banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trang bị kính “soi” giấy phép lái xe giả cho CSGT

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc làm giả giấy phép lái xe theo mẫu mới đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Trang bị kính “soi” giấy phép lái xe giả cho CSGT - ảnh 1
Phát hiện GPLX giả.
Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết, hiện nay tại các địa phương bắt đầu xuất hiện một số đối tượng làm giả giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới bằng nhựa PVC. Cụ thể, trong một lần kiểm tra, Thanh tra giao thông Sở GTVT Bình Thuận phát hiện 2 trường hợp làm giả GPLX theo mẫu mới của tài xế Bùi Quốc Công (trú xã Phương Chiểu, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) và Trần Văn Thuận (trú Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận).

Cả 2 trường hợp làm giả GPLX trên đều giả mạo chữ ký của lãnh đạo Sở GTVT. GPLX của tài xế Công được giả chữ ký của ông Lê Trọng Thành, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình (ký ngày 24/10/2013). GPLX của tài xế Thuận được giả chữ ký của ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM (ký ngày 14/10/2013).

Trước đó, năm 2013, Công an tỉnh Ninh Bình cũng từng phát hiện 2 trường hợp sử dụng GPLX giả bằng nhựa PVC. Điều đáng lưu ý, 2 GPLX giả này không phải phôi do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp. Vụ việc đang được Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành điều tra.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, về cơ bản GPLX giả và thật rất giống nhau, người dân rất khó phân biệt, nhưng khó có thể qua mặt được cơ quan chức năng. GPLX mới có hoa văn màu vàng rơm, kích thước 85x53 mm, có nội dung họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ông Quyền cho hay, ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, GPLX mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D-chỉ phát sáng dưới đèn tia cực tím) và công nghệ IPI (mã hóa).

GPLX giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Các hoa văn trên GPLX giả giống hệt như thật. Tuy nhiên, GPLX giả thường có màu đậm hoặc nhạt hơn so với GPLX thật. Các vị trí chống giả trên GPLX giả không phản quang phát sáng như GPLX thật.

Ông Quyền cho biết thêm, GPLX thật được bảo mật ở 3 mức độ, nhưng để dễ dàng nhận ra GPLX giả, người dân có thể tra cứu tại website: www.GPLX.gov.vn sau đó nhập số GPLX vào. Nếu là GPLX thật sẽ hiển thị cửa sổ với các thông tin cơ bản như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, ngày cấp và hạng. Nếu là GPLX giả sẽ không hiển thị các thông số trên.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hiện Tổng cục đường bộ VN đã trao hơn 1.000 bộ kính giải mã cho Cục CSGT Đường bộ đường sắt đồng thời tập huấn các kiểm tra GPLX thật, giả cho CSGT 63 tỉnh thành trên cả nước. Từ chiếc kính giải mã, CSGT sẽ dễ dàng nhận ra hình ảnh và thông tin ẩn sau tấm ảnh trên GPLX.

Theo ông Quân, thời gian tới, khi việc áp dụng GPLX dạng PET rộng rãi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cung cấp kính soi cho lực lượng chức năng. Ông Quân cũng cảnh báo, để tránh bị các đối tượng “cò mồi” lợi dụng lừa làm GPLX giả, người dân nên đến làm thủ tục cấp, đổi GPLX trực tiếp tại các cơ sở thuộc các Sở GTVT trên cả nước và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản