banner tạm

Cập nhật lúc : 10:32 AM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tp.HCM: Kiên quyết lập lại trật tự lòng lề đường vỉa hè

Trước tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường,Tp.HCM đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh và lập lại trật tự đô thị.
Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán kinh doanh trên địa bàn Tp.HCM lại đang rộ làm cho trật tự đô thị diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Tp.HCM đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh và lập lại trật tự đô thị.

Trong Năm an toàn giao thông 2012, các quận huyện của Tp.HCM đã đăng kí 159 tuyến đường kiểu mẫu và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 1 năm, ngay cả những tuyến đường mẫu này lại tái diễn cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm điểm kinh doanh, buôn bán.

Đó là khu vực công viên Lê Thị Riêng (quận 10, quận 3), công viên Gia Định (quận Gò Vấp), trước bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5), các gara ôtô trên đường Lý Thái Tổ (quận 3), các phố ăn nhậu về đêm như đường Nguyễn Tri Phương (quận 5), Thành Thái, Bắc Hải (quận 10)…. Ở đường Trang Tử (quận 5), Cô Bắc, Cô Giang (quận 1), lòng đường và cả vỉa hè đều bị chiếm dụng gây mất trật tự, ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
lấn chiếm vỉa hè_vovgiaothong.vn
Tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán kinh doanh trên địa bàn Tp. HCM lại đang rộ lên (Ảnh: internet)
Anh Bùi Trần An, ở quận 10 bức xúc: “Việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, nhất là làm quán nhậu đã rành rành ra đó mà không có sự can thiệp xử lý nào. Tại nhiều con đường trên quận 10, người dân lấn chiếm làm quán nhậu mà đôi lúc không còn vỉa hè cho người đi bộ”.

Bước vào năm học mới, tình hình lấn chiếm lòng, lề đường trước các cổng trường vào giờ phụ huynh đưa, đón con gây ách tắc giao thông kéo dài cũng là một vấn đề nhức nhối. Để lập lại trật tự lòng lề đường rất cần có sự tham gia của ngành giáo dục trong việc tuyên truyền về ý thức giao thông cho học sinh và cả phụ huynh.

Ông Hà Phước Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 3, nơi có nhiều trường học đề nghị: “Xin được đề xuất lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường trên địa bàn cần phối hợp tốt hơn việc giải tỏa phụ huynh, học sinh ra về ăn uống ở khu vực quanh trường gây mất trật tự… Tiếp tục tuyên truyền giáo dục cho tài xế chấp hành đúng hơn an toàn giao thông về dừng, đỗ đúng nơi qui định”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố thì nguyên nhân của tình trạng trên là do chính quyền các địa phương chưa quan tâm đến đảm bảo thông thoáng lòng lề đường, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, chưa đúng đối tượng bởi các đối tượng bán hàng rong thường không có hộ khẩu thường trú, cư ngụ nhiều nơi, địa phương không quản lý được. Chính vì thế, theo ông Tường, ngoài việc đề nghị thành phố hỗ trợ các trang thiết bị cũng như bổ sung lực lượng thì các địa phương cần tích cực vào cuộc, phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các phường, quận với nhau chứ không thể mạnh ai nấy làm.
lấn chiếm vỉa hè_vovgiaothong.vn
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn biến phức tạp (Ảnh: internet)
Ông Nguyễn Ngọc Tường bày tỏ quan điểm: “Phải lồng nội dung trật tự lòng lề đường vỉa hè vào cuộc họp, phải có báo cáo đánh giá việc thực hiện nhằm kịp thời xử lí những bất cập phát sinh và nhân rộng những mô hình, giải pháp hay nhằm duy trì những kết quả đạt được. Phải tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn quản lý ở từng địa phương, phối hợp giữa các địa phương liên quận, liên phường”.

Trước tình hình lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM đã nghiêm túc phê bình các địa phương để tái diễn tình trạng này. Ông yêu cầu các địa phương phải giải quyết triệt để vấn đề này ngay trong tháng 9, nhanh chóng lập lại kỷ cương trong các tháng cuối năm, địa phương nào không làm được, lãnh đạo của địa phương đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM cho biết: “Vấn đề là tổ chức thực hiện như thế nào chứ không phải là luật pháp không cho phép. Từ luật pháp cho phép rồi, chỉ đạo có rồi, chủ trương có rồi làm có nghiêm hay không thôi. Tôi đề nghị đã làm là làm cho nghiêm, trong tháng 9 phải làm dứt khoát, dứt điểm vấn đề này”.

Người dân thành phố đang trông chờ bài toán giải về nạn ùn tắc giao thông và tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường vỉa hè của các cấp ngành và chính quyền các quận, huyện. Nếu không quyết liệt, triệt để trong việc xử lý tình trạng này thì dù Tp.HCM có xây dựng thêm nhiều cầu vượt, có mở rộng, xây mới các tuyến đường thì trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị của thành phố cũng không thể nào được cải thiện
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản