banner tạm

Cập nhật lúc : 2:22 PM, 03/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử lý vi phạm xe máy bằng hình ảnh từ đường liên thôn

Những tháng đầu năm 2014, TNGT do xe máy gây ra chiếm 79,1%, trong đó đa số xảy ra tại các đường liên thôn, xã. Vì vậy, Phòng CSGT  Bình Định đã tổ chức ghi hình xử lý vi phạm qua hình ảnh.
CSGT Bình Định hóa trang mật phục dùng camera ghi hình để xứ lý nguội
CSGT Bình Định hóa trang mật phục dùng camera ghi hình để xứ lý nguội

Thiếu tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Định, kể lại: Mới ngày đầu năm âm lịch, khi không khí Tết còn đang khí thế thì tại đội xử lý, Phòng CSGT đã có chuyện. Hai vợ chồng người huyện Phù Cát đưa nhau đến phòng CSGT khiếu lại vì Phòng CSGT đã thông báo xử lý vi phạm điều khiển phương tiện xe máy nhầm địa chỉ. Họ khăng khăng, vợ chồng họ chấp hành luật lệ giao thông rất tốt, không bao giờ không đội MBH khi ngồi lên xe máy. Họ nói, Phòng CSGT gửi giấy mời nhầm lẫn thế này là hạ uy tín gia đình văn hóa của họ. Bị trưởng thôn đến hỏi, và nói gia đình họ là đạo đức, con cái ngoan ngoãn, học giỏi sao lại có chuyện như vậy được.

Rất nhẹ nhàng, một cán bộ CSGT mở cho họ coi thước phim ghi hình ngay tại đường liên xã, nơi người chồng chở vợ không đội MBH. Lúc này hai vợ chồng mới thú nhận rằng đầu năm đi chùa, vì chùa gần nhà và vì vội nên lấy cái mũ tai bèo đội tạm. Và họ hứa với cán bộ CSGT rằng họ sẽ nhân về chuyện cha mẹ vi phạm để răn dạy con họ luôn chấp hành luật lệ giao thông tốt hơn.

Chuyên đề ghi hình phạt nguội đối với người điều khiển xe máy vi phạm bắt nguồn từ việc TNGT do xe máy gây ra quá cao.

Theo số liện thống kê từ Phòng CSGT, trong hơn 4 tháng đầu năm 2014 (từ 16/11/2013 đến 31/3/2014) có đến 79,1% (127/158 vụ TNGT) do xe máy gây ra. Đây là một chuyên đề phối hợp chặt chẽ giữa công tác TTKS kết hợp với công tác hóa trang, mật phục, ghi hình, xử lý hình ảnh, trong đó chú ý ghi những hình ảnh thanh thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy không đội MBH, vượt đèn đỏ, chở 3,4, đánh võng…

Ban ngày tập trung ghi hình tại các đường liên thôn liên xã, ban đêm tập trung ghi hình trên dịa bàn Tp.Quy Nhơn. Ngoài tập trung với đối tượng mô tô, xe máy, đội ghi hình này còn tập trung ghi hình ô tô vi phạm trên các tuyến đường vận chuyển gỗ dăm về cảng Quy Nhơn vi phạm, và xe khách ban đêm trong Tp.Quy Nhơn để đón trả khách không đúng nơi quy định.

Thanh niên đi xe máy chở 3 không đội MBH bị CSGT dùng camera ghi lại làm bằng chứng để xử lý.
Thanh niên đi xe máy chở 3 không đội MBH bị CSGT dùng camera ghi lại làm bằng chứng xử lý.

Sau khi ghi hình ảnh vi phạm Phòng CSGT lập danh sách người vi phạm gửi về chính quyền địa phương, trường học, cơ qua thông báo vi phạm để phối hợp tuyên truyền nhắc nhở với người vi phạm. Viết giấy mời người điều khiển phương tiện lên xử lý hành chính. Những trường hợp không chịu đến Phòng CSGT để xử lý hành chính, Phòng CSGT cử cán bộ xuống đến tận xã, phường phối hợp với Công an địa phương trực tiếp xử lý ngay tại địa phương. Chính vì vậy, cho đến nay, công tác ghi hình xử lý nguội đạt gần 80%, chỉ khoảng 20% là do xe máy đã được bán lại qua nhiều người nên khó tìm đúng người vi phạm để xử lý.

Từ đầu năm 2014 đến nay, đội ghi hình đã ghi hình đường 657 trường hợp vi phạm (59 ô tô và 598 mô tô). Xác minh gửi thông báo toàn bộ 627 trường hợp. Đã có tới 412 trường hợp đến xử lý hành chính.

Việc xử lý nguội bằng hình ảnh không chỉ đơn thuần là công tác răn đe, nhưng nó đã từng bước tuyên truyền tốt công tác chấp hành luật lệ giao thông, nhất là đối với đối tượng thanh thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy vi phạm giao thông.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản