banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 22/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TNGT hạ nhiệt trong tháng cận Tết

Đã thành thông lệ, những tháng cận Tết hàng năm là thời điểm TNGT “nóng” và tăng rất cao. Tuy nhiên, năm nay lại là ngoại lệ bởi tháng 1, tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến, TNGT hạ nhiệt đáng kể.
CSGT sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát cả trên các đường liên thôn, liên xã trong dịp Tết
CSGT sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát cả trên các đường liên thôn, liên xã trong dịp Tết

Kéo giảm TNGT

Tháng cận Tết, lưu lượng người và phương tiện tăng cao, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ khiến tình hình TTATGT luôn phức tạp, TNGT diễn biến khó lường. Bên cạnh đó, TNGT còn thường tăng nhiệt bởi các nguyên nhân từ tình trạng người dân lạm dụng rượu, bia, sau đó tham gia giao thông, không đội MBH, chở quá số người quy định, chạy tốc độ cao...
 

Để có một mùa vận tải Tết an toàn, không để gia tăng TNGT, Bộ trưởng, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban chỉ đạo, đôn đốc thực hiện Công điện của Thủ tướng nhanh nhất, tạo sự thuận lợi, an toàn nhất và không để một hành khách nào không được về quê do không mua được vé. Các doanh nghiệp vận tải phải công khai giá vé, nếu tăng giá bất hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Công an tăng cường quân số, huy động thêm lực lượng khác đảm bảo ATGT không những trên quốc lộ mà cả trên các tuyến đường tỉnh, liên thôn, liên xã để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ TNGT có liên quan đến rượu, bia, không đội MBH tại địa bàn nông thôn.

Thiếu tướng Phạm Quốc Cương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 7 - Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo thêm nhiều lực lượng cảnh sát tham gia cùng lực lượng CSGT đảm bảo TTATGT.  Lãnh đạo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt thường xuyên trực tiếp kiểm tra đôn đốc các địa phương và tăng cường lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật trên các tuyến quốc lộ trọng điểm.

Để chuẩn bị an toàn cho cao điểm vận tải, ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, công tác ứng trực cấp cứu trên đường cao tốc và các tuyến đường bộ khác đã được Tổng cục triển khai rốt ráo, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố. Tổng cục Đường bộ VN và Tổng Cục 7 (Bộ Công an) đã có 3 đoàn kiểm tra công tác vận tải trên cả nước và cho đến thời điểm này (21/1), các đơn vị thi công tại các dự án vừa thi công vừa khai thác như: QL1, QL14 đã dừng thi công, hoàn trả mặt đường êm thuận, đảm bảo vệ sinh, môi trường, đảm bảo lưu thông an toàn để người dân đón Tết.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Dù chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng qua theo dõi hàng ngày, trong tháng 1/2014, tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến, số vụ và số người chết vì TNGT đều giảm so với cùng kỳ. Đây là một tín hiệu đáng mừng. Để làm được điều này là  do có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành ngay từ những ngày, tháng đầu trong năm với quyết tâm kéo giảm TNGT” - ông Hiệp nhấn mạnh.

Đảm bảo đi lại an toàn dịp Tết

Ngày 20/1, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có Công điện gửi Bộ Công an, Bộ GTVT và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về đảm bảo an toàn đi lại cho bà con dịp Tết. Theo nội dung Công điện, hiện đang là cao điểm trước Tết Giáp Ngọ, mật độ phương tiện trên các tuyến giao thông tăng rất cao, hoạt động vận tải diễn biến phức tạp, nguy cơ ùn tắc và TNGT rất lớn.
 

"Bộ Y tế đã thành lập đường dây nóng cấp cứu TNGT của 63 tỉnh, thành. Người dân được nghỉ 9 ngày Tết nhưng ngành Y tế chỉ được nghỉ 5 ngày. Các bệnh viện chuyên ngành sâu như: Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy… vẫn bố trí ca kíp trực bình thường và ưu tiên cho cấp cứu TNGT và cấp cứu tai nạn sinh hoạt”.

Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê
Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế

Để bảo đảm TTATGT Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2014 và triển khai nghiêm túc Công điện số 98/CĐ-TTg ngày 15/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Bộ GTVT, Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo, triển khai một số biện pháp như: Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát; bố trí lực lượng ứng trực 24/24h để kịp thời xử lý hành vi lừa đảo, xâm phạm tài sản của hành khách, lái xe; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định; xây dựng các phương án, biện pháp về tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí lực lượng ứng trực để giải quyết kịp thời khi xảy ra ùn tắc, ngăn chặn không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; công bố số điện thoại đường dây nóng phục vụ Tết trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi đến các địa phương, các đơn vị kinh doanh vận tải để niêm yết trên các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách phục vụ Tết; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy, nhất là khu vực nông thôn…

Với địa bàn Hà Nội, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, Thành phố đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đưa và đón nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện. Thành phố đã làm việc với từng địa phương có phương tiện vận tải đến Hà Nội về chất lượng phục vụ hành khách, đồng thời kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng TTGT và CSGT đã phối hợp vừa công khai vừa mật phục để phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm TTATGT. “Tại tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, Sở GTVT Hà Nội đã lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại nút giao Pháp Vân, đồng thời các lực lượng cũng ứng trực thường xuyên trên tuyến đường này để xử lý  ngay các sự cố có thể xảy ra”- ông Hùng cho biết.

Vừa trở về sau chuyến kiểm tra công tác vận tải chuẩn bị cho cao điểm Tết Nguyên đán 2014 tại các địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… ông Khuất Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Vận tải  (Bộ GTVT) cho hay, tại các địa phương này công tác tổ chức vận tải tương đối tốt. Đặc biệt các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức ký hợp đồng với các hãng vận tải hành khách để đưa đón công nhân về quê ăn Tết rất bài bản. “Đây là mô hình tốt cần được các địa phương học tập trong tổ chức vận tải Tết”- ông Hùng nói.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản