banner tạm

Cập nhật lúc : 4:12 PM, 17/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái chủ động phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, dịp này, ngành GTVT Yên Bái đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, phương tiện cần thiết, phấn đấu không để hành khách phải lỡ xe.
Nằm ở cửa ngõ các tỉnh Tây Bắc, thuộc trục hành lanh kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng, vì vậy vào dịp giáp Tết Nguyên Đán này, lượng hành khách đi lại trên địa bàn tỉnh Yên Bái tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trước và sau Tết, những ngày này, ngành giao thông vận tải tỉnh Yên Bái đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, phương tiện cần thiết, phấn đấu không để hành khách phải lỡ xe.

Là đơn vị đầu mối của tỉnh trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, những ngày giáp tết này, cán bộ - công nhân Công ty cổ phần Vận tải thuỷ bộ Yên Bái đã tích cực chỉnh trang, sửa chữa 5 bến bãi. Trước đó, công ty đã duy tu, bảo dưỡng toàn bộ phương tiện để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến xe.

Ông Đoàn Văn Thu, giám đốc công ty cho biết: Công ty hiện có 168 đầu xe, trong đó có 165 xe hoạt động trên tuyến và 3 xe dự phòng. Phương tiện của Công ty đều là xe chất lượng cao từ 15 đến 51 chỗ với 79 tuyến phục vụ hành khách. Để đảm bảo cho việc phục vụ hành khách trên xe được tốt nhất, Công ty đã tổ chức tập huấn về nâng cao chất lượng phục vụ hành khách cho toàn bộ trên 200 lái xe và nhân viên phục vụ với phương châm “lịch sự - chu đáo - an toàn”; thu đúng giá vé, không chở quá số người quy định…

Ông Đoàn Văn Thu cho biết: “Công ty cũng có phương án tọa đàm với các cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như cơ quan quản lý về trật tự xã hội để tập trung phục vụ tết đảm bảo an toàn, an ninh tốt nhất. Công ty cũng đã yêu cầu đội ngũ lái xe không được vận chuyển hàng quốc cấm và chúng tôi có kiểm tra, giám sát việc này. Ngoài ra chúng tôi cũng quán triệt anh em không được tự ý tăng giá cước và làm thế nào để an toàn giao thông được đảm bảo”.
Yên Bái chủ động phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết_vovgiaothong
Nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết tại tỉnh Yên Bái tăng cao (Ảnh minh họa)
Ngành giao thông vận tải của tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, Ban quản lý dự án giao thông, Thanh tra giao thông… triển khai các phương án, đảm bảo giao thông thông suốt. Các đơn vị đều đã tổ chức ra quân giải phóng hành lang an toàn giao thông; sơn kẻ lại cọc tiêu, biển báo; đôn đốc các nhà thầu xây dựng các phương án bảo đảm an toàn giao thông tại những công trình chưa kịp hoàn thành trước tết. Đồng thời, tích cực phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện tốt chức năng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện quá khổ, quá tải, những phương tiện không đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách hoặc điều kiện tham gia giao thông.

Ông Mai Văn Bộ, Chánh thanh tra Sở giao thông vận tải tỉnh Yên Bái cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho Ban an toàn giao thông tỉnh tổ chức hàng loạt chương trình kiểm tra. Chú trọng kiểm tra nồng độ cồn, tốc độ và chất gây nghiện đối với đội ngũ lái xe. Chúng tôi cũng tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ thanh tra, thường xuyên phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức tuần tra phát hiện và xử lý các vi phạm một cách kịp thời”.

Kinh nghiệm công tác vận tải Tết Nguyên Đán hàng năm cho thấy, thời điểm sau tết tình hình vận tải tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đây là thời điểm lực lượng lái, phụ xe hầu hết đã mệt mỏi, hành khách thì vội vã trở lại nơi làm việc và học tập. Vì vậy trên thực tế những năm trước đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước. Do vậy, ngành giao thông vận tải Yên Bái đã yêu cầu các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị cả về sức khoẻ và nhận thức cho đội ngũ lái, phụ xe; kiên quyết không để lái xe uống rượu bia, chạy quá tốc độ quy định, chở quá tải hay chạy quá số giờ quy định.
Yên Bái chủ động phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết_vovgiaothong
Lực lượng chức năng tổ chức tuần tra phát hiện và xử lý các vi phạm một cách kịp thời (Ảnh minh họa)
Ông Bùi Danh Tú, Phó giám đốc Sở giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái cho rằng: “Đối với công tác trật tự an toàn giao thông thì khâu tuyên truyền phải là hàng đầu. Đối với lực lượng vận tải hành khách thì đội ngũ lái, phụ xe là những người quyết định chất lượng vận tải hành khách, cũng như an toàn cho mỗi chuyến xe, vì vậy đội ngũ này phải được quan tâm nhiều hơn. Việc tuyên truyền phải được thực hiện đồng bộ. Trong đó, các chủ doanh nghiệp vận tải phải là những người chủ trì việc tuyên truyền cho đội ngũ của mình. Ngoài ra, các cơ quan quản lý bến xe cũng phải tuyên truyền, nhắc nhở từng xe một khi ra khỏi bến phải đảm bảo yếu tố an toàn”.

Ngoài đảm bảo về số lượng, chất lượng phương tiện phục vụ, tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về giá cước vận tải; nghiêm cấm tình trạng tăng giá, ép giá, chở quá số người quy định…Tuy nhiên, nếu công tác này không được triển khai đồng bộ và không có giám sát chặt chẽ thì các hiện tượng tiêu cực nêu trên vẫn có thể xảy ra.

Thu Thùy - VOV

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản