banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 18/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao họ cam kết thay đổi thói quen tham gia giao thông?

30 nghệ sĩ đã nhận làm đại sứ của chương trình Commit Việt Nam, họ cùng với nhiều bạn trẻ đang cố gắng tạo ra một hình ảnh khác, một thói quen khác, văn minh và văn hoá hơn khi tham gia giao thông.

PVđã trò chuyện vơis chị Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, người đồng sáng lập và là trưởng quản lý dự án Commit Việt Nam.

Chị có thể chia sẻ lý do vì sao Commit Việt Nam ra đời?

Commit VietNam là một dự án được thực hiện bởi trung tâm Văn hóa, giáo dục và đào tạo của Unesco (Unesco-Cep Việt Nam) nhằm mục đích nâng cao ý thức người dân về lối sống có văn hoá, xây dựng hình ảnh Việt Nam với lối sống đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, giảm thiểu TNGT… 

Khi click vào nút cam kết tại website commitvietnam.com, bạn đã xác nhận cam kết không thực hiện 7 hành vi là: Đi sai làn đường, bấm còi xe liên tục, chen lấn khi tắc đường, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, leo lề, lái xe sau khi uống rượu bia.

Hàng tuần, hệ thống sẽ gửi email cho bạn để giúp bạn tự kiểm tra lại tình tình thực hiện cam kết trong tuần. Bạn sẽ nhận được một đường dẫn để đăng nhập vào trang tài khoản cá nhân trên website và làm một bài khảo sát nhỏ để ghi lại những việc đã làm được và chưa làm được trong tuần. Từ đó, bạn sẽ tự đưa đưa ra mục tiêu cho mình ở tuần tiếp theo. Dự án sẽ dừng lại khi đạt đến 1 triệu lượt người đồng ý.

Ý tưởng thành lập dự án này thực ra được xuất phát từ một tình huống khá thực tế. Trong một lần đi bộ trên lề đường ở TP.HCM, chúng tôi bị "ăn mắng" vì không chịu tránh đường cho xe máy. Chúng tôi vừa dẹp sang một bên tránh đường vừa nhìn nhau với một câu hỏi: “Đây là làn đường dành cho người đi bộ cơ mà?”. Tại sao hình ảnh của người Việt khi tham gia giao thông xấu xí đến vậy?. Từ những suy nghĩ đó, chúng tôi muốn làm điều gì đó để các bạn trẻ tự nguyện thay đổi chính mình, từ bỏ những thói quen xấu khi tham gia giao thông. Dự án Commit Việt Nam sau đó ra đời và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của ban giám đốc Unesco Việt Nam. Dự án có 3 chủ đề chính là Văn hóa giao thông, văn hóa môi trường và văn hóa công cộng. 

Các bạn nghĩ mình sẽ làm được gì khi cố gắng thay đổi thói quen xấu của người tham gia giao thông?

Nếu chỉ có chúng tôi thôi, sẽ không bao giờ làm được  điều này mà phải có sự chung tay của rất nhiều người, trong đó có những nghệ sĩ nổi tiếng đã chính thức nhận lời làm đại sứ của chương trình. Muốn mọi người hiểu về dự án, nhận thức về cái sai không chỉ là bằng lời nói suông mà phải bằng hành động. Hành động đó là họ phải cam kết đồng ý tham gia cùng chúng tôi thông qua website commitvietnam.com. Từ đó, chúng tôi sử dụng các công cụ khác để đo lường mức độ và tỉ lệ mà họ đã cam kết thưc hiện trong một thời gian nhất định. Chúng tôi không ép buộc mà kêu gọi mọi người tự nguyện tạo ra những thói quen tốt, nhận thức tốt, hành động tốt từ đó tác động tới xã hội. 

Để dự án được triển khai, nguồn kinh phí và nhân sự chắc hẳn không phải nhỏ?

Từ cách đây một năm, Unesco đã không còn rót kinh phí hoạt động về các trung tâm, Unesco-Cep cũng vậy, chúng tôi phải tự thu và tự chi. Một điều đáng mừng là khi giới thiệu dự án đến các nhà tài trợ, chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực và đã có những nhãn hàng đồng hành. Đội ngũ thực hiện dự án của Unesco-Cep phần lớn là các tình nguyện viên đang là sinh viên các trường đại học. Các bạn có sức trẻ, có ý chí, có hoài bão và có một quyết tâm cùng nhau xây dựng một cộng đồng văn minh. Hiện tại, dự án có khoảng 30 các bạn tình nguyện viên hoạt động thường xuyên và chúng tôi tin tưởng dự án sẽ hoàn thành tốt đẹp.

Tới đây Commit Việt Nam sẽ có những hoạt động gì?

Hiện dự án đã có trên 30 nghệ sĩ cùng tham gia làm đại sứ. Hàng tuần, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi giao lưu, trò chuyện đến sinh viên tại các trường đại học với sự có mặt của các đại sứ. Tên tuổi của họ sẽ là sức hút thuyết phục các bạn trẻ tham gia cùng Commit Việt Nam. Đầu năm 2015, dự án sẽ tổ chức một buổi Gala đi bộ với sự tham gia của tất cả sinh viên các trường đại học, các tình nguyện viên và đặc biệt là tất cả các nghệ sĩ đã nhận lời làm đại sứ.

Cảm ơn bạn và chúc dự án thành công!

Những đại sứ Commit nói gì?

Diễn viên Trương Ngọc Ánh: Hình ảnh người Việt sẽ đẹp hơn lên

Một trong những thông điệp rất hay mà dự án này đưa ra là “Nâng cao hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế”. Chẳng có ai hoàn hảo và chẳng có một cộng đồng nào hoàn hảo cả, mình thiếu cái gì, sai lầm cái gì thì mình cố gắng nâng lên, làm cho nó tốt đẹp hơn. Mọi người cùng chung tay chung sức sẽ xóa bỏ những thiếu sót hằng ngày, tạo ra một thói quen tốt cho mình và từ đó sẽ lan rộng ra cả cộng đồng.

Diễn viên Trương Ngọc Ánh
Diễn viên Trương Ngọc Ánh

Xa hơn nữa, Commit không những bó hẹp trong phạm vi về giao thông mà còn mở rộng ra những chủ đề khác như giữ gìn môi trường, phát triển xã hội, ứng xử văn hóa nơi công cộng… nhằm tạo ra một cá thể hoàn thiện hơn về mọi mặt trong xã hội. Là một nghệ sĩ, tôi nghĩ mình có trách nhiệm tuyên truyền, vận động những người khác tham gia cùng. Bản thân tôi khi nhận được lời đề nghị từ ban tổ chức, tôi đã đồng ý ngay và phải nói là rất hào hứng vì mục đích tốt đẹp của nó.

Ca sĩ Thanh Duy: Làm đại sứ, mình phải thay đổi

Là một trong những đại sứ của chương trình, tôi nhận thức rằng mình cần phải bỏ thói quen không tốt mà hằng ngày mình mắc phải. Trước đây, không ít lần tôi mắc phải các lỗi như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, leo lề, đi sai làn đường… Mỗi lần như thế, tôi vẫn tặc lưỡi: “Thôi kệ, mọi người đi vậy thì mình cũng vậy, có ai không vi phạm đâu”. Đó là chưa kể những hệ lụy không tốt sau đó như tai nạn giao thông hoặc ảnh hưởng đến những người khác.

ca sỹ Thanh Duy
ca sỹ Thanh Duy

Từ khi bấm vào cam kết trên website của chương trình, tôi cố gắng kiểm soát chính mình. Tôi tự nhủ mình phải làm được vì đó là thói quen tốt, tốt cho bản thân và cho xã hội. Từ một hành động nhỏ, sẽ lan rộng và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội, nhất là giới trẻ. Tôi tham gia vì tôi thấy mình cần hoàn thiện hơn và tôi muốn mọi người đều hoàn thiện giống mình.

Hoa hậu Hương Giang: Những cam kết tốt đẹp

Hoa hậu Hương Giang
Hoa hậu Hương Giang

Tôi đã tìm hiểu về chương trình và hoàn toàn bị thuyết phục bởi ý nghĩa mà chương trình mang lại. Thay vì những lời kêu gọi chung chung, chương trình tạo điều kiện để mỗi cá nhân tự cam kết với chính bản thân mình để thực hiện những thói quen, cách hành xử văn minh. Sau đó chương trình sẽ giữ kết nối để nhắc nhớ mỗi người thực hiện cam kết hàng tuần. Toàn bộ quá trìnhgiúp chuyển từ ý thức tạo thành thói quen tốt.

Tôi nghĩ cái được lớn nhất khi làm đại sứ đó là những thói quen tốt hình thành. Mặc dù nhữngđiều trong bản cam kết tôi đã thực hiện vàtuân thủ khi lái xe, song từ giờ tôi sẽ lại càngcó ý thức hơn khi lưu thông ngoài đường. Thêm vào đó, tôi cũng sẽ rủ thêm bạn bè, người thân trong gia đình cùng tham gia. Bình thường sẽ chỉ nhắc nhở nhau đi đúng luật, lái xe an toàn, nhưng bây giờ mọi ngườicùng tham gia, chúng tôi có cơ hội để dễ dàng trao đổi và nhắc nhở nhau, vì sự an toàn cho chính bản thân và gia đình.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản