banner tạm

Cập nhật lúc : 9:50 AM, 12/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe hợp đồng hết đường lách luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2014/NĐ-CP với nhiều quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.
Lực lượng CSGT Thanh Hóa đang kiểm tra xử lý các xe khách chạy qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Nghị định mới quy định thu hồiGiấy phép kinh doanh khi doanh nghiệp tái vi phạm về điều kiện kinh doanh, để xảy tra TNGT đặc biệt nghiêm trọng
Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT): “Tinh thần chung của Nghị định sửa đổi là mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các loại xe không trực tiếp thu tiền như: xe chở hàng hóa, vật liệu xây dựng… không phát hành vé, thu tiền nhưng có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh vận tải hàng hóa”. 

Một điểm mới đáng chú ý nữa trong Nghị định sửa đổi lần này là quy định quy mô của đơn vị kinh doanh vận tải. Theo đó, riêng đối với xe khách tuyến cố định của các doanh nghiệp, HTX đặt trụ sở tại các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư sẽ phải có tối thiểu 20 xe. Tương tự, đối với các tỉnh còn lại sẽ phải có tối thiểu 10 đầu xe. Riêng đối với các doanh nghiệp, HTX có trụ sở đóng tại các huyện nghèo phải có tối thiểu 5 đầu xe.

Nghị định cũng quy định rõ, các điều kiện đối với loại xe kinh doanh vận tải hợp đồng nhằm quản lý chặt chẽ hành trình của loại xe này, chống tình trạng xe dù và xe hợp đồng trá hình chạy tuyến cố định. Theo đó, từ ngày 1/7/2015, xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng vận tải hành khách hoặc hợp đồng lữ hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở GTVT nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng. Đồng thời, từ ngày 1/7/2016, xe taxi cũng phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; Lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Nghị định lần này cũng chính thức mở rộng đối tượng bắt buộc phải lắp thiết bị GSHT. Đến hết năm 2018, tất cả các loại xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ bắt buộc phải lắp đặt loại thiết bị này.

Một điểm quan trọng khác là đối với loại xe chở khách du lịch sẽ được tăng thời hạn sử dụng từ 10 lên 15 năm và xe ô tô chuyển đổi công năng sẽ không được vận tải khách du lịch.

Nghị định quy định, đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn khi kinh doanh loại hình vận tải không đúng theo Giấy phép kinh doanh và trong thời gian một năm có trên 50% số xe hoạt động mà người lái xe vi phạm luật gây ra TNGT nghiêm trọng hoặc trong thời gian ba năm có tái phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, để xảy ra TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.     
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản