banner tạm

Cập nhật lúc : 11:57 AM, 02/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP HCM siết chặt việc đào đường

Dịp Tết Nguyên đán, trên các tuyến đường đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng đều bị cấm đào đường phát triển hạ tầng viễn thông, điện lực, nước sạch...

UBND TP HCM vừa ban hành quy định về thi công xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn nhằm tránh tình trạng đào đường tràn lan như thời gian qua. 

Theo đó, ngoài việc đào đường xử lý các sự cố kỹ thuật đột xuất, thành phố cấm đào để xây dựng, phát triển mạng lưới của các ngành điện lực, thông tin - viễn thông, cấp thoát nước trên một số tuyến đường đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho đến khi thực hiện đầu tư sửa chữa lớn, sửa chữa vừa đường bộ (mặt đường láng nhựa là 3 năm; mặt đường bê tông nhựa là 4 năm; mặt đường bê tông xi măng là 8 năm). 

TP HCM siết chặt việc đào đường - ảnh 1
Việc đào đường để thi công các công trình trên địa bàn thành phốsắp tớisẽ bị "siết chặt" hơn để
bảo vệ đường xá, tránh tính trạng đường vừa cải tạo xong lại bị đào lên. Ảnh:Hữu Công

Việc đào đường để cắt hủy, khôi phục danh bạ, di dời đồng hồ nước cũng bị cấm, và chỉ được thực hiện khi giải tỏa trắng nhà, công trình. Trường hợp cần thiết thì phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý đường bộ. Quy định cũng yêu cầu các nhà thầu khi thi công công trình ngầm băng qua các tuyến quốc lộ, đường phố chính phải sử dụng thiết bị đào ngầm (robot).

Trong dịp Tết Nguyên đán (23 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng) việc đào đường thi công các công trình nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cũng bị cấm. Các chủ đầu tư phải có kế hoạch thu dọn, tái lập hoàn trả mặt bằng theo đúng quy định trước ngày 18 tháng Chạp. 

Về thời gian, thành phố cấm các nhà thầu thi công, đào đường thời gian từ 5h đến 22h hàng ngày trên các tuyến đường phố chính. Trường hợp cần thiết thì chủ đầu tư phải có văn bản đề nghị nêu rõ lý do gửi cơ quan cấp giấy phép thi công để được xem xét.

Thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải có trách nhiệm theo dõi, nhắc nhở đơn vị thi công chấp hành nghiêm quy định, nếu một công trình vi phạm và bị xử phạt quá 3 lần mà chưa kịp thời khắc phục, cũng như chủ đầu tư và đơn vị thi công không chấp hành quyết định xử phạt thì cơ quan chức năng sẽ không tiếp tục cấp giấy phép cho chủ đầu tư (hoặc đơn vị cung ứng dịch vụ) trên địa bàn do mình quản lý.

Hàng tháng, UBND các quận, huyện, Thanh tra Giao thông được giao báo cáo tổng kết về Sở Giao thông Vận tải danh sách các chủ đầu tư, đơn vị thi công vi phạm và kết quả xử lý để xem xét và có biện pháp xử lý.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản