banner tạm

Cập nhật lúc : 10:39 AM, 24/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xây dựng lối sống văn hóa khi tham gia giao thông

Đã có thời gian, tại thành phố Nam Định (Nam Định) tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT), nhất là những vụ chống lại cảnh sát giao thông (CSGT) có chiều hướng phức tạp. 
Một bộ phận thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường bằng xe mô-tô bị lực lượng chức năng bắt lỗi, đã có những hành vi chống người thi hành công vụ như cho xe lao thẳng vào CSGT hoặc quay đầu xe bỏ chạy... Thực trạng này đặt ra vấn đề bảo đảm an toàn cho lực lượng công an khi thi hành công vụ.

Công an TP Nam Định ra quân bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.
Công an TP Nam Định ra quân bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

 

Ngã tư Quang Trung - Trần Hưng Đạo (TP Nam Định) từng xảy ra hai vụ chống lại lực lượng công an. 8 giờ 30 phút, dòng người qua lại nơi đây khá nhộn nhịp. Lúc này, xuất hiện ba thanh niên đi xe mô-tô biển số 18Y2 - 2618, không đội mũ bảo hiểm đã bị một CSGT đang làm nhiệm vụ ra hiệu dừng xe. Ba đối tượng không dừng xe mà tăng ga, đâm thẳng vào CSGT khiến đồng chí này ngã ra đường, bị chấn thương ở hông và xây xát tay, chân. Xe đổ, ba thanh niên cũng ngã ra lòng đường. Cùng lúc đó, hai tên xông vào giằng co, ôm giữ đồng chí CSGT để tên còn lại dựng xe, tìm cách bỏ chạy. Trước hành vi thiếu ý thức, coi thường pháp luật này, đồng chí CSGT đã tri hô quần chúng nhân dân hỗ trợ và cùng Cảnh sát 113 bắt giữ được Nguyễn Văn H, tạm giữ phương tiện, đưa về trụ sở lập biên bản xử lý.

Tiếp xúc các đối tượng chống người thi hành công vụ, hỏi về nguyên nhân dẫn đến hành vi chống lại công an, hầu hết các đối tượng đều cho rằng đây là hành động bồng bột của tuổi trẻ để biện hộ cho hành vi sai trái của bản thân. Đành rằng tuổi trẻ có sự xốc nổi, song họ không thể biện minh cho hành động sai trái của mình. Chỉ khi đối diện với phòng giam lạnh lẽo, các đối tượng mới ân hận về hành động sai trái của mình và hứa sẽ quyết tâm sửa đổi để không tái phạm. Nhưng liệu những lời hứa đó có trở thành hiện thực trong tương lai? Nghe những lời tâm sự nghèn nghẹn trong nước mắt của Nguyễn Văn H (một trong ba đối tượng đã chống người thi hành công vụ nêu trên), chúng tôi hy vọng H sẽ rút được kinh nghiệm để trưởng thành hơn.

Lật lại hồ sơ các vụ chống người thi hành công vụ, chúng tôi nhận thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ chống người thi hành công vụ là do số đối tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ gây ra. Khi bị phát hiện vi phạm, CSGT ra hiệu lệnh xử lý thì các đối tượng cho xe lao thẳng vào CSGT hoặc quay đầu xe bỏ chạy. Hoặc khi dừng xe, đối tượng dùng mọi cách xin CSGT bỏ qua không xử lý. Nếu lực lượng CSGT kiên quyết xử lý, họ gây khó khăn, cản trở, không ký vào biên bản, thậm chí lăng mạ, chửi bới.

Qua trao đổi, lãnh đạo Công an TP Nam Định thẳng thắn thừa nhận, một phần lỗi gây ra các vụ chống người thi hành công vụ bắt nguồn từ thái độ ứng xử chưa đúng điều lệnh, chưa chuẩn mực của CSGT, gây bức xúc cho người vi phạm, khiến họ có phản ứng tiêu cực. Lỗi này xuất phát từ môi trường làm việc khắc nghiệt của CSGT như làm việc ngoài trời, chịu ô nhiễm môi trường, khí thải, trong khi nhiều người không tuân thủ hướng dẫn của CSGT, thậm chí phản ứng, lăng mạ, dễ gây ức chế, dẫn đến mất bình tĩnh cho CSGT.

Quyết tâm giải quyết tình trạng chống người thi hành công vụ, Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục phối hợp các trường học, đẩy mạnh việc tuyên truyền pháp luật về ATGT tới các học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh để hướng dẫn con, em chấp hành nghiêm luật khi tham gia giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân và cho mọi người. Đồng thời, Công an TP Nam Định còn xây dựng bộ tài liệu về tập huấn văn hóa ứng xử cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng công an thành phố. Tài liệu tập huấn nêu cụ thể các tình huống ứng xử, gồm: tư thế, tác phong, nét mặt, ánh mắt, nụ cười, lời nói, ứng xử văn hóa, thân thiện với nhân dân của người thi hành công vụ... từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Công an thành phố kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp chống người thi hành công vụ để làm gương cho người khác. Song quan trọng nhất, người tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông; các hành vi chống người thi hành công vụ cần phải xử lý nghiêm để bảo đảm an toàn cho lực lượng thi hành công vụ, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, để mọi người có ý thức văn hóa khi tham gia giao thông.

Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản