banner tạm

Cập nhật lúc : 9:6 AM, 17/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì mạng người là quan trọng nhất

Với suy nghĩ ấy, nhiều người đã chủ động cất công làm những y tá, tài xế nghiệp dư để sơ cứu, đưa người bị tai nạn đến bệnh viện. Còn nếu là bạn, khi tình cờ thấy người bị thương nằm trên đường, bạn sẽ làm gì?
Bỏ qua cảm giác sợ bị phiền phức, bỏ qua những khoảng thời gian dành riêng cho mình và với trái tim nhân ái, nhiều người đã làm một công việc khiến tất cả những ai đã từng được cứu giúp, được nghe kể đều cảm thấy cảm động, đó là chuyên đi cứu giúp người bị tai nạn.

Những “S.O.S” tình nguyện trên đường

Hơn chục năm qua, ông Lưu Tiến Dũng (ngụ xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vẫn miệt mài giúp đỡ người bị tai nạn giao thông. Và 4 năm trước, ông đã tự bỏ tiền ra mua ô tô để nhanh chóng đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Nhà ở gần quốc lộ 51 trục đường chính đi Vũng Tàu, chứng kiến nhiều tai nạn giao thông, ông Dũng rút ra kinh nghiệm: người bị tai nạn dù đau đớn kêu khóc cách mấy nhưng hiếm có xe nào dừng lại để chở họ đi cấp cứu.

Năm 2010, từ người chạy xe ôm, nhờ lao động miệt mài, cuộc sống có phần khấm khá hơn, ông bàn với vợ bỏ tiền ra mua một chiếc ô tô để chở người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu. Chiếc xe bảy chỗ hiệu Nissan được sản xuất từ năm 1985 với giá 85 triệu đồng đã trở thành phương tiện để ông Dũng giành giật sinh mạng cho những người bị tai nạn giao thông.

Vì mạng người là quan trọng nhất 1
Ông Dũng bên chiếc xe cấp cứu miễn phí của mình. (Ảnh: TNCN)
 
Nhiều người bị nạn và gia đình họ rất bất ngờ khi biết chiếc xe cấp cứu này dùng để làm từ thiện chứ không lấy tiền. Nhiều người nhà bệnh nhân tình nguyện trả tiền xăng dầu nhưng ông từ chối. Và hễ có tai nạn giao thông trên quốc lộ 51 hay trên trục đường liên xã Phước Tân - Bắc Sơn thì người ta lại thấy ông Dũng lăn xả vào giúp đỡ người bị nạn.

“Tôi làm việc này vì nghĩa chứ đâu phải vì tiền. Nếu cấp cứu kịp thời sẽ giảm thiểu được cái chết cho người bị tai nạn giao thông” - ông Dũng tâm sự. Có  ô tô cấp cứu, những cuộc điện thoại gọi cho ông Dũng ngày càng nhiều. Từ tấm gương của ông, nhiều người trong xóm không biết từ lúc nào cũng đã trở thành những người tình nguyện sát cánh bên ông Dũng để làm việc thiện khi có tai nạn, có người bị thương...

"Ước mong của tôi là nhân rộng mô hình cấp cứu từ thiện này để tai nạn giao thông chết người giảm đi, những mảnh đời thương tâm sẽ giảm đi" – Ông Dũng chia sẻ.
 
Ước mong của ông Dũng cũng giống như của vợ chồng anh chị Phạm Xuân Nghĩa, Đào Thị Tâm (xóm 5, thôn Tân Quang, xã Tiên Hưng, Hải Phòng), của ông Nguyễn Ngọc Tuy (dọc quốc lộ 5, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Trong nhiều năm qua, hễ cứ khi nghe có tai nạn ở khu vực gần nhà là họ đến ngay điểm xảy ra tai nạn, sau đó sơ cứu, chuyển người gặp tai nạn đến bệnh viện và bảo vệ tài sản cho người bị nạn.

Vì mạng người là quan trọng nhất 2
Ông Tuy (bên phải) trong một lần sơ cứu cho người bị nạn. (Ảnh: NĐT)
 
“Cứu một mạng  người hơn xây 7 tòa tháp”
 
Tất cả những y tá, tài xế nghiệp dư như ông Dũng, vợ chồng Nghĩa Tâm hay ông Tuy đều xuất phát từ tấm lòng tình nguyện muốn giúp đỡ những người bị nạn, rất nhiều trường hợp muốn đền đáp họ nhưng họ đều nhất quyết không nhận.

Chứng kiến nhiều người bị nạn nằm đau, nặng hơn là bất tỉnh, máu chảy lênh láng trên đường nhưng không có người dừng lại đến cứu giúp, thậm chí là có nhiều kẻ cơ hội đến lấy tài sản của họ, đã thôi thúc ông Dũng, anh chị Nghĩa Tâm và ông Tuy làm điều gì đó để tháo gỡ khó khăn cho người bị tai nạn. Và đối với họ, mạng người là quan trọng nhất. Vì thế, họ cứ lặng lẽ làm công việc cứu người, cứ như thể rằng đó là một công việc bình thường của họ, mà họ nhất thiết phải làm…

Vì mạng người là quan trọng nhất 3
Chị Tâm làm việc hàng ngày ở bưu điện xã. (Ảnh: Báo Hải Phòng)
 
Những tấm lòng của ông Dũng, vợ chồng anh chị Nghĩa tâm và ông Tuy như là một điều an ủi trước thực trạng nhiều người đi đường xung quanh bỏ lơ người bị tai nạn, thậm chí còn “hôi của”.
 
Có thể có rất nhiều lý do khiến bước chân của chúng ta không dừng lại khi gặp người bị nạn. Tuy nhiên, luôn luôn có một lý do ở bên trên tất cả những lý do khác, đó là mạng người là quan trọng nhất, “cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp”. Cũng vì vậy, ta lỡ bỏ đi khi biết có thể có một sinh mạng đang phụ thuộc vào hành động của ta?!

Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

-Bảo vệ hiện trường;

- Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

- Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất;

- Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.

theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản