banner tạm

Cập nhật lúc : 1:40 PM, 19/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tuần lưu 24/24h phát hiện xe quá tải

Không chỉ chốt trực tại trạm cân, lực lượng chức năng Thái Nguyên còn tổ chức các đội kiểm tra liên ngành tuần tra lưu động trên các tuyến quốc lộ “nóng” về xe quá tải, dùng cân xách tay phát hiện vi phạm. 
Xe tải BKS 20C-j045.18 chở quá tải và lái xe không có GPLX
Xe tải BKS 20C-j045.18 chở quá tải và lái xe không có GPLX
“Em cứ nghĩ buổi trưa không có trạm...”

Giữa trưa nắng như đổ lửa tại Km128 trên QL37 qua Thái Nguyên, đội kiểm tra liên ngành gồm: CSGT, TTGT và CSCĐ Thái Nguyên ­- chủ động phát hiện, xử lý xe quá tải - vẫn không rời chốt trực. Đây là một trong ba tổ công tác của Trạm cân lưu động tỉnh Thái Nguyên sử dụng cân xách tay, tuần lưu trên QL1B, QL3 và 37. 

Tại trạm Km128 trên QL37, các thành viên phát hiện xe tải BKS 20C-045.18 có dấu hiệu vượt quá tải trọng, chở hàng cao quá 50cm so với thành xe. Sau khi ra hiệu lệnh dừng xe, đội kiểm tra liên ngành đưa xe vào cân và phát hiện xe chở vượt tải gần 14%. Tài xế Mai Công Sơn cho biết, xe chở xỉ bông từ nhà máy về theo hợp đồng. Xe chỉ chở cao hơn thành một chút và quá tải không nhiều nên xin được nộp phạt. “Em cứ nghĩ buổi trưa không có trạm nên mới đánh liều lái xe” - tài xế Sơn nói.

Đáng nói là trước đó, tài xế này đã bị lập biên bản và tạm giữ GPLX khi vi phạm Luật Giao thông và chở quá tải ở một điểm đầu TP Thái Nguyên. 

“Đây có thể coi là hành vi cố tình vi phạm nên trạm quyết định lập biên bản tạm giữ phương tiện” - Thanh tra viên Hoàng Phú Cường cho biết. Cũng theo thanh tra này, nếu không tổ chức tuần tra lưu động thì rất khó phát hiện vi phạm của tài xế Mai Công Sơn.

Theo khảo sát của Sở GTVT Thái Nguyên, vi phạm tải trọng là lỗi phổ biến nhất trên QL3 những ngày gần đây. Mỗi ngày, có khoảng 150 xe quá tải đi trên tuyến này. Đây cũng là lý do lực lượng chức năng Thái Nguyên đã quyết định đặt trạm cân lưu động 036 tại đây. Ngoài lực lượng chức năng tại trạm cân, một chốt trực khác đã được bố trí cách trạm cân một đoạn để kịp thời phát hiện xe vi phạm. Thanh tra viên Hoàng Phú Cường cho biết thêm, bất kể ngày đêm, các trạm cân lưu động đều làm quyết liệt nên lượng xe chở quá tải giảm nhiều. Hơn nữa, toàn bộ xe trên địa bàn đều được yêu cầu đưa về nguyên bản mới được đăng kiểm nên nếu xe nào chở quá tải hoặc cao quá thành xe là phát hiện được ngay. 

Trong khi PV Báo Giao thông đang trao đổi với lực lượng chức năng, xe tải BKS 20K-8773 chở xỉ nóng từ nhà máy chạy qua đã bị phát hiện quá tải. Chiếc xe tải này chở vượt quá tải trọng hơn 27% và tài xế Vũ Ngọc Toàn đã buộc phải ký vào biên bản vi phạm.
 
Hàng nghìn xe quá tải bị xử lý

Khẳng định phải kiểm soát tải trọng từ gốc mới có thể xử lý triệt để xe quá tải trên địa bàn, ông Lê Văn Vịnh - Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên cho biết, ngoài trạm cân lưu động được đặt tại QL3, 37 cân xách tay khác cũng được bố trí luân phiên tại các tuyến nóng, điểm nóng như TL269 qua Đồng Hỷ, nơi có nhiều kho xuất quặng hay QL37 địa bàn giáp ranh Thái Nguyên và Tuyên Quang... Tính đến nay, 3 tổ kiểm tra tải trọng lưu động dùng cân xách tay đã xử lý được hơn 1.300 trường hợp vi phạm. 

Cùng với việc tăng cường xử lý vi phạm, Thái Nguyên cũng đặc biệt lưu ý công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành quy định TTATGT. “Thời gian qua, 46 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Thái Nguyên đã ký cam kết không chở quá tải và không tự ý cơi nới, cải tạo thùng xe. 6 doanh nghiệp có đăng ký hành nghề kinh doanh, cải tạo đóng thùng bệ cũng được yêu cầu cam kết không cơi nới thùng trái quy định” - ông Vịnh cho biết thêm.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản