banner tạm

Cập nhật lúc : 1:48 PM, 28/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Truy lùng taxi dù ’chặt chém’ khách giữa Thủ đô

Những ngày qua, lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội liên tiếp nhận được điện thoại của người dân về việc họ bị lái xe taxi dùng “chiêu” kích hoạt đồng hồ nâng giá cước...
Những ngày qua, lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội liên tiếp nhận được điện thoại của người dân về việc họ bị lái xe taxi dùng “chiêu” kích hoạt đồng hồ nâng giá cước nhưng vẫn phải “cắn răng” trả tiền vì đã lỡ gọi và leo chân lên xe.

Truy taxi “thổi” giá

Ngay sáng 25/5, Đội Thanh tra cơ động (Thanh tra Hà Nội) nhận được phản ánh qua đường dây nóng thông tin về việc hành khách đi taxi từ bến xe Giáp Bát đến Bệnh viện Việt Đức trên đoạn đường khoảng 5km nhưng lái xe đã yêu cầu hành khách này thanh toán số tiền 130.000 theo đúng đồng hồ dù với giá cước ghi trên xe là 12.000 đồng/km.

Đội phó Đội Thanh tra cơ động Sở GTVT Hà Nội Bùi Ngọc Tân cho biết, nhận được thông tin lập tức vào cuộc, truy tìm chiếc xe theo thông tin khách hàng gửi duy nhất với biển số xe của hãng taxi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều cùng ngày, trước cổng bến xe Giáp Bát, chiếc xe khả nghi đã được phát hiện và lập tức bị lực lượng thanh tra yêu cầu dừng xe.

Qua kiểm tra sơ bộ, Đội Thanh tra đã phát hiện chiếc xe được dùng phù hiệu và logo giả (taxi hãng VietNam). Khi tiến hành “soi” đồng hồ tính tiền và các thiết bị linh kiện bên trong xe, lực lượng đã “lật tẩy” được chiêu trò “thổi” giá cước của chiếc xe này.

Bằng cách dưới cần số, tài xế đã lắp một thiết bị chíp điện tử, chỉ cần bấm nhẹ là đồng hồ tính tiền sẽ nhảy số liên tục.
Truy lùng taxi dù ’chặt chém’ khách giữa Thủ đô - ảnh 1
Taxi "dù" vấn nạn nhức nhối của người dân Thủ đô Hà Nội nhiều năm nay.
Sau một hồi quanh co “chối tội”, lái xe taxi tên Nguyễn Tuấn Toàn đã phải ký vào biên bản vi phạm, thừa nhận chính là người chở vị khách trên và trong hành trình đó, tài xế Toàn đã vài lần ấn sung điện từ để gian lận cước.

Tối cùng ngày, điện thoại của đội phó Bùi Ngọc Tuấn lại nhận được một cuộc gọi khác cũng phản ánh tình trạng trên. Nhưng nội dung thông tin mơ hồ hơn nhiều do hành khách đi từ chợ Đồng Xuân về Việt Hưng (Long Biên) bình thường chỉ hết 90.000 đồng nhưng đồng hồ của xe hiện lên những 140.000 đồng và chỉ nhớ được 2 số xe ở đuôi biển số do trời tối.

Khoanh vùng nghi vấn và tung quân hoạt động ngay trong đêm, nhưng phải đến tận sáng ngày 26/5, lực lượng thanh tra mới nhận được thông tin chiếc xe nghi vấn đang hoạt động gần khu vực chợ Đồng Xuân. Tuy nhiên khi đến nơi, chiếc xe đã lại chở khách đi nơi khác.

Lại ngồi mật phục và liên lạc với các lực lượng chức năng trên địa bàn thủ đô, đến chiều 26/5, chiếc xe trên đã được lực lượng thanh tra lập biên bản với hành vi sai phạm.

Qua xử lý taxi dù “chặt chém” hành khách thời gian gân đây, đội phó Bùi Ngọc Tân cho biết, hiện nay, các lái xe taxi “dù” có nhiều cách để “hét” giá người đi đường như gắn chíp kích sung đồng hồ cước, cộng gộp tiền cước của khách trước vào khách sau, cài giá tiền/km vào ngay khi lập trình đồng hồ.

Do vậy, nếu hành khách không đi quen đoạn đường thì khó mà nhận biết được vì giá tiền có thể là 12.000/km nhưng đồng hồ thực tế được cài đặt giá tiền sẽ chạy khoảng 16-18.000 đồng/km.

Loại taxi “dù” bằng việc cấp phù hiệu riêng

Theo ông Bùi Ngọc Tân, để đối phó với hiện tượng trên, hành khách nên bắt những hãng taxi quen thuộc có thương hiệu uy tín. Khi lên xe nhớ yêu cầu lái xe đưa đồng hồ về km đầu tiên.

Theo ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội, số lượng taxi trên địa bàn thủ đô tăng nhanh từ 17.000 xe lên hơn 18.000 xe chỉ trong vòng hơn một năm đồng thời hoạt động cũng bát nháo hơn.

Hà Nội đã siết chặt khâu đăng ký, cấp phép taxi. Do đó, nhiều doanh nghiệp mua xe ở Hà Nội và đưa về các tỉnh lân cận xin đăng ký phù hiệu, sau đó lại đưa trở lại hoạt động.

Để tạo môi trường các hãng taxi cạnh tranh lành mạnh, ông Mạnh cho biết, Sở GTVT Hà Nội đang lấy ý kiến vào dự thảo phương án in, phát hành phù hiệu xe taxi áp dụng riêng trên địa bàn thành phố.

Theo ông Mạnh, dự kiến từ ngày 1/7 - 30/9, Sở GTVT Hà Nội sẽ ngừng sử dụng mẫu phù hiệu cũ và thí điểm sử dụng mẫu phù hiệu taxi mới để cấp, đổi cho các đơn vị taxi. Sở cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị taxi đổi phù hiệu mới, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN. 
 
Khi bị taxi “dù” chặt chém hành khách có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 0913217021- 0989737767 của lực lượng Thanh tra Giao thông để phản ánh bất cứ lúc nào.
Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng Thanh tra giao thông đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 508 trường hợp, tạm giữ 18 phương tiện, trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu là giả danh thương hiệu trái quy định (taxi dù); không có phù hiệu xe taxi hoặc có phù hiệu nhưng hết hạn, taxi dừng đỗ sai quy định…
theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản