banner tạm

Cập nhật lúc : 12:12 PM, 24/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra an toàn giao thông đường thủy

Trước tình trạng hoạt động của các phương tiện giao thông đường thủy phức tạp, chưa chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy diễn ra khá phổ biến, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.
Thượng tá Vũ Trung Hưng, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Vĩnh Phúc có 3 con sông lớn là sông Hồng, sông Lô và Phó Đáy với tổng chiều dài qua địa bàn tỉnh hơn 82 km. Trên các sông này thường xuyên diễn ra các hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách của tàu thuyền; khai thác cát sỏi; bốc xếp hàng hóa tại các bãi tập kết..., do đó xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, nguy hiểm. 

Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra an toàn giao thông đường thủy - ảnh 1
Tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Phòng Cảnh sát đường thủy đã phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn người điều khiển phương tiện, tuyên truyền cho chủ phương tiện đường thủy hiểu rõ hơn các quy định của Nhà nước, đặc biệt là Luật Giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn thường xuyên tiến hành tuần tra, phát hiện và xử lý tai nạn giao thông, điều tra phòng chống tội phạm, vận chuyển buôn bán hàng cấm trên đường thủy.

Phòng Cảnh sát đường thủy còn yêu cầu các chủ tàu, các hộ kinh doanh bến bãi cam kết chỉ đưa phương tiện, cảng, bến thủy nội địa vào hoạt động khi có đủ giấy tờ theo quy định; không chở người, hàng hóa vượt quá trọng tải, cam kết đảm bảo vận chuyển khách an toàn, đồng thời khi phát hiện các luồng, lạch không an toàn, biển báo bị mất hoặc hư hỏng có trách nhiệm báo với cơ quan chức năng để có kế hoạch ứng phó kịp thời; sẵng sàng giúp đỡ các phương tiện trên sông khi xảy ra sự cố.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có khoảng 1.000 phương tiện giao thông đường thủy nhưng nhiều phương tiện chưa được đăng ký đăng kiểm và ngành chức năng không nắm được số người tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường thủy trên địa bàn. Hiện hầu hết các bến, bãi bốc xếp hàng hóa trên địa bàn đều không có giấy phép hoạt động. Nhiều phao tiêu, biển báo bị hư hỏng hoặc mất nhưng chưa được bổ sung. Đặc biệt, tại các khu vực nước chảy lớn, khu bồi khi nước cạn, nơi chuyển hướng luồng, tiếp luồng, khu vực giới hạn phạm vi luồng... chưa có đầy đủ các cọc tiêu biển báo, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Trong tháng 10/2013, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra các bến phà Vĩnh Thịnh, Thanh Lan, Vĩnh Ninh thuộc huyện Vĩnh Tường và 4 bến khai thác cát sỏi khác thuộc huyện Sông Lô. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng tiến hành kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy tại 6 điểm bốc xếp hàng hóa, khai thác cát sỏi, bến phà, bến đò trên địa bàn các xã: Như Thụy, Yên Thạch và thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô).

Kết quả kiểm tra các điểm bốc xếp hàng hóa, khai thác cát sỏi ở thị trấn Tam Sơn và xã Như Thụy cho thấy, các hộ hoạt động kinh doanh lĩnh vực này chưa chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy; thiếu các biển bảng về nội quy, giấy phép đăng ký hành nghề, giấy phép đăng ký sử dụng phương tiện; chưa đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, các bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng dọc sông Lô có nhiều vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy. Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở, lập biên bản xử phạt và yêu cầu các hộ ký cam kết bảo đảm thực hiện nghiêm túc việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa./.
Theo tamnhin.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản