banner tạm

Cập nhật lúc : 8:48 AM, 17/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử nghiêm sai phạm tại Bến xe khách Cần Thơ

Tại kết luận thanh tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu Sở GTVT Cần Thơ tiến hành công bố lại Bến xe khách TP Cần Thơ theo đúng quy định. Kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc công bố Bến xe khách TP Cần Thơ theo Quyết định số 2730 ngày 14/12/2010 của Sở GTVT Cần Thơ.
Thanh tra Bộ GTVT kết luận, Bến xe Cần Thơ không đảm bảo tiêu chí bến loại 1 và có nhiều sai phạm
Thanh tra Bộ GTVT kết luận, Bến xe Cần Thơ không đảm bảo tiêu chí bến loại 1 và có nhiều sai phạm
Thanh tra Bộ GTVT vừa hoàn tất thanh tra và có kết luận chính thức về những sai phạm tại Bến xe khách TP Cần Thơ trực thuộc Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ. Theo kết luận thanh tra số 8622 do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký, những sai phạm tại đơn vị này đã được làm rõ và sẽ bị xử lý nghiêm.
 
Không đảm bảo tiêu chí bến loại 1
 
Kết luận thanh tra nêu rõ, Bến xe khách TP Cần Thơ được công bố Bến xe loại 1 theo Quyết định của Sở GTVT Cần Thơ. Bến được bố trí ở hai vị trí ở góc đường Hùng Vương - đường Nguyễn Trãi và số 36 Nguyễn Văn Linh. Hai vị trí này cách nhau tới 4km.
 
Đoàn Thanh tra của Bộ cho rằng, việc gộp hai vị trí cách xa nhau như vậy để công bố Bến xe khách TP Cần Thơ là loại 1 là không phù hợp với Thông tư 24 và Thông tư 49 của Bộ GTVT. Trên thực tế, mỗi vị trí được coi là một bến xe riêng biệt, do vậy khi tách riêng từng vị trí, Bến xe khách TP Cần Thơ không đảm bảo các tiêu chí để công bố bến xe loại 1 theo quy định tại Khoản 1, Điều 7, Thông tư 24. Hơn nữa, tại thời điểm kiểm tra, bến xe chưa phân định chi tiết, rõ ràng các khu vực đón, trả khách; Đỗ xe qua đêm, chờ vào vị trí đón khách; đỗ xe cho các phương tiện khác.
 
Thu giá dịch vụ sai quy định
 
Quá trình thanh tra, Đoàn Thanh tra Bộ GTVT đã tiến hành kiểm tra các Hợp đồng kinh tế, Phụ lục Hợp đồng kinh tế ký giữa Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ với Công ty TNHH Thành Bưởi, Chi nhánh Cần Thơ Công ty CP VT&DVDL Phương Trang trong năm 2013 và 2014. 
 
Qua kiểm tra, năm 2013, Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ để xảy ra nhiều tồn tại, trong đó có việc thu giá dịch vụ xe vào vị trí góc đường Hùng Vương - Nguyễn Trãi để đón khách, giá dịch vụ xe trung chuyển, xe quá cảnh vào bến nhưng không được UBND TP Cần Thơ quy định khung giá hoặc mức giá cụ thể theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 6, Thông tư liên tịch số 129 của Bộ Tài chính và Bộ GTVT năm 2010.
 
Thêm đó, đơn vị này còn thu thêm giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với các xe có điểm đầu hoặc cuối tuyến tại Bến xe khách TP Cần Thơ vào vị trí góc đường Hùng Vương - Nguyễn Trãi để đón khách là không đúng quy định. Bởi trên thực tế, các xe này đã nộp giá dịch vụ xe ra, vào bến theo mức UBND TP Cần Thơ quy định.
 
Trao đổi với Báo Giao thông về việc Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ có phải hoàn trả khoản tiền thu vượt và thu sai quy định, ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết, kết luận đã yêu cầu công ty này làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải để giải quyết tồn tại, vướng mắc do việc thu một số giá dịch vụ tại bến xe không đúng quy định. Trong đó có việc thu vượt. Đây là quan hệ dân sự, chúng tôi chỉ nêu ra sai phạm, tồn tại, còn việc thu hồi, các đơn vị sẽ làm việc cụ thể để có tiếng nói chung.

Cùng với đó, Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ còn thu giá dịch vụ cho thuê nơi đỗ xe qua đêm với mức từ 35.000 - 45.000 đ/xe/đêm, cao hơn nhiều mức phí trông giữ ô tô (từ 16.000 - 20.000 đ/xe/đêm) theo quy định của UBND TP Cần Thơ tại Quyết định số 20, năm 2013.

Trong năm 2014, kết luận thanh tra của Bộ GTVT đã chỉ ra những tồn tại của đơn vị này còn nghiêm trọng hơn. Cụ thể, Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ còn thu thêm giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với các xe có điểm đầu hoặc cuối tuyến tại Bến xe khách TP Cần Thơ. Đây là việc làm sai quy định, bởi các xe này đều đã nộp một lần giá dịch vụ xe ra, vào bến theo mức UBND TP Cần Thơ quy định.
 
Cũng trong năm 2014, giá dịch vụ cho thuê nơi đỗ xe qua đêm tại đây còn thêm một lần nữa bị “đẩy” lên cao hơn với giá từ 40.000 - 45.000 đ/xe/đêm, dù mức phí của thành phố vẫn giữ nguyên.
 
Không những vậy, ngoài các dịch vụ nêu trên, Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ còn thu giá dịch vụ xe khách lên, xuống hàng hóa; Giá dịch vụ an ninh, vệ sinh là chưa phù hợp. Lý do theo Thanh tra Bộ GTVT là bến xe được công bố là bến xe ô tô khách, không cung cấp dịch vụ bốc xếp hàng hóa. Chi phí về an ninh, vệ sinh của bến xe cần phải được tính vào chi phí chung để xây dựng giá dịch vụ xe ra, vào bến.
 
Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm
 
Với những sai phạm nghiêm trọng trên, tại kết luận thanh tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ phải dừng ngay việc thu thêm 70% giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với các xe có điểm đầu hoặc điểm cuối tuyến tại Bến xe khách TP Cần Thơ vào thêm một vị trí bến để đón khách từ ngày 12/7/2014. Công ty này chỉ được thu giá dịch vụ xe ra, vào bến đúng mức quy định tại Quyết định số 4576 của UBND TP Cần Thơ. 
 
Cùng với đó, Đơn vị này phải điều chỉnh mức thu giá dịch vụ cho thuê nơi đỗ xe qua đêm (phí trông giữ ô tô) từ ngày 12/7/2014 theo đúng mức quy định của UBND TP Cần Thơ. Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ được yêu cầu phải làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải có liên quan để giải quyết tồn tại, vướng mắc do việc thu một số giá dịch vụ tại bến xe không đúng quy định, đồng thời làm thủ tục để xin công bố lại Bến xe khách TP Cần Thơ theo đúng quy định.
 
Thứ trưởng Thọ cũng yêu cầu Sở GTVT Cần Thơ tiến hành công bố lại Bến xe khách TP Cần Thơ theo đúng quy định. Kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc công bố Bến xe khách TP Cần Thơ theo Quyết định số 2730 ngày 14/12/2010 của Sở GTVT Cần Thơ. Sở GTVT Cần Thơ phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế TP Cần Thơ rà soát lại các giá dịch vụ tại bến xe của Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ để loại bỏ những khoản thu không hợp lý, đồng thời xử lý vi phạm của đơn vị này theo quy định.
 
Sở GTVT Cần Thơ cũng được yêu cầu kiểm tra, giám sát Công ty CP bến xe tàu phà Cần Thơ thực hiện các yêu cầu của Bộ GTVT; Đôn đốc, chỉ đạo Công ty này đẩy nhanh tiến độ xây dựng bến xe mới tại Khu đô thị Nam Cần Thơ theo chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ; Tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở và phòng nghiệp vụ của Sở tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động vận tải, hoạt động bến xe, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Sở GTVT phải báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện trước ngày 15/8.
 
Xác định được cá nhân, tổ chức liên quan để kiểm điểm trách nhiệm
Liên quan đến kiến nghị của Đoàn Thanh tra Bộ GTVT về việc kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc công bố bến xe khách TP Cần Thơ đạt quy chuẩn loại 1, Sở GTVT TP Cần Thơ đã rà soát và xác định được các cá nhân và tổ chức liên quan phải kiểm điểm trách nhiệm.
Theo Quyết định số 2958 của Sở GTVT Cần Thơ năm 2009, về việc phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ do Giám đốc Sở GTVT Lê Tấn Học ký, Phó Giám đốc Lê Quang Phượng trực tiếp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị: Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Trung tâm Đào tạo và sát hạch, cấp GPLX xe cơ giới đường bộ; Còn Phó giám đốc Đinh Văn Thảo trực tiếp chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị: Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông bộ, Phòng ATGT và Đoạn Quản lý giao thông thủy bộ... Người trực tiếp ký Quyết định 2730 ngày 14/12/2010 về việc đưa bến xe khách TP Cần Thơ vào hoạt động là Phó giám đốc Đinh Văn Thảo. Đối với Phòng Quản lý phương tiện và người lái thời điểm đó do ông Hồ Văn Thích làm Trưởng phòng. Còn tổ kiểm tra xếp loại bến xe khách TP Cần Thơ do ông Nguyễn Văn Ngợi - Phó phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái phụ trách.
Trong số những cán bộ trên, hiện ông Đinh Văn Thảo và ông Hồ Văn Thích đã nghỉ hưu. Ông Đinh Văn Thảo là người thuộc Thường vụ Thành ủy quản lý nên lãnh đạo Sở GTVT đang báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo TP Cần Thơ trong việc kiểm điểm trách nhiệm theo yêu cầu của Đoàn thanh tra Bộ GTVT.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản