banner tạm

Cập nhật lúc : 11:16 AM, 30/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trẻ em phải đội mũ bảo hiểm

Giai đoạn 3 Dự án “Tăng cường thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” do Ban An toàn giao thông thành phố, Sở GD-ĐT, Phòng CSGT - Công an thành phố phối hợp với Quỹ Phòng, chống thương vong Châu Á (Quỹ AIP) tổ chức ngày 27-9 tại Đà Nẵng mang chủ đề “Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm”.
Phụ huynh Trường tiểu học Phan Thanh đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe máy.
Phụ huynh Trường tiểu học Phan Thanh đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe máy.

Chiến dịch “Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm” do Quỹ AIP phát động từ năm 2011 nhằm cải thiện tỷ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em, xóa bỏ những quan niệm sai lầm của phụ huynh về việc đội MBH cho trẻ em, đồng thời nâng cao kiến thức về an toàn giao thông, góp phần giảm số lượng thương vong do tai nạn giao thông gây ra.

Trẻ em đội MBH tăng hơn 20%

Sau khi giai đoạn 1 được triển khai trên địa bàn Đà Nẵng, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể người dân. Tuy nhiên, hiệu quả không đem lại như mong muốn, số người đội MBH cho trẻ em vẫn chiếm tỷ lệ rất thấp. Vì vậy, tháng 3-2013, thành phố đã triển khai giai đoạn 2, 4 quận: Sơn Trà, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang trực tiếp được Dự án can thiệp.

Sau khi chiến dịch được phát động, Sở GD-ĐT, Hội LHPN và Ban An toàn giao thông 4 quận, huyện đã xây dựng chương trình phối hợp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận từng hộ gia đình. Riêng Hội LHPN các quận, huyện đã tổ chức 370 điểm tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho gần 23.000 hội viên phụ nữ; tổ chức tuyên truyền cho hàng nghìn học sinh và phụ huynh về việc đội MBH cho trẻ em.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ ngày 15-3 đến 31-5, Công an thành phố đã triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý việc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi. Kết quả, lực lượng CSGT đã dừng kiểm tra 700 trường hợp, nhắc nhở tại chỗ 617 trường hợp, lập biên bản xử phạt 74 trường hợp, phạt cảnh cáo 34 trường hợp.

Thiếu tá Phan Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT - Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, giai đoạn 2 của chiến dịch đã tác động lớn đến nhận thức của phụ huynh về quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ trên 6 tuổi. Ý thức chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ đội MBH ở học sinh tiểu học tăng từ 13,2% lên 34,7%. Trong đó, các quận, huyện được Dự án can thiệp tăng đáng kể. Cụ thể, quận Sơn Trà từ 8,7% tăng lên 36,7%; quận Cẩm Lệ từ 16,38% tăng lên 48,8%; quận Liên Chiểu từ 0% tăng lên 23,3%; huyện Hòa Vang từ 11,8% tăng lên 33%...

Phấn đấu 80% trẻ em đội MBH

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố cho biết, giai đoạn 3 của chiến dịch khởi động từ tháng 9-2013 đến hết năm 2013. Chiến dịch sẽ tiếp tục phát sóng phim tuyên truyền Khi con lớn lên và phim tài liệu Nỗi đau không của riêng ai trên các đài truyền hình Trung ương và địa phương, đồng thời lắp thêm 45 ba-nô tuyên truyền đội MBH cho trẻ em tại các trường tiểu học thuộc 3 quận: Hải Châu, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn.

“Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em đội MBH đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn rất nhiều phụ huynh chưa thực sự coi trọng vấn đề này. Vì vậy, trong thời gian tới, các trường hợp vi phạm sẽ bị nhắc nhở và xử nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ gửi thông tin về địa phương, trường học của người vi phạm để có hình thức cảnh cáo, kỷ luật, xét hạnh kiểm buộc học sinh phải tuân theo quy định đội MBH khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện”, ông Nguyễn Hữu Cường nói.

Còn bà Nguyễn Diệu Nương - Giám đốc Chương trình Quốc gia Quỹ AIP - cho rằng dù kết quả đạt được trong giai đoạn 2 rất khả quan, nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với việc đội MBH ở người lớn. Giai đoạn 3, Quỹ AIP mong muốn cùng với các ngành chức năng thành phố tiến hành nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa nhằm đưa tỷ lệ trẻ em có đội MBH khi tham gia giao thông lên mức 80%.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố cho biết, Sở sẽ thực hiện nhiều hoạt động quyết liệt hơn để giáo dục học sinh cũng như tuyên truyền cho phụ huynh về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định đội MBH cho trẻ em. Ngay trong dịp khai giảng năm học mới và cuộc họp phụ huynh đầu năm, Sở đã chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở các em học sinh cũng như phụ huynh về an toàn khi giam gia giao thông, đặc biệt là việc đội MBH.

Giao ước 100% học sinh tiểu học đội mũ bảo hiểm

Ngày 28-9, tại Trường tiểu học Diên Hồng (quận Cẩm Lệ), Sở GD-ĐT phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Đà Nẵng tổ chức Ngày hội học sinh tiểu học với mũ bảo hiểm (MBH), với sự tham dự của hàng nghìn học sinh của 8 trường tiểu học thuộc các quận, huyện: Hòa Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn.

Tại ngày hội, học sinh tham gia sôi nổi vẽ tranh cổ động, trò chơi tuyên truyền viên an toàn giao thông, nhảy dân vũ… 32 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Ban tổ chức tặng MBH đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Ngoài ra, lãnh đạo Sở GD-ĐT cùng lãnh đạo các phòng GD-ĐT ký giao ước quyết tâm thực hiện 100% học sinh đội MBH đúng chất lượng, đúng cách.


theo baodanang.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản