banner tạm

Cập nhật lúc : 1:33 PM, 21/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Việt Nam - Ô-xtrây-lia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Ngày 19/10, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tiếp xã giao ông Brett Mason, Quốc vụ khanh - Thượng nghị sĩ Quốc hội và đoàn Bộ Ngoại giao Ô-xtrây-lia về tình hình hợp tác trong lĩnh vực GTVT.

Cùng dự buổi tiếp có Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Quốc vụ khanh - Thượng nghị sĩ Quốc hội Ô-xtrây-lia Brett Mason về tình hình hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Quốc vụ khanh - Thượng nghị sĩ
Quốc hội Ô-xtrây-lia Brett Mason về tình hình hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ cảm ơn nhân dân và Chính phủ Ô-xtrây-lia đã đóng góp, tài trợ cho sự tăng trưởng của Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Chính phủ Ô-xtrây-lia vẫn cam kết viện trợ ODA cho Việt Nam năm sau cao hơn năm trước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong rằng trong thời gian tiếp theo, Ô-xtrây-lia tiếp tục quan tâm nguồn viện trợ không hoàn lại, nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam, đặc biệt là xem xét viện trợ cho các dự án thành phần thuộc Dự án hành lang ven biển phía Nam; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trao đổi kinh nghiệm triển khai các dự án hạ tầng quan trọng theo mô hình PPP.

Bên cạnh đó, Ô-xtrây-lia xem xét tài trợ kinh phí cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu ở các công trình giao thông trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tiếp tục hỗ trợ các chương trình đào tạo cán bộ GTVT trong các lĩnh vực hàng hải, cơ sở hậu cần và an ninh hàng không.

Bộ trưởng Đinh La Thăng và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương tại buổi tiếp

Bộ trưởng Đinh La Thăng và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương tại buổi tiếp

Ngày Brett Mason, Quốc vụ khanh - Thượng nghị sĩ Quốc hội Ô-xtrây-lia cho biết, 2013 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm quan hệ song phương giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam. Ở cấp Chính phủ, mối quan hệ song phương giữa hai nước được xây dựng trên nền kiến trúc vững mạnh, lâu dài và ngày càng sâu rộng, bao gồm các trao đổi về chính trị, thương mại, đầu tư, hỗ trợ phát triển an ninh biên giới, quốc phòng và hợp tác trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, giáo dục.

Quốc vụ khanh - Thượng nghị sĩ Brett Mason nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng của Ô-xtrây-lia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và mong muốn tiếp tục được hợp tác hỗ trợ Việt Nam trên tinh thần cùng phát triển. Ngài Brett Mason nói, việc xây dựng cầu Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) như một biểu hiện cho cam kết của Ô-xtrây-lia đối với quan hệ hữu nghị với Việt Nam; đồng thời là một ví dụ cụ thể về sự hợp tác kinh tế và kinh doanh giữa hai quốc gia.

Ô-xtrây-lia tiếp tục quan tâm viện trợ không hoàn lại, nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam

Ô-xtrây-lia tiếp tục quan tâm viện trợ không hoàn lại, nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam

Được biết, hợp tác chung giữa Việt Nam và Ô-xtrây-lia thời gian qua trong lĩnh vực GTVT gồm về hàng không, đường sắt và đào tạo. Các dự án thực hiện từ nguồn tài trợ của Chính phủ Ô-xtrây-lia có các dự án cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh, hành lang ven biển phía Nam, xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (thí điểm mô hình PPP), hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ GTVT củng cố thể chế và năng lực triển khai các dự án PPP và chuẩn bị đầu tư các dự án mới.

Các dự án do Chính phủ Ô-xtrây-lia hỗ trợ, đặc biệt là dự án cầu Mỹ Thuận đã và đang phát huy hiệu quả cao trong việc tạo thuận lợi cho GTVT, hoạt động xuất nhập khẩu, giao lưu, liên kết giữa các vùng trọng yếu tại khu vực Đồng bằng Nam Bộ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thông qua dự án này, Việt Nam đã tiếp nhận được chương trình đào tạo đội ngũ quản lý xây dựng cầu và nhận được chuyển giao công nghệ chế tạo dầm Super Tee của Ô-xtrây-lia. Bên cạnh đó, các dự án do Ô-xtrây-lia viện trợ cũng chú trọng và hỗ trợ cho công tác xóa đối giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng của dự án.


theo mt.gov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản