banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 29/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Từ chối xét nghiệm ma túy sẽ không được hành nghề lái xe

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu tăng cường khám, kiểm tra sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải để phát hiện các trường hợp nghiện ma túy, không đủ sức khỏe. 
Một số địa phương không phát hiện được các trường hợp lái xe nghiện.
Một số địa phương không phát hiện được các trường hợp lái xe nghiện
Trước đó ngày 28/2/2014, Bộ cũng đã có Công văn số 2049/BGTVT-VT yêu cầu các Sở GTVT kiểm tra sức khoẻ của lái xe và đến hết ngày 30/4/2014 phải thực hiện xong đợt rà soát này với lái xe kinh doanh vận tải.
 
Tuy nhiên, đến ngày 26/5/2014, Bộ GTVT mới nhận được báo cáo của 29 tỉnh, thành phố, trong đó 16 địa phương đã có báo cáo hoàn thành khám sức khỏe cho lái xe, 13 địa phương đã lập kế hoạch hoặc có chỉ đạo về việc khám sức khỏe cho lái xe. 
 
Theo Bộ GTVT, thời gian qua, nhiều Sở GTVT thực hiện tốt việc báo cáo và phân tích rõ kết quả khám sức khỏe, số người không đủ tiêu chuẩn, số người có kết quả xét nghiệm ma túy dương tính. Bên cạnh đó, có địa phương không thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế đối với khám sức khỏe cho lái xe ô tô. Một số địa phương báo cáo hàng nghìn lái xe đã được khám đều đủ sức khỏe, không có trường hợp nào sử dụng ma túy...     
 
Trước thực trạng trên, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục và tăng cường thực hiện nghiêm việc thực hiện khám và quản lý sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải theo đúng quy định. Theo đó, các Sở GTVT phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế địa phương để rà soát, xác định các cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe và kiểm tra phát hiện việc sử dụng chất ma túy cho người lái xe để thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô biết. 
 
Bên cạnh đó, đôn đốc, chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tổ chức khám sức khỏe cho lái xe đảm bảo các yêu cầu như: Phối hợp với các cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện khám sức khỏe tập trung cho lái xe; Việc khám sức khỏe cho lái xe thực hiện theo qui định của Bộ trưởng Bộ Y tế về tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới; đặc biệt lưu ý thực hiện kiểm tra chặt chẽ về thị lực, sắc giác, thính lực, sử dụng ma túy.
 
Cần lưu ý quá trình lấy mẫu xét nghiệm để tránh gian lận.
Cần lưu ý quá trình lấy mẫu xét nghiệm để tránh gian lận.
Tại văn bản này, Bộ trưởng cũng lưu ý công tác giám sát lái xe khi lấy mẫu nước tiểu đề phòng các trường hợp đánh tráo nước tiểu, xin nước tiểu người khác, mang nước tiểu từ nhà đến… Tất cả các trường hợp từ chối, không phối hợp thực hiện xét nghiệm kiểm tra ma túy đều coi là người có kết quả dương tính với ma túy, không đảm bảo sức khỏe để lái xe.
 
Đối với các Sở GTVT chưa hoàn thành khám sức khỏe cho lái xe theo quy định thời gian tại Công văn số 2049/BGTVT-VT phải tập trung thực hiện và hoàn thành trong tháng 6/2014.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản