banner tạm

Cập nhật lúc : 9:57 AM, 13/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử lý triệt để xe ba gác, xe tự chế

Xe thô sơ, xe cơ giới ba, bốn bánh tự chế luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT). Những chiếc xe này thường chở hàng cồng kềnh, chạy nhanh, ẩu, ôm cua rộng, bất chấp tính mạng người khác. 

Theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP, trên địa bàn thành phố thời gian gần đây, xe ba, bốn bánh tự chế đã gây ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7 người, bị thương 4 người.

Vụ tai nạn gần đây nhất liên quan đến xe ba gác lúc 6 giờ ngày 3-4-2014 trên đường Phan Văn Hớn, đoạn qua địa bàn P.Tân Thới Nhất, quận 12. Ông Nguyễn Thùy Vũ (SN 1967, quê Vĩnh Long; tạm trú P.Đông Hưng Thuận, quận 12) điều khiển xe ba gác lưu thông trên đường Phan Văn Hớn, hướng từ Nguyễn Văn Quá ra Quốc lộ 1A. Chiếc xe qua khỏi giao lộ Phan Văn Hớn - Trường Chinh được 200 mét, phần nắp đậy phía trước xe ba gác bị rớt xuống đường, bánh xe ba gác cán lên làm anh Vũ lạc tay lái tông vào dải phân cách chết tại chỗ. Có những vụ việc rất đau lòng xảy ra trong thời gian qua do xe ba gác gây ra, trong đó có những vụ xe ba gác lao lên vỉa hè tông chết người.


Xử lý triệt để xe ba gác, xe tự chế - ảnh 1
Xe tự chế gây mất an toàn giao thông

Lý giải cho sự tồn tại của xe ba gác là vấn đề mưu sinh và nhu cầu vận chuyển nhỏ lẻ của người dân. Đây cũng là bài toán khó giải vì nếu để xe ba bánh tự chế hoạt động thì ẩn họa quá nhiều TNGT. Chỉ riêng yếu tố kỹ thuật của xe đã bộc lộ điều này vì cấu tạo phần trước xe nặng hơn phần sau, lại luôn chở hàng nặng, cồng kềnh, trong khi hệ thống thắng (phanh) rất kém, nên gặp tình huống cần thắng gấp thì xe vẫn lao về phía trước. Bên cạnh đó, đa số tài xế xe ba gác chạy rất ẩu nên việc gây TNGT là rất lớn đối với phương tiện này. Trong năm vừa qua phòng đã xử lý 3.033 trường hợp tạm giữ 409, tịch thu 182 xe cơ giới ba, bốn bánh vi phạm và từ đầu năm 2014 đến nay cũng đã xử lý 431 trường hợp vi phạm.

Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP, cho biết phòng đang triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý các phương tiện thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông (xe cơ giới ba bánh tự chế không có đăng ký; xe thô sơ ba bánh, bốn bánh tự chế không có đăng ký; xe thô sơ ba bánh, bốn bánh và xe cơ giới ba bánh có đăng ký bị cấm lưu thông và hạn chế lưu thông theo Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND ngày 19-2-2013 của Ủy ban nhân dân thành phố; xe lôi máy - loại xe cơ giới hai bánh kéo theo thùng để chở người, hàng hóa; xe công nông được lắp ráp từ các động cơ diezen một xi lanh và tận dụng các tổng thành ôtô; xe đẩy làm quầy hàng lưu động trên đường). Phòng sẽ tăng cường lực lượng xử lý nghiêm, kiên quyết và triệt để các phương tiện bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục tham gia giao thông. Phòng cũng chủ động phối hợp với các Đội CSGT công an quận, huyện trên địa bàn đảm trách để xử lý một cách đồng bộ và đạt hiệu quả cao hơn nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
Theo congan.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản