banner tạm

Cập nhật lúc : 2:18 PM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xã Hạ Trạch - Điểm sáng bê tông hóa đường nông thôn

Vừa qua, xã Hạ Trạch (huyện Bố Trạch) là 1 trong 6 đơn vị được UBND huyện biểu dương nhờ phát huy tốt phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong việc bê tông hóa giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới (NTM).
Mặc dù đến nay Hạ Trạch mới đạt 12/19 tiêu chí NTM, nhưng các tiêu chí quan trọng và khó thực hiện, đặc biệt là giao thông nông thôn thì Hạ Trạch đã gần chạm đích. Tính riêng năm 2013, nhờ được sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, sự hưởng ứng, đồng thuận cao của nhân dân mà các xóm trong xã đã hoàn thành bê tông hóa các tuyến đường, với chiều dài gần 4.000m. Theo kế hoạch, trong quý I/2014, xã sẽ tiếp tục hoàn thành giao thông ở 8 xóm khác với chiều dài trên 3.500m, kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng. 

Người dân Hạ Trạch hăng hái tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn
Người dân Hạ Trạch hăng hái tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Điều đáng nói là dân cư ở Hạ Trạch phân bố không đều, nhiều xóm gặp khó khăn trong việc huy động vốn đối ứng của dân. Tuy nhiên, hầu hết các hộ đều hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng lâu dài của việc bê tông hóa giao thông nên khi phát động kế hoạch, bà con đã hưởng ứng rất cao, điển hình như nhân dân thôn 3, 5, 6. 

Không những đóng góp bằng tiền, các hộ còn hăng hái hiến đất, tài sản, dỡ bỏ hàng rào, cây cối… như gia đình ông Nguyễn Văn Nhỏ, Nguyễn Văn Tư, Lê Viết Bình, Nguyễn Danh Thường,… Nhiều con em sống xa quê cũng đóng góp hàng chục triệu đồng vào “cuộc cách mạng” đường sá của quê hương như ông Trần Văn Chiến, Trần Văn Thắng ở Cộng hòa Séc, Nguyễn Văn Bính ở Hà Nội, Lê Văn Sơn ở TP.Hồ Chí Minh… 

“Nhờ triển khai các công việc minh bạch, rõ ràng nên nhân dân không chỉ hưởng ứng mà còn thi đua làm nhanh, làm tốt. Các công trình đều được cộng đồng giám sát chặt chẽ, - ông Nguyễn Xuân Hòa, một cán bộ hưu trí tâm sự.

Được biết, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2013, Hạ Trạch đã có trên 10 thôn hoàn thành bê tông hóa. Trao đổi với chúng tôi về kỳ tích này, ông Lưu Văn Tác-Chủ tịch UBND xã nói: “Chúng tôi xác định 19 tiêu chí NTM là để chuẩn hóa, còn với người dân thì điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Từ suy nghĩ ấy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng phương án tổng quan với những mục tiêu cụ thể, dựa trên tiềm năng và lợi thế của từng xóm, thôn. Các thôn tự đăng ký với chính quyền xã, lựa chọn nhà thầu có năng lực, uy tín… Nhờ vậy mà nhiều con đường ở Hạ Trạch đã được mở rộng khang trang, sạch đẹp”. 
Theo danviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản