banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 27/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ lật cầu treo thảm khốc:Trắng đêm cứu nạn nhân

Chiều muộn 26/2, bác sỹ Đỗ Văn Giang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lai Châu mới kết thúc ca mổ cột sống cho nạn nhân chấn thương sọ não. Hôm nay, thêm gần 10 trường hợp nữa trong vụ lật cầu treo Chu Va 6 được mổ thành công…
GS. Nguyễn Tiến Quyết (áo đen) - Giám đốc BV Việt Đức và bác sỹ Đỗ Văn Giang - Giám đốc BV Đa khoa Lai Châu nhiều bữa quên ăn vì mải cấp cứu cho các nạn nhân vụ lật cầu
GS. Nguyễn Tiến Quyết (áo đen) - Giám đốc BV Việt Đức và bác sỹ Đỗ Văn Giang - Giám đốc BV Đa khoa Lai Châu nhiều bữa quên ăn vì mải cấp cứu cho các nạn nhân vụ lật cầu

Dồn toàn lực cứu nạn nhân

Gạt giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, bác sỹ Giang tâm sự, các ca mổ hôm nay đều là những ca nặng. Trong đó có hai ca nghiêm trọng nhất là trường hợp anh Chang A Cả (38 tuổi) bị gãy kín 1/3 giữa xương đùi và xương bánh chè và anh Phạm Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bình bị chấn thương sọ não và hàm mặt. Cũng may nhờ ê kíp mổ chuyên khoa sọ não, cột sống của Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai lên hỗ trợ cùng các trang thiết bị y tế hiện đại nên các ca mổ khá thành công.

 

"Trong vụ tai nạn này, các bác sỹ tại Lai Châu đã làm rất tốt từ phản ứng khi có sự cố đến phân loại và cấp cứu bệnh nhân. Các nạn nhân đều được tiên lượng tốt. Ngay cả các trường hợp chấn thương sọ não và cột sống cũng không cần thiết phải chuyển về Hà Nội”.

GS. Nguyễn Tiến Quyết
Giám đốc bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Bác sĩ Giang nhớ lại, khoảng hơn 9h ngày 24/2, Bệnh viện huyện Tam Đường báo có tai nạn cầu treo, nhiều người chết và bị thương lắm, yêu cầu hỗ trợ ngay. Thế là mọi công việc của Bệnh viện Đa khoa Lai Châu gần như ngưng lại để dồn toàn lực cấp cứu các nạn nhân vụ lật cầu. Đích thân bác sỹ Giang cùng hai xe cấp cứu và các bác sỹ tức tốc xuống ngay hiện trường. Chưa đầy 30 phút đoàn bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Lai Châu đã có mặt tại nơi xảy ra tai nạn. Các nạn nhân kêu khóc đau đớn thảm thiết, toàn thân đầy máu.

“Lúc đấy không kịp suy nghĩ gì nữa, tất cả bác sỹ lập tức phân loại chấn thương ngay tại hiện trường. Bệnh nhân tiên lượng nặng phải được cấp cứu trước.Những nạn nhân nhẹ hơn được làm các thủ thuật cầm máu, trấn an tinh thần” - bác sỹ Giang nhớ lại.

Tại Bệnh viện huyện Tam Đường, số nạn nhân cấp cứu quá đông nên bị quá tải nặng. Hơn nữa, do là viện tuyến huyện nên trang thiết bị y tế cũng như trình độ còn nghèo nàn, vì thế chỉ có thể cấp cứu các trường hợp nhẹ. Sau khi đánh giá sơ bộ, gần 30 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lai Châu ngay sau đó. Còn lại 10 bệnh nhân thương nhẹ được điều trị tại Bệnh viện huyện Tam Đường. Nhưng thật đau xót, 4 bệnh nhân quá nặng đã không thể qua khỏi trên đường cấp cứu.

Từ 10h - 14h chiều, liên tục 15 chuyến xe cứu thương làm việc hết công suất để vận chuyển bệnh nhân. Xe nào cũng được trang bị dụng cụ sơ cứu cần thiết. Mãi đến 17h chiều, công tác vận chuyển mới hoàn tất.

 

Bác sỹ Đỗ Văn Giang thức trắng đêm 24/2 mổ cho các nạn nhân
Bác sỹ Đỗ Văn Giang thức trắng đêm 24/2 mổ cho các nạn nhân

Cả đêm bên người bệnh

Suốt buổi chiều hôm ấy, toàn bộ 40 bác sỹ, 60 điều dưỡng của bệnh viện đã được huy động khẩn cấp để cấp cứu, điều trị cho nạn nhân. Từ trưa 24 đến 8h sáng 25/2, toàn bộ 6 phòng mổ đều được huy động hết công suất. Trắng đêm, các y, bác sỹ quên ăn, quên ngủ làm việc trong phòng mổ cứu người bệnh. Kết quả là 12 bệnh nhân đã được mổ ngay trong đêm với các chấn thương nặng, vỡ gan, lách, thận, dạ dày... Để cứu chữa cho các nạn nhân này, các kíp mổ phải sử dụng 60 đơn vị máu. “Cũng may cách đây ít hôm, bệnh viện có tổ chức hiến máu nhân đạo nên có được một cơ số máu để truyền cho các nạn nhân” - bác sỹ Giang cho biết.

Nhiều bệnh nhân được mổ ngay trên giường bệnh, khẩn trương đến nỗi không kịp làm các xét nghiệm cần thiết về thông số máu, sinh hóa, các bệnh truyền nhiễm và thậm chí người nhà cũng không kịp ký biên bản. Nếu chờ làm đủ các thủ tục, tính mạng nạn nhân sẽ khó bảo toàn. Thế nên các trường hợp được chỉ định mổ là phải mổ ngay. Nhiều ca khẩn cấp quá nên các bác sỹ vừa hội chẩn vừa mổ.

Vị giám đốc nhớ lại, bệnh viện thực hiện phương châm mỗi bác sỹ một bệnh nhân liên tục túc trực, theo dõi cả đêm, đánh giá tiên lượng để xử lý kịp thời. Các bác sỹ không kịp ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc liên tục đến sáng để cứu chữa nạn nhân. Nhưng do không có máy chụp sọ não nên 4 trường hợp chấn thương sọ não đành phải tạm dừng chờ hội chẩn và nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai.

Nhiều nạn nhân được “cải tử hoàn sinh”

Trong số những nạn nhân được đưa vào cấp cứu hôm 24/2, bác sỹ Đỗ Văn Giang nhớ nhất đến trường hợp của Vàng A Minh đã gần như chết lâm sàng, mạch yếu không thể đo được huyết áp. Khám lâm sàng cho thấy nạn nhân bị chấn thương sọ não, gãy xương đòn, tràn khí quản, vỡ lách và phổi. Lúc đấy tôi nghĩ nạn nhân không thể cứu chữa được.

Theo bác sỹ Giang, nạn nhân đã gần như chết lâm sàng, hơi thở chỉ thoi thóp. Nhưng còn nước còn tát, tôi cho truyền máu, mổ khẩn cấp cắt phần lách bị dập, sau đó hồi sức tích cực. Tuy nhiên chấn thương sọ não do không có đủ thiết bị cần thiết nên đành để mổ sau. Và một điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân dần hồi tỉnh. Đến thời điểm này đã có thể ăn được chút cháo và sữa.

“Sau vụ việc này có thể rút ra nhiều kinh nghiệm đối với đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện. Đó là ngoài cái tâm với nghề, còn luôn trau dồi chuyên môn, cấp cứu đúng cách và đúng quy trình, xác định cấp cứu ưu tiên từng bệnh nhân và thậm chí từng chấn thương của bệnh nhân” - bác sỹ Giang nói.

Nhưng có một điều khiến các bác sỹ ở đây còn nhiều trăn trở đó là trình độ sơ cứu ban đầu của bà con còn hạn hẹp nên vô tình làm gia tăng thêm chấn thương cho nạn nhân. Đối với những nạn nhân bị đa chấn thương, quan trọng nhất là sơ cứu đúng cách. Xem lại video clip trên mạng cho thấy mọi người cấp cứu hoảng loạn, vận chuyển sai tư thế nên nhiều nạn nhân xương bị chồi ra, các chỗ dập nặng khiến máu tràn thêm...

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản