banner tạm

Cập nhật lúc : 1:25 PM, 12/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tự nguyện hiến 3.000m2 đất làm đường cho bản

Ông Lò Văn Thạch

Để mở đường giao thông cho bản, ông Lò Văn Thạch, ở bản Lé, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, Điện Biên đã tình nguyện hiến 3.000m2 đất mà không nhận tiền đền bù.
Ông Lò Văn Thạch, bản Lé, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, Điện Biên từ lâu đã được bà con dân bản rất quý mến và bầu chọn là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư qua những hành động hết lòng vì làng xóm của mình, đặc biệt là vào năm 2012 ông đã tình nguyện hiến 3.000m2 đất của nhà để làm đường cho bản.
Năm 2001, ông Thạch bị tai nạn lao động nên một chân của ông hiện nay không đi lại được bình thường. Ông không làm được việc nặng, chủ yếu giúp vợ con chăn trâu, nấu cơm, trông nom nhà cửa. Gia đình ông tuy không thuộc diện hộ nghèo nhưng thu nhập thấp phụ thuộc vào sản xuất ruộng nước và chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhưng không vì thế mà ông muốn có tiền bằng mọi cách. Khi chính quyền xã, bản đề nghị được sử dụng đất của gia đình ông để mở đường giao thông vào bản, ông Thạch đã đồng ý hiến đất mà không yêu cầu đền bù hay đổi đất.

Ông Thạch tâm sự: “Hiến đất làm đường cho bà con dân bản thì không cần tiền, vì làm đường cho dân bản đi lại được thuận lợi, an toàn trong đó có gia đình tôi, nhiều hộ là gia đình anh em họ hàng, người thân của mình…”.

Việc ông Thạch hiến cả 3.000m2 đất và tài sản trên đất (tre, nứa) mà không nhận đền bù một đồng nào thực sự khiến mọi người phải nhận thức một cách khác hơn về trách nhiệm và ý thức cộng đồng trong việc đóng góp cho quê hương đất nước. Trong mọi trường hợp ông Thạch luôn đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết.

Trong mấy năm qua, xã Lay Nưa nói riêng, thị xã Mường Lay nói chung, do yêu cầu của nhà nước thu hồi đất của cá nhân cũng như tập thể phục vụ cho tái định cư thủy điện Sơn La, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, việc thu hồi đất đền bù diễn ra khá phức tạp có tình trạng đơn thu khiếu kiện vượt cấp. Việc ông Thạch hiến 3.000m2 đất thực sự là điều đáng quý.

Ông Thạch được bà con trong bản Lé và chính quyền xã Lay Nưa bầu chọn là đại biểu đi dự Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh và học tập làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở tỉnh. Dịp này, ông cũng được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản