banner tạm

Cập nhật lúc : 11:41 AM, 18/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xong trước 9 tháng, công trình giảm chi gần 500 tỷ đồng

Chỉ còn một ngày nữa Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Nam cầu Bến Thuỷ- tuyến tránh TP.Hà Tĩnh được đầu tư theo hình thức BOT sẽ chính thức thông xe.

Theo đúng tiến độ, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8/2014, tuy nhiên với sự chỉ đao quyết liệt của Bộ GTVT cũng như quyết tâm của chủ đầu tư - nhà thầu…công trình đã vượt tiến độ về đích sớm trước 9 tháng so với dự kiến. Việc công trình cán đích trước 9 tháng đã tiết kiệm cho dự án gần 500 tỷ đồng.

công trình, 9 tháng, QL 1A, tiết kiệm

Ông Lê Ngọc Hoa, Tổng giám đốc, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) cho biết: dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Nam cầu Bến Thuỷ tuyến tránh TP.Hà Tĩnh là dự án BOT đầu tiên trong số các dự án BOT nâng cấp, mở rộng QL1 từ Thanh Hoá đến Cần Thơ.

Khi thông xe và đưa vào khai thác, trước mắt dự án sẽ giải quyết được nhu cầu phương tiện đi lại ngày càng đông tại khu vực Bắc Miền Trung cũng như kết nối dọc tuyến QL1 của cả nước.

“Công trình đưa vào sử dụng sớm được ngày nào thì giảm được ùn tắc và TNGT ngày đó. Với việc dự án được hoàn thành và thông xe sớm, sẽ tạo dựng được niềm tin về tiến độ tại một loạt dự án nâng cấp, mở rộng QL1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ...”, ông Hoa mong muốn.

Theo ông Hoa, sở dĩ dự án mở rộng QL1 đoạn Nam cầu Bến Thuỷ- tuyến tránh TP.Hà Tĩnh về đích sớm, là do công trình có tới hơn 70% mặt bằng sạch nên quá trình thi công liền mạch không bị ngắn đoạn.

Ngoài ra nguồn vốn đầu tư cũng được nhà tài trợ là ngân hàng BIDV đáp ứng đủ, nhanh chóng cho nhà thầu chính là điều kiện cơ bản để công trình về đích sớm.

Đặc biệt với mô hình đầu tư hợp lý, chủ đầu tư đồng thời là nhà thầu thực hiện dự án nên đã chủ động được công việc, tránh tình trạng chồng chéo giữa nhà thầu và chủ đầu tư gây cản trở tiến độ thi công của công trình.

Thêm vào đó, việc tổ chức thi công tại dự án này được thực hiện một cách khoa học, không gây lãng phí về ca xe, ca máy và nhân công…do đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư.

“Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án khoảng 2.400 tỷ đồng bao gồm cả giải phóng mặt bằng và các chi phí khác, nhưng khi dự án hoàn thành thông xe quyết toán chỉ hết khoảng hơn 1.900 tỷ, tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng” - ông Hoa khẳng định.

Tổng giám đốc Cienco4 cũng nói rõ, số tiền tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng này sẽ được Tổng công ty tập trung đầu tư cho các hạng mục khác nhưng về phương án tài chính và phương án thu phí thì không có gì thay đổi.

công trình, 9 tháng, QL 1A, tiết kiệm

Có thể nói dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Nam cầu Bến Thủy tuyến tránh TP.Hà Tĩnh là dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội và Chính phủ. Trong quá trình thi công dự án, đích thân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra, đôn đốc thi công.

Riêng với lãnh đạo ngành giao thông, đích thân Bộ trưởng Đinh La Thăng đã không dưới 10 lần trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo tại công trường. Đó là chưa kể các Thứ trưởng ngành giao thông cũng thường xuyên có mặt kiểm tra tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thi công.

“Đây vừa là áp lực nhưng cũng là động lực để quá trình thi công dự án sớm được hoàn thành vượt tiến độ” - đại diện Cienco 4 cho biết.

Với việc công trình về đích sớm trước 9 tháng, mới đây Cienco 4 cũng đã được Bộ trưởng Bộ GTVT viết thư chúc mừng, khen ngơi...

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản