banner tạm

Cập nhật lúc : 9:4 PM, 16/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yêu cầu không tăng giá bán xăng dầu

Ngày 15/1, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, Bộ vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không được tăng giá bán dù đang bị lỗ khá sâu.
Yêu cầu không tăng giá bán xăng dầu - ảnh 1
Khách hàng đổ xăng tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội 

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, với biến động của giá xăng dầu thế giới, sau khi cộng các khoản thuế phí theo quy định, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối bị lỗ 605 đồng/lít xăng A92, lỗ 52 đồng lít dầu điêzen 0,05 S. Mặt hàng bị lỗ nặng nhất là dầu hoả với mức lỗ 849 đồng/lít trong khi dầu madút bị lỗ 253 đồng/kg.

Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở theo tính toán như trên, để thực hiện chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán; thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Để góp phần bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục không tính lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa; chưa tính đủ lợi nhuận định mức đối với mặt hàng dầu điêzen.

Cùng đó, các doanh nghiệp phải ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng dầu điêzen (giảm sử dụng trích quỹ từ 100 đồng/lít xuống 0 đồng/lít). Mức trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng dầu hỏa cũng giảm 370 đồng/lít, từ 890 đồng/lít xuống 520 đồng/lít. Các doanh nghiệp được khôi phục 250 đồng/lít lợi nhuận định mức với mặt hàng dầu điêzen (từ 0 đồng/lít lên 250 đồng/lít).


theo tienphong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản