banner tạm

Cập nhật lúc : 11:35 AM, 13/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tỷ lệ xe vi phạm tốc độ ở Lâm Đồng đã giảm

Theo kết quả phân tích tình hình vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) trong tháng 9 thì tỷ lệ xe vi phạm tốc độ ở Lâm Đồng đã giảm cả 3 tiêu chí là tổng số lần vi phạm, số lần vi phạm trên 1000km, tỷ lệ km vi phạm trên tổng km xe chạy sau nhiều tháng liên tiếp nằm trong những địa phương có tỉ lệ xe vi phạm cao nhất cả nước.
Kết quả tổng hợp, phân tích dữ liệu về tốc độ xe chạy của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ĐBVN cho thấy, tổng số phương tiện vi phạm quá tốc độ trong tháng 9 là 37,751 phương tiện, chiếm tỷ lệ 50, 32%, giảm 1,6 % phương tiện so với tháng 8/2014.

Đánh giá của Tổng cục ĐBVN cho thấy, trong những tháng qua các chỉ tiêu về tổng số lần vi phạm, số lần vi phạm trên 1.000 km xe chạy, tỷ lệ km vi phạm trên tổng km xe chạy liên tục giảm. Trong đó, một số địa phương có mức giảm sâu như: Lâm Đồng từ 44,1% trong tháng 7 đã giảm xuống còn 17,4% trong tháng 9; Phú Yên 35,16% trong tháng 7 đã giảm xuống 6,4% trong tháng 9; Bình Thuận tháng 7 là 28,79% đến tháng 9 giảm xuống còn 3,7%.

Tỷ lệ xe vi phạm tốc độ ở Lâm Đồng đã giảm - ảnh 1
Cơ quan chức năng kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện vận tải.
 
Tuy nhiên, Tổng cục ĐBVN cũng cho biết, tại một số địa phương có tình trạng đơn vị vận tải có số lần vi phạm quá tốc độ từ 20 km/h trở lên, thời gian lái xe liên tục nhiều và ở mức cao nhưng chưa có biện pháp, hình thức xử lý kịp thời mà chỉ dừng lại ở việc thực hiện nhắc nhở, chấn chỉnh hoặc yêu cầu các đơn vị có vi phạm tự đưa ra hình thức kiểm điểm.

10 địa phương có tỷ lệ cao nhất về số lần vi phạm tốc độ từ 20 km/h trở lên trên tổng số lần vi phạm tốc độ là: TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Đắc Lắc, Nghệ An, Hà Nội, Lâm Đồng, Quảng Nam, Thanh Hóa, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cũng trong tháng 9, vi phạm về thời gian lái xe khá phổ biến với 55,817 lần lái xe vi phạm chạy liên tục quá 4 giờ, tăng 4,253 lần so với tháng 8. Số lần vi phạm về thời gian làm việc của lái xe liên tục quá 10 giờ trong ngày, tăng 2,965  lần so với tháng 8.

Trong công tác xử lý vi phạm, căn cứ cơ sở dữ liệu đã tổng hợp trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ, trong tháng 9, các Sở GTVT đã thu hồi phù hiệu chạy xe đối với 81 xe, đình chỉ khai thác tuyến đối với 133 xe, từ chối cấp phù hiệu đối với 33 xe.

Qua kiểm tra trên hệ thống về việc thực hiện truyền dữ liệu, Tổng cục ĐBVN nhận định, các Sở GTVT đã tích cực đôn đốc các đơn vị vận tải thực hiện truyền dữ liệu về Tổng cục, số địa phương có tỷ lệ truyền dữ liệu trên 70% là 24 địa phương, từ 60% đến dưới 70% là 25 địa phương và số dưới 60% là 14 địa phương.

10 địa phương có tỷ lệ phương tiện truyền dữ liệu về Tổng cục ĐBVN thấp hơn 60% là: Khánh Hòa, Lào Cai, Quảng Nam, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa, Tây Ninh, Kiên Giang, Đắk Nông.

Về vấn đề này, Tổng cục ĐBVN yêu cầu các Sở GTVT tiếp tục nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị vận tải trên địa bàn phải truyền dữ liệu của các phương tiện thuộc đơn vị về Tổng cục. Đồng thời, xử lý đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đã nhắc nhở nhưng không khắc phục theo quy định.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị GSHT cố tình không truyền dữ liệu hoặc không đủ năng lực để truyền dữ liệu, các Sở GTVT, các đơn vị vận tải có văn bản gửi Tổng cục ĐBVN để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổng cục ĐBVN cũng yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo đơn vị vận tải cần nghiêm túc, chủ động trong thực hiện việc theo dõi, giám sát phương tiện của đơn vị qua thiết bị giám sát hành trình. Đặc biệt là những đơn vị hoạt động vận tải theo hợp đồng, du lịch; đơn vị chạy tuyến cố định có phương tiện hoạt động vào ban đêm hoặc trên các tuyến có hành trình qua khu vực có địa hình đèo, dốc quang co, các vị trí tuyến đường có bán kính đường cong nhỏ và đường cấp 5 cấp 6 miền núi.
 
Thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý vi phạm theo quy định đối với các đơn vị, phương tiện vận tải vi phạm các lỗi như: lỗi không truyền dữ liệu hoặc truyền dữ liệu không đầy đủ; lỗi vi phạm quá tốc độ ở mức cao, liên tục hoặc nhiều lần; các lỗi vi phạm về thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc của lái xe trong ngày.

Lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị có chức năng ttăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để chấn chỉnh việc quản lý hoạt động vận tải, xử lý vi phạm và đảm bảo an toàn giao thông.

Theo kết quả phân tích tình hình vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) trong tháng 8 thì Lâm Đồng là địa phương có 3 tháng liên tiếp đứng đầu danh sách 10 địa phương có tỷ lệ xe vi phạm tốc độ cao nhất. Các địa phương có tỷ lệ phương tiện vi phạm cao nhất trong tháng là Lâm Đồng 80.8%; Bình Thuận 77.9%; Sóc Trăng 72.95; Đồng Tháp 72.3%; Cà Mau 70.8%...
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản