banner tạm

Cập nhật lúc : 8:20 AM, 18/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vé tàu sắp mua được mọi lúc, mọi nơi

Hai “ông lớn” trong ngành công nghệ và viễn thông là FPT và VNPT vừa đề xuất Bộ GTVT ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống bán vé tàu điện tử để giảm bớt phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân.

Vé tàu sắp mua được mọi lúc, mọi nơi - ảnh 1

Quá nửa ga vẫn bán vé thủ công

Cũng như mọi năm, Tết năm nay, ngành Đường sắt vẫn tiếp tục duy trì các hình thức bán vé qua đại lý, bán vé trực tiếp tại ga, qua website, tin nhắn và điện thoại, bán vé tận các trường học. Với nhiều nỗ lực cải tiến, việc mua vé tàu đã dễ dàng hơn. Ngay cả hình thức mua vé qua tin nhắn cũng đã được cải thiện nhiều so với trước kia. 

Chiều muộn ngày 17/12, tôi có nhắn tin theo hướng dẫn trên website của ga Hà Nội để đặt chỗ mua vé tàu về Thanh Hóa ngày 21/12. Chỉ một phút sau, tổng đài đã có phản hồi loại vé tôi cần đã hết và có những thông tin hướng dẫn về các loại vé tàu tương ứng trên các đoàn tàu xuất phát cùng ngày. 

Ông Vũ Đình Rậu - Trưởng ga Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại lượng khách đến mua vé tàu Tết tại ga không nhiều. Thống kê sơ bộ vẫn còn khoảng 50% vé tàu Tết chưa được bán ra.

Tại đầu ga Sài Gòn, website bán vé tàu cũng đã được nâng cấp đáp ứng được khoảng 5.000 lượt truy cập cùng lúc, nên hành khách có nhu cầu mua vé đã dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành Đường sắt, hình thức bán vé qua mạng internet và qua tin nhắn vẫn chưa thực sự thuận lợi.

Hiện nay, ngành Đường sắt có 72 đại lý bán vé tàu hỏa nhưng chỉ phân bổ chủ yếu ở khu vực thành phố, còn tại các khu công nghiệp có nhu cầu mua vé tàu cao thì hầu như không có. Hơn nữa, hệ thống bán vé qua tin nhắn, qua website chỉ thuận lợi khi áp dụng ở các ga chính như Hà Nội, Sài Gòn. Còn lại hành khách ở các ga lẻ vẫn phải đến trực tiếp ga để mua vé. Theo Thanh tra Bộ GTVT, hiện vẫn còn 114/194 ga bán vé thủ công. 
 
Việc mua bán vé tàu sẽ ngày càng thuận tiện nhờ ứng dụng công nghệ thông tin
Việc mua bán vé tàu sẽ ngày càng thuận tiện nhờ ứng dụng công nghệ thông tin

Mọi lúc mọi nơi đều có thể mua vé tàu

Trước thực trạng trên, mới đây FPT và VNPT đã đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai hệ thống bán vé điện tử trong bán vé tàu hỏa. Ông Phạm Minh Tuấn - Giám đốc công ty Giải pháp công nghệ FPT cho biết, công ty đã nghiên cứu đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin trong đường sắt, trước mắt tập trung xây dựng hệ thống bán vé tàu và dịch vụ khách hàng. Theo phương án của FPT, chất lượng dịch vụ và sự thuận tiện mọi lúc mọi nơi có thể mua vé tàu là mục tiêu hàng đầu. Từ đó sẽ nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu phát triển và thay đổi hình ảnh của ngành Đường sắt.

FPT cũng đưa ra lộ trình cụ thể triển khai hệ thống, gồm 4 giai đoạn: Từ tháng 2 đến tháng 10/2014 sẽ triển khai hệ thống đặt chỗ, bán vé qua mạng và tại quầy bán vé của 6 ga chính. Đến tháng 10/2015 sẽ triển khai trên toàn quốc, trang bị hệ thống xuất vé tự động tại nhà ga và thông tin dịch vụ hành khách. Từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016 sẽ xây dựng hệ thống Data center, mạng WAN. Và từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2017 sẽ triển khai hệ thống điều hành, quản lý hạ tầng đường sắt... 

Ông Tuấn cho biết thêm, hệ thống này sẽ cho hành khách biết cụ thể thông tin về số ghế còn trống trên mỗi chuyến tàu, đặt chỗ, giữ chỗ, lịch trình thực tế và cả thanh toán trực tuyến. Hành khách có thể cập nhật liên tục 24/7 và mua vé thông qua chiếc điện thoại cầm tay. Hơn nữa, hệ thống dễ dàng kết nối thông tin với nhiều loại hình vận tải khác như máy bay, xe ô tô khách. 

Sau khi có đề xuất của FPT và VNPT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đánh giá kỹ lưỡng đề cương của các bên và trong tháng 1/2014 phải lựa chọn được đơn vị cung cấp phù hợp. “Chậm nhất tháng 9 năm sau phải xong hệ thống bán vé ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi nhất cho hành khách” - Thứ trưởng Trường chỉ đạo.
 
"Từ lâu ngành Đường sắt đã nghiên cứu nhiều phương án khắc phục những tồn tại trong việc bán vé. Tổng công ty đã hoàn thành việc xây dựng Đề án về việc bán vé điện tử, chuyển FPT nghiên cứu, khảo sát. Dựa trên các tiêu chí về năng lực, công nghệ, dịch vụ và kinh phí, chúng tôi sẽ lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để triển khai nhanh nhất hệ thống đặt chỗ và bán vé trên toàn quốc”.
Ông Trần Ngọc Thành
Chủ tịch HĐTVTổng công ty Đường sắt Việt Nam

"Chúng tôi có nền tảng công nghệ thông tin chuyên sâu, có sẵn hạ tầng và giải pháp thanh toán điện tử cũng như dịch vụ hỗ trợ công nghệ toàn quốc nên chắc chắn sẽ triển khai thành công công nghệ này. Và đến năm 2015, đảm bảo hệ thống sẽ được vận hành trên toàn quốc”.
Ông Trương Gia Bình- Chủ tịch Tập đoàn FPT


giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản