banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 18/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Xe vua" cũng phải... cúi đầu

Lâu nay, người ta cứ rỉ tai nhau câu chuyện về những tập đoàn “xe vua” mặc sức “làm mưa, làm gió”, hoành hành trên các tuyến đường. 
Đâu đó là những đoàn “xe vua” chở gỗ ở Quảng Trị, những đoàn xe “siêu khủng” hung hăng vượt trạm kiểm soát tại Kon Tum, những đoàn xe vua mang danh quan hệ với “ông nọ, bà kia”, thậm chí là những đoàn xe có logo riêng để... dễ nhận dạng.
Dù muốn hay không, dù khẳng định hay phủ nhận, ai cũng biết, “đặc điểm” chung của những chiếc xe này đều  được các lực lượng có thế, có lực “chống lưng”. Tất nhiên, đến giờ cũng chưa từng có ai công khai đứng ra nhận “xe đó của tôi”, cũng chưa có cơ quan chức năng nào thừa nhận “từng nghe báo cáo về chuyện này”. Đơn giản, có ai làm sai mà lại nhận, lại báo cáo rằng mình biết sai bao giờ.

Cứ như thế, ở các địa phương, danh sách biển số xe có “quan hệ” với các sếp lớn ngày một dài ra theo thời gian. Xe được các sếp bảo kê đã được truyền tai, đố ai dám đụng. Lực lượng chức năng có biết xe vi phạm cũng đành phải... làm ngơ. Ngày qua ngày, những đoàn “xe vua” thả sức tung hoành trên những cung đường. Và  tình trạng đường hư, cầu cống cũng hỏng từ đây. 

Có một thời gian, “xe vua” được coi như “ung nhọt” mà ai cũng biết và đau lòng hơn, dường như ai cũng chấp nhận sự tồn tại đến hiển nhiên đó. 

Cũng vì thế mà khi Bộ GTVT quyết liệt triển khai kiểm soát tải trọng xe trên cả nước (từ 1/4/2014), câu chuyện công bằng lại được mang ra bàn. Những e ngại về chuyện xe nào phạt cứ phạt, xe nào qua cứ qua trở thành câu chuyện hàng ngày của cánh lái xe, của doanh nghiệp vận tải. Chỉ cho đến khi những “ông vua” lần lượt... cúi đầu, người ta mới dần tin.

Những thông tin, hình ảnh về những chiếc “xe vua” tại thị trấn Lao Bảo tự giác tìm bãi đất trống để hạ tải không cần sự giám sát hay nhắc nhở của cơ quan chức năng hay việc một doanh nghiệp “sừng sỏ” tại một tỉnh phía Bắc tự nguyện cắt toàn bộ 100% số thùng hàng cơi nới khi người đứng đầu địa phương trực tiếp “xắn tay” vào cuộc chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Cầu, đường sắp qua thời “oằn mình” vì xe quá tải.

giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản