banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 10/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tự đập nhà mình để hàng xóm làm theo

Cả dãy phố với hơn trăm căn nhà được xây dựng cách đây hơn 40 năm nhưng người dân sẵn sàng tự tay đập bỏ để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công mở rộng QL1.
Ông Trần Gia Truyền chỉ về phần nhà của ông trước đây và nay đã bị giải tỏa để phục vụ dự án mở rộng QL1
Ông Trần Gia Truyền chỉ về phần nhà của ông trước đây và nay đã bị giải tỏa để phục vụ dự án mở rộng QL1
Đường mở rộng ngày nào, con cháu sướng ngày ấy

Những ngày này, gói thầu số 5 thi công mở rộng QL1 qua xã Phan Rí Thành (Bắc Bình, Bình Thuận) đang được triển khai thi công rầm rộ. Năm nay 82 tuổi, ông Trần Gia Truyền đã sống ở căn nhà số 177 QL1 thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận từ những năm 1953. Tóc bạc, râu chỏm, dáng người mảnh khảnh nhưng trông ông còn rất khỏe. Chỉ vào vách tường vừa bị đập bỏ, ông Truyền bảo, hồi đó xây nhà chỉ bằng vôi và gạch chứ chẳng có sắt thép gì nhưng chắc chắn lắm. “Xưa QL1 chỉ rộng vài mét, nhà tôi dài 15 m, phía trước ra sát đến mặt đường. Lần mở rộng QL1 trước, tôi đã tự đập nhà thụt vào đến 5 m. Cứ tưởng vậy là xong, tôi cho xây căn phòng phía trước để thằng con trai làm nghề cắt tóc. Nhưng lần mở rộng QL1 này lại cắt vào nhà thêm 5 m nữa. Vậy là nhà tôi chỉ còn 5 m phía sau. Sau bao năm chắt chiu mới xây dựng được căn nhà. Mỗi lần đập bỏ một phần căn nhà đã gắn bó với mình gần như suốt cả đời, lòng tôi như thắt lại”, ông Truyền nói.
 
Ông Truyền khoe, vì là người giao mặt bằng sớm nên được thưởng thêm 10% kinh phí GPMB. Tiền đền bù GPMB được 100 triệu đồng, ông bảo con trai vay thêm 150 triệu đồng nữa sửa sang lại căn nhà, làm thêm hai phòng ngủ và phòng bếp ở phía sau, nền nhà được lát gạch sáng bóng.

Thế nhưng, khi có chủ trương mở rộng QL1, trong đó nhà ông bị vướng một phần diện tích, ông Truyền là một trong những người tiên phong tự đập nhà mình để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. “Tính ra tui thiệt thòi nhiều chứ. Nhưng chẳng sao cả, QL1 được mở rộng thì con cháu mình sướng, đi lại thuận tiện. Mai này có dải phân cách, có nơi dành cho người đi qua đường, xe chạy đúng làn sẽ ít tai nạn hơn”, ông Truyền cười khà nói.

Cách đó không xa, nhà của bà Trần Thị Vân (73 tuổi) cũng bị giải tỏa thụt lùi vào 5,5m. Căn nhà xây từ năm 1970 của bà đã hai lần bị giải tỏa, nhưng lần này bà cũng tiên phong đập nhà mình trước. Bà bảo nếu bà không làm trước, cả xóm này sẽ không ai đập nhà cả. Sau khi bà Vân tự đập nhà mình, cả xóm thấy thế ai nấy đều làm theo. Cả dãy phố với hơn trăm căn nhà được xây dựng từ cách đây hơn 40 năm, nhiều nhà dù đập bỏ một phần hay toàn bộ chỉ trong thời gian rất ngắn đã bàn giao hết mặt bằng cho nhà thầu thi công. 

Hiện tại, nhà thầu đã lắp xong cống thoát nước, đang tiến hành lu lèn nền đường, sớm trả lại mặt đường để người dân đi lại thuận tiện.
 
Anh Hữu Tấn sửa sang phần nhà còn lại sau khi đã bị giải tỏa
Anh Hữu Tấn sửa sang phần nhà còn lại sau khi đã bị giải tỏa
“Nhà mình hư hại một chút có gì đâu”

Khi chúng tôi đến, anh Hữu Tấn ở thị trấn Chợ Lầu (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đang tất bật sửa sang lại căn nhà của mình. Nhìn khuôn mặt khắc khổ với dáng vẻ già hơn cái tuổi 45 cũng thấy được gia cảnh anh không khá giả gì. Anh Tấn cho biết, một mình làm nghề sửa xe gắn máy ở nhà để nuôi vợ con. Căn nhà xây từ năm 1968, dù không rộng nhưng là nơi tá túc, làm ăn của cả gia đình. Khi Dự án mở rộng QL1 triển khai, phạm vi GPMB cắt gần hết, căn nhà của anh chỉ còn lại chừng 3m. 

“Cũng buồn anh ơi. Người ta đền bù một nền đất tái định cư nhưng qua đó thì làm ăn gì được. Nhưng thôi cũng vì đại cục của đất nước. Quốc lộ mở rộng thì kinh tế sẽ phát triển lên, bản thân mình, con cái mình rồi sẽ được hưởng lợi”, anh Tấn tâm sự.

Nhắc tới công tác GPMB QL1 ở tỉnh Ninh Thuận, không thể không nhắc tới xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Điều đáng chú ý là ở đây có 80% là người dân tộc Chăm. Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Thiên Sanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Phước Nam cho biết, khi có chủ trương GPMB mở rộng QL1, cán bộ xã nhận định sẽ rất khó khăn trong việc vận động, vì đa phần người dân ở đây làm nông nghiệp. Với họ, mất đất nông nghiệp là mất hết kế sinh nhai. Thế nhưng, chỉ sau lần vận động đầu tiên, đa phần người dân đều nhiệt tình ủng hộ chủ trương mở rộng QL1 và cam kết sẵn sàng bàn giao mặt bằng. 

Để kiểm chứng điều này, chúng tôi đến nhà ông Hứa Chà Mú (83 tuổi) ở thôn Văn Lâm - một trong những người tiên phong bàn giao mặt bằng. Ông bảo, gần cả đời ông có nhà ở bên QL1, đường chật hẹp khiến TNGT chết người xảy ra liên miên. “Giờ Nhà nước mở rộng đường, lắp dải phân cách giữa, tai nạn chắc chắn sẽ giảm. Chủ trương tốt thế thì mình phải chấp hành chứ. Chậm bàn giao mặt bằng ngày nào, dự án chậm, sẽ thêm nhiều người chết oan uổng”, ông Mú nói.

Ông Kiều Zánh, hàng xóm của ông Mú cũng kể, hôm trước có cán bộ huyện về vận động GPMB để mở rộng đường. Ông cũng tiên phong ủng hộ và vận động bà con cùng bàn giao mặt bằng sớm. Thậm chí nhà thầu thi công lu lèn làm nhà ông bị nứt, ông chẳng hề đòi hỏi bồi thường gì cả mà tự vay tiền sửa sang lại. “Nhà mình hư hại một chút có gì đâu. Mình thiệt thòi một chút nhưng Nhà nước được lợi rất lớn, dân có đường to đẹp để đi thì sướng quá rồi”, ông Kiều Zánh cười sảng khoái.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản