banner tạm

Cập nhật lúc : 2:49 PM, 11/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tổ phụ nữ “đường thông hè thoáng”

 Mô hình “Gia đình phụ nữ cam kết không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản gây ách tắc và tai nạn giao thông” được Hội LHPN huyện Bình Chánh, TP.HCM thực hiện thí điểm cách nay một năm đã mang những hiệu quả thiết thực.

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” một vòng tuyến đường đang thực hiện mô hình, chị Tô Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Chánh cho biết: trước đây, đoạn đường từ xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh đến đoạn giáp ranh xã Mỹ Yên (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) dài chỉ 3,2km nhưng luôn tắc nghẽn giao thông, nhất là giờ cao điểm. Ngoài nguyên nhân do mật độ lưu thông cao, việc các hộ dân hai bên đường cơi nới, lập hàng quán lấn chiếm lòng đường làm nơi buôn bán, để xe đã khiến tình trạng ùn tắc thêm trầm trọng. Chưa kể, thỉnh thoảng người dân còn tận dụng lề đường và một phần lòng đường để phơi nông sản, gây nguy hiểm cho các phương tiện.

Tổ phụ nữ “đường thông hè thoáng” - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Loan thường xuyên nhắc nhở người thuê mặt bằng để đồ đạc buôn bán
đúng vạch quy định, góp phần bảo đảm an toàn giao thông

Trước tình hình này, Hội PN huyện Bình Chánh đã chọn xã Bình Chánh là đơn vị thực hiện thí điểm mô hình. Các chi hội PN của xã Bình Chánh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình, vận động các hộ gia đình đăng ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản gây ách tắc và tai nạn giao thông. Hội đã tổng hợp được 77 hộ dân sinh sống, buôn bán cà phê, cơm, phở… dọc tuyến đường, từ đó, vận động 50 hộ gia đình tham gia mô hình ra mắt vào tháng 9/2012.

Bà Nguyễn Thị Mai Loan (SN 1958, ngụ C2/31, ấp 3, xã Bình Chánh), thành viên tham gia tích cực của mô hình cho biết: gia đình bà có mặt bằng cạnh nhà đang cho thuê sửa xe, bán nước giải khát bình dân. Trước khi tham gia mô hình, người thuê luôn để xe tràn ra vỉa hè. Từ khi được tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, bà đã tích cực vận động, nhắc nhở người thuê chấp hành tốt việc để xe nằm trong vạch kẻ quy định. “Hôm nào quán đông khách, tôi đã cho người thuê để xe trước khuôn viên nhà mình nên hiện nay đoạn đường qua nhà thoáng hẳn”.

Không riêng gia đình bà Mai Loan, tất cả thành viên tham gia mô hình không chỉ cam kết không lấn chiếm lòng lề đường mà còn tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho người thân, xóm làng.

Để mô hình duy trì hiệu quả cao nhất, Hội đã họp định kỳ ba tháng/lần, với các nội dung: vận động và nhắc nhở các hộ thực hiện tốt nội dung cam kết. Kết quả, luôn có 50/50 hộ thực hiện đúng cam kết, ngoài ra, các hộ còn tuyên truyền vận động các hộ khác trên tuyến đường cùng tham gia thực hiện việc để hàng hóa đúng nơi quy định, không lấn chiếm lề đường, tạo mỹ quan đô thị, không gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.

“Trong thời gian thí điểm về mô hình an toàn giao thông, các hộ gia đình đã chấp hành tốt theo bảng cam kết. Mô hình đã góp phần cùng địa phương quản lý trật tự giao thông đô thị trên địa bàn xã, không còn tình trạng xe ùn ứ, tắc nghẽn kéo dài. Sắp tới, mô hình sẽ được nhân rộng ra các địa bàn khác như Tân Kiên, Tân Túc, An Phú Tây… với mục tiêu vận động 100% hộ dân sinh sống, buôn bán dọc tuyến đường Quốc lộ 1A cam kết không lấn chiếm lòng lề đường, góp phần lập lại trật tự, an toàn giao thông” - bà Lê Thị Cẩm Nhung - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Chánh, chia sẻ.


Theo phunuonline.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản