banner tạm

Cập nhật lúc : 1:39 PM, 28/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vắng CSGT, trạm cân vẫn hoạt động 24/24h

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi đang nỗ lực tối đa để duy trì hoạt động trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động 24/24h, bất chấp sự vắng mặt của lực lượng CSGT. 
Khi CSGT… bận tập huấn điều lệnh, lực lượng TTGT Quảng Ngãi vẫn tích cực duy trì kiểm tra tải trọng 24/24h
Khi CSGT… bận tập huấn điều lệnh, lực lượng TTGT Quảng Ngãi vẫn tích cực duy trì kiểm tra tải trọng 24/24h
Vắng bóng áo vàng, lái xe phớt lờ hiệu lệnh TTGT

Có mặt tại khu vực trạm cân kiểm soát tải trọng xe lưu động trên tuyến tránh TP Quảng Ngãi những ngày trung tuần tháng 5/2014, PV Báo Giao thông ghi nhận nhiều bất thường tại trạm cân này, khi chỉ có duy nhất lực lượng TTGT làm nhiệm vụ. 

Ông Huỳnh Ngà - Chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động của tỉnh hoạt động ngay từ đầu tháng 4. Theo quyết định phê duyệt kế hoạch kiểm soát tải trọng xe lưu động năm 2014, hai lực lượng chính sẽ tham gia tại trạm cân là CSGT và Thanh tra Sở GTVT (TTGT). Ngoài ra, khi cần, lực lượng Kiểm soát quân sự cũng sẽ phối hợp. 
 
"Từ ngày 1/4 đến nay, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tại Quảng Ngãi đã kiểm tra gần 700 phương tiện, phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp xe chở quá tải. Xe quá tải bị xử lý hiện đã ít hơn nhiều so với thời gian đầu, điều này chứng minh hoạt động của trạm cân đã và đang phát huy hiệu quả”.
Ông Huỳnh Ngà
Chánh Thanh traSở GTVT Quảng Ngãi

Tuy nhiên, trả lời thắc mắc của PV về việc chỉ có duy nhất lực lượng TTGT tại trạm cân, ông Ngà cho biết, phía CSGT thông báo do lực lượng mỏng, phải đảm trách nhiều nhiệm vụ, lại đang bận tập huấn điều lệnh… nên có thời điểm không bố trí được lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân. 

“Khi CSGT không có kế hoạch phối hợp kiểm tra tải trọng xe tại trạm cân lưu động, lực lượng TTGT phải đảm trách mọi công đoạn. Tuy nhiên, khi tại trạm cân có sự góp mặt của lực lượng CSGT, các tài xế “biết sợ” hơn, chấp hành tốt hơn. Còn không, có không ít trường hợp cả hai  TTGT ra hiệu lệnh và thổi còi “rát cả họng” mà tài xế vẫn bất tuân hiệu lệnh” - ông Ngà chia sẻ. 

Tổng biên chế của TTGT Sở GTVT Quảng Ngãi hiện nay có 33 người, trong đó riêng bộ phận tuần tra là 22 người. Nếu mỗi ngày làm 3 ca (mỗi ca 8 tiếng) phải có 15 TTGT thay phiên nhau làm việc tại trạm cân. Vì thế, Sở đã phải rút bớt lực lượng từ các Đội TTGT về làm nhiệm vụ tại trạm. Những ngày không có CSGT phối hợp, TTGT Sở phải điều động thêm 4 TTGT thực hiện nhiệm vụ đón xe hai đầu và hướng dẫn xe vào trạm cân kiểm tra, lập biên bản vi phạm. Có khi Chánh Thanh tra Sở GTVT cũng phải ra đường để cân xe. 
 
TTGT thay phiên nhau cân xe 24/24h

Theo lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ngãi, lúc đầu trạm kiểm soát tải trọng xe tại Quảng Ngãi chỉ hoạt động ban ngày do đó chưa phát huy hết hiệu quả. Chỉ khi trạm cân hoạt động đủ 24/24h, xe quá tải mới được kiểm soát chặt chẽ. Tình trạng xe chờ đến đêm vượt trạm mới được giải quyết dứt điểm. 

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Minh Tinh, Thanh tra viên hoạt động tại trạm cân cho biết, khi lực lượng CSGT không thể ra làm nhiệm vụ tại trạm cân, lực lượng TTGT Quảng Ngãi phải huy động tối đa lực lượng, chia nhau hoạt động 24/24h. Trạm cân cũng được di chuyển đến khu vực gần trung tâm TP Quảng Ngãi để có sự hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. 

Còn theo ông Huỳnh Ngà, cùng với quyết tâm không để xảy ra ùn tắc giao thông, quan điểm chung của Quảng Ngãi là xử lý cương quyết, triệt để các hành vi không chấp hành kiểm tra, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động kiểm tra kiểm soát của lực lượng thi hành nhiệm vụ cân tải trọng xe. Tuy nhiên, ông Ngà cũng thừa nhận, do lực lượng quá mỏng nên không thể tổ chức tuần lưu trước và sau trạm cân do đó cũng chưa kịp thời phát hiện và xử lý các phương tiện né trạm. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản