa phương, thể hiện tính năng động, sáng tạo, tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ. Từ hiệu quả mang lại, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã triển khai nhân rộng mô hình tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Hành Thịnh Huỳnh Xuân Tạo nhấn mạnh: Cái được lớn nhất mà mô hình mang lại là phát huy ý thức, trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự của người dân; giúp họ năng động hơn trong lao động sản xuất. Tối đến, các gia đình cùng con cái có điều kiện giao lưu với nhau, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, chúng tôi cũng xác định bắt đầu từ những cách làm thiết thực như mô hình "Thắp sáng đường quê".
Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản