banner tạm

Cập nhật lúc : 1:1 PM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp

 Sáng 10/9, tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát lệnh khởi công Dự án xây dựng cầu Vàm Cống, cây cầu bắc qua sông Hậu.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công cầu Vàm Cống, sáng 10/9.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương đến dự.

Tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc và nhân dân địa phương vùng dự án trong quá trình chuẩn bị đầu tư và xúc tiến khởi công xây dựng cầu Vàm Cống, cây cầu ước mơ ngàn đời của người dân vùng ĐBSCL, nhất là người dân đôi bờ sông Hậu.

Cùng với các công trình như đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, tuyến đường Nam sông Hậu và Quản Lộ - Phụng Hiệp, việc đầu tư xây dựng công trình cầu Vàm Cống nói riêng và các công trình thuộc Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong nói chung sẽ hình thành một hệ thống giao thông đường bộ rộng mở, thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa giữa các tỉnh Tây Nam Bộ với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Cầu Vàm Cống (phần cầu chính và cầu dẫn) là cây cầu thứ 2 sau cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu thuộc địa phận huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp và quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cách bến phà Vàm Cống khoảng 2,5 km về phía hạ lưu và cách cầu Cần Thơ khoảng 48 km về phía thượng lưu.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp - ảnh 2
Thủ tướng phát lệnh khởi công xây dựng cầu Vàm Cống.

Đây là một hợp phần quan trọng thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong (bao gồm 5 dự án thành phần với tổng chiều dài 78km, trong đó có cầu Cao Lãnh, tuyến nối Cao Lãnh-Vàm Cống, cầu Vàm Cống, tuyến tránh TP Long Xuyên và tuyến Mỹ An-Cao Lãnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp, nhà thầu tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, an toàn lao động, đúng tiến độ đưa cầu Vàm Cống vào sử dụng.

Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thực hiện Dự án cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh nếu có.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh các địa phương trong vùng ĐBSCL cần tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông vận tải, đi liền với đó là quyết liệt hơn nữa trong thực chương trình xây dựng nông thôn mới gắn liền với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương.

Cầu Vàm Cống được thiết kế với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, dải phân cách, dải an toàn, vận tốc thiết kế 80km/h.

Quy mô mặt cắt ngang cầu (cầu chính và cầu dẫn) là 24,5 m. Tổng chiều dài cầu 2,9 km (trong đó, phần cầu chính vượt sông là cầu dây văng dài 870m và cầu dẫn bằng bê tông cốt thép dự ứng lực 2 phía Đồng Tháp và Cần Thơ dài gần 2km).

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 271 triệu USD (tương đương 5.700 tỷ đồng), sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự kiến thời gian hoàn thành dự án là 48 tháng.

 


Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản