banner tạm

Cập nhật lúc : 3:3 PM, 02/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái :Chuẩn bị đưa vào sử dụng trạm cân lưu động hiện đại

Ông Mai Văn Bộ, Chánh thanh tra Sở giao thông vận tải tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa trạm cân lưu động hiện đại vào hoạt động trên Quốc lộ 70 và Quốc lộ 32 vào cuối tháng 11 này.
Được biết, Yên Bái là 1 trong 10 tỉnh, thành được Tổng cục Đường bộ Việt Nam trang bị cho bộ cân lưu động nhằm tiếp tục kiểm tra trọng tải xe, góp phần bảo vệ công trình giao thông và xử lý các trường hợp vi phạm.
Việc lắp đặt trạm cân sẽ góp phần
Việc lắp đặt trạm cân sẽ góp phần bảo vệ công trình giao thông và xử lý các trường hợp vi phạm trên tuyến QL 70

Để làm chủ thiết bị hiện đại này, trong hai ngày 30 – 31/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cân và kiểm tra trọng tải xe cho hơn 30 cảnh sát giao thông và cán bộ thanh tra giao thông tỉnh. Ngay sau khi được giới thiệu chi tiết về trạm cân lưu động, lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đã thực hành các thao tác vận hành trên cân lưu động để thời gian tới sẽ phối hợp triển khai kiểm tra xe trọng tải trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ.

Bộ thiết bị trạm cân lưu động này có giá khoảng 3 tỷ đồng, được lắp đặt trên xe ô tô Huyndai 29 chỗ đã được hoán cải. Đặc biệt, tất cả các thông tin, hình ảnh, dữ liệu về xe vi phạm được kết nối trực tiếp với Trung tâm quản lý dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam qua mạng internet 3G . Do đó, các cơ quan quản lý sẽ biết được chi tiết mọi kết quả xử phạt từng ngày.

Thiết bị cân kiểm tra trọng tải xe do Canada sản xuất và lắp đặt, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường quốc gia kiểm định. Ngoài việc cho kết quả có độ chính xác cao (sai số dưới 0,5%) thì thiết bị này có thể cân được trọng tải lớn, khoảng 50 tấn/trục xe và hoạt động bình thường trong mọi thời tiết, kể cả lúc trời mưa.

Tháng 6/2013, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã cân kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trên QL70. Kết quả sau một tháng, lực lượng chức năng đã kiểm tra 971 xe, phát hiện 552 xe vi phạm (chiếm gần 60%) và đã phải hạ tải gần 1.500 tấn hàng hóa các loại.


Trung Kiên (TTXVN)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản