banner tạm

Cập nhật lúc : 8:50 AM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP.HCM sẽ siết chặt quản lý kinh doanh vận tải trong năm 2014

Năm 2013 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM (UB MTTQVN TP.HCM) cùng Ban An toàn giao thông TP đã thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề, phổ biến những cách làm hay, hiệu quả trên lĩnh vực tuyên truyền về An toàn giao thông đến cho người dân. Các mô hình tự quản do hệ thống Mặt trận và các đoàn thể thành viên đầu tư, triển khai thực hiện đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở địa bàn dân cư.

Bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, đi sâu vào đời sống và tác động trực tiếp đến nhận thức của mỗi người dân, năm qua, tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM đã giảm. Đây cũng là năm thứ 6 liên tục TP đạt hiệu quả trong việc giảm tai nạn giao thông. Trong năm 2014, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ tập trung giám sát siết chặt khâu quản lý kinh doanh vận tải với nhiều phương pháp và hình thức khác nhau. Phóng viên Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM phỏng vấn ông Huỳnh Đăng Linh - Phó Chủ tịch UB MTTQVN TP.HCM:

TP.HCM sẽ siết chặt quản lý kinh doanh vận tải trong năm 2014 - ảnh 1
Tại TP.HCM, tai nạn giao thông giảm trong năm 2013 (Ảnh: giaothongvantai)

* Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông TP.HCM vừa qua, trong 63 tỉnh, thành, chưa có nơi nào tai nạn giao thông được kéo giảm liên tục trong thời gian dài như TP.HCM. Đã có 18/24 quận huyện trên địa bàn thành phố giảm được trên cả 3 mặt tai nạn giao thông, tỉ lệ số vụ ùn tắc giao thông được kéo giảm từ 66% - 67%. Theo Ban An toàn giao thông TP, kết quả này có được nhờ công tác phối hợp giữa Mặt trận và các ngành chức năng có liên quan. Ông nhận định gì về điều này?

- Ông Huỳnh Đăng Linh: Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ năm 2012, khi cả nước xác định lấy chủ đề “Năm an toàn giao thông”, MTTQVN TP.HCM cùng với Ban An toàn giao thông TP tiến tới một bước là ký kết chương trình phối hợp cụ thể hàng năm, để thực hiện các nội dung đảm bảo các tiêu chí giảm 3 mặt số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương…góp phần cùng cả nước kéo giảm ùn tắc giao thông quá 30 phút.

Trong đó, phải kể đến sự đầu tư toàn diện của các ngành chức năng, sự quan tâm của lãnh đạo TP, chúng tôi đã vận động hầu như cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, vai trò của Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ TP đến quận huyện phường xã thị trấn, các khu dân cư, đã thể hiện rõ qua việc xây dựng ngày càng nhiều mô hình tự quản về an toàn giao thông. Nhiều người dân có ý thức thực hiện phong trào “3 không 3 có” do UB MTTQ TP phát động từ 2012 đến nay.

* Cụ thể là chúng ta đã vận động những gì, thưa ông?

- Ông Huỳnh Đăng Linh: Cụ thể là chúng ta vận động đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, có ý thức trong việc tham gia các phong trào tự quản về an toàn giao thông. Hoặc là có giấy phép lái xe hợp lệ, cũng như khi tham gia giao thông, có ý thức nhường nhịn nhau, khi có va chạm giao thông thì phải cư xử hòa nhã để giải quyết vấn đề.

Phong trào “3 không” của Mặt trận: không uống rượu bia, không đi vào đường cấm khi xe lưu thông ngược chiều, không giành đường, vượt ẩu, không mua bán lấn chiếm lòng lề đường.

Từ phong trào “3 không 3 có” này của Mặt trận thì các tổ chức thanh viên của Mặt trận đi vào vận động từng đối tượng của mình. Trong đó, quan tâm nhất là học sinh, sinh viên, phối hợp từng trường triển khai, vận động các em nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông.

* Còn ở khu dân cư thì Mặt trận tập trung vào vận động những đối tượng nào thưa ông? Và ông có thể chia sẻ thêm về cách thức, mô hình vận động này?

- Ông Huỳnh Đăng Linh: Ở khu dân cư thì tập trung vận động các đối tượng là thanh niên, nghe bạn bè rủ rê tham gia đánh võng, lạng lách; đối tượng trung niên, nhậu nhẹt xong là lái xe…, phụ nữ có phong trào vận động chồng con không vi phạm Luật an toàn giao thông. Hay cựu chiến binh, người cao tuổi thường xuyên nhắc nhở con cháu; từng khu dân cư có những mô hình gắn những khẩu hiệu về an toàn giao thông tại nơi để xe của các chung cư…

Ngoài ra, kèm theo đó là những hình thức, mức xử phạt, được các ngành chức năng tuyên truyền rõ cho những người dân nhập cư hiểu và chấp hành tốt. Chính vì thực hiện đồng bộ những giải pháp trên, hai năm qua, tình hình tai nạn giao thông của TP giảm rõ rệt.

* Thưa ông, mặc dù TP đang nỗ lực từng ngày để giảm xuống mức thấp nhất về tai nạn giao thông, tuy nhiên, hiện nay mỗi năm, cả nước có số người chết vì tai nạn giao thông bằng dân số của một xã trung bình. Đó là sự mất mát, nỗi đau quá lớn và cũng là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Đây cũng là vấn đề mà TP đặc biệt lưu ý và đặt ra để thực hiện trong năm nay?

- Ông Huỳnh Đăng Linh: Năm nay, được ngành chức năng cho chúng tôi biết, đã có 18/24 quận huyện đã giảm cá ba mặt. Trong đó, đáng chú ý là đã giảm số người chết, điều đó rất mừng!

Vì hiện nay, vấn đề an toàn giao thông, chúng tôi đã tuyên truyền, kêu gọi mọi người nâng cao thành ý thức trách nhiệm và lương tâm của từng người. Vì hàng năm chúng ta làm ngày tưởng niệm “nạn nhân tử nạn vì tai nạn toàn giao thông”, nỗi đau còn đó.

Những người chết - lao động chính trong gia đình, để lại vợ con nheo nhóc. Rồi những người bị thương thì phải nuôi lâu dài, có khi trong gia đình, 1 người bị thương và có tới 5, 10 người phải lo cho người đó.

Di chứng để lại trong gia đình về tai nạn giao thông rất đau thương…Chúng tôi tập trung hết những hình ảnh, cách làm hay, mô hình tốt, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông”.

Sắp tới, sẽ tăng cường kiểm tra tải trọng giao thông vận tải, kiểm soát tải trọng xe. Đây là nguyên nhân chính của tai nạn giao thông trong thời gian qua. Chúng tôi nghĩ, nếu có những giải pháp đổng bộ, năm 2014 sẽ đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa.

Theo voh.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản