banner tạm

Cập nhật lúc : 11:31 AM, 23/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh vận tải khách

Ngày 22/3, đoàn công tác của Bộ GTVT và Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về kết quả kiểm tra của Bộ GTVT thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ tại tỉnh Phú Yên. Đại diện địa phương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc làm việc với đoàn.
Quang cảnh buổi làm việc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Cônglàm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Chỉ rõ tồn tại

Theo đoàn kiểm tra, trong thời gian qua tỉnh Phú Yên và các Sở, ngành trên địa bàn đã triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ và Bộ GTVT nhằm kéo giảm TNGT và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động KDVT. Sở GTVT thực hiện đúng các quy định về công tác quản lý, cấp giấy phép KDVT, mở tuyến, công bố tuyến, chấp thuận khai thác tuyến cố định và bổ sung xe khai thác tuyến. Tuy nhiên, cả 3 bến xe khách chính của tỉnh đều chưa đạt chuẩn bến xe theo công bố, cơ sở vật chất kém.

Trong khi đó, UBND tỉnh đã có các quyết định phê duyệt cập nhật, bổ sung quy hoạch phát triển ngành GTVT đến năm 2020, trong đó có quy hoạch chung về phát triển vận tải đường bộ. Tuy nhiên, Sở GTVT chưa xây dựng và tham mưu UBND tỉnh quy hoạch mạng lưới tuyến cố định nội tỉnh và quy hoạch phát triển vận tải bằng taxi theo quy định. Sở GTVT đã xây dựng, công bố và tổ chức thực hiện thời gian biểu đồ chạy xe tuyến cố định liên tỉnh, nhưng tuyến cố định nội tỉnh thì chưa.

Theo Sở GTVT, đến nay tất cả 364 xe tuyến cố định, hợp đồng, xe buýt đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT). Tại Phòng QLVT thuộc Sở GTVT, cán bộ nghiệp vụ thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi qua TBGSHT. Tuy nhiên, máy vi tính đã cũ, tốc độ xử lý chậm nên hạn chế việc theo dõi thông tin từ TBGSHT. Bộ phận theo dõi TBGSHT của Sở cũng đã theo dõi và cập nhật hoạt động các phương tiện, nhưng khi phát hiện vi phạm, cán bộ theo dõi chỉ nhắc nhở qua điện thoại, chưa xử lý kiên quyết. Ngoài ra, người điều hành HTX Phú Thành chưa đảm bảo đủ thời gian cần thiết để điều hành hoạt động KDVT theo quy định.

Bên cạnh đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra 3 Công ty TNHH kinh doanh TBGSHT, 14 đơn vị KDVT khách bằng ô tô và 1 đơn vị taxi, 7 bến xe, Sở GTVT đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Trung tâm bảo hành và phân phối khu vực miền Trung (TTAS) không có giấy phép kinh doanh TBGSHT, tình trạng lái xe thường xuyên chạy quá tốc độ nhưng giám đốc DN, chủ nhiệm HTX chưa có biện pháp xử lý. 2/3 đơn vị được kiểm tra ký đầy đủ hợp đồng lao động, đóng BHXH và đang tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe và nhân viên.

Trong khi đó, HTX Phú Thành giao khoán cho các cá nhân quản lý, sử dụng xe để kinh doanh trên tuyến đã được chấp thuận và cá nhân nhận khoán tự hạch toán, quản lý sử dụng xe, thuê và trả lương lái xe; chưa thực hiện kiểm tra điều kiện về ATKT&BVMT trước khi xe ra hoạt động; chưa đôn đốc, theo dõi việc sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ phương tiện; bộ phận ATGT có thành lập, nhưng không hoạt động.

Thanh tra Bộ GTVT công bố kết quả kiểm tra
Thanh tra Bộ GTVT công bố kết quả kiểm tra

Đặc biệt, qua kiểm tra TBGSHT lắp trên xe, có 3/4 TBGSHT của DN Cúc Tư, 2/3 TBGSHT của HTX Phú Thành không in được thông tin từ máy in cầm tay. Tại thời điểm kiểm tra, 13/16 TBGSHT của HTX Phú Thành không tra cứu được dữ liệu về tốc độ. Đáng chú ý, kết quả kiểm tra về tốc độ chạy xe qua TBGSHT trong khoảng thời gian 30 ngày cho thấy, 47/57 xe được kiểm tra vi phạm tốc độ (82,5%), tổng số vi phạm 15.814 lần, tốc độ cao nhất là 118km/h.

Cụ thể, DN Cúc Tư 13/14 xe vi phạm tốc độ, tổng số 4.491 lần. Điển hình, xe BKS 78B – 003.44 vi phạm 1.681 lần, vận tốc cao nhất 118km/h; DN Thuận Thảo 34/43 xe vi phạm tốc độ, tổng số 11.323 lần, trong đó xe 78B – 000.23 vi phạm 604 lần, vận tốc cao nhất 114km/h. Tại thời điểm kiểm tra, 13/16 xe HTX Phú Thành không có thông tin về tốc độ. Bên cạnh đó, qua kiểm tra 11 xe taxi đang hoạt động, đã phát hiện 1 xe không niêm yết giá cước và 1 xe có đồng hồ tính cước không kẹp chì.

DN Thuận Thảo 34/43 xe vi phạm tốc độ, tổng số 11.323 lần, trong đó xe 78B – 000.23 vi phạm 604 lần, vận tốc cao nhất 114km/h
DN Thuận Thảo có 34/43 xe vi phạm tốc độ, tổng số 11.323 lần, trong đó xe 78B – 000.23 vi phạm 604 lần, vận tốc cao nhất 114km/h

Yêu cầu xử lý nghiêm

Đoàn kiểm tra yêu cầu xử phạt 1 xe của Công ty Mai Linh Phú Yên không lắp đồng hồ tính tiền cước và tước phù hiệu 1 tháng. Tương tự, xử phạt và tước phù hiệu 1 tháng đối với 1 xe của đơn vị này không niêm yết giá cước. Xử phạt DN Thuận Thảo không niêm yết chất lượng dịch vụ vận tải, tước phù hiệu tuyến cố định 3 xe.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu xử phạt HTX Phú Thành các hành vi: Không duy trì hoạt động bộ phận theo dõi ATGT và tước giấy phép KDVT 1 tháng; Không đánh số thứ tự ghế ngồi trên xe BKS 78K – 8947; Sử dụng người trực tiếp điều hành hoạt động KDVT không đáp ứng đủ các điều kiện quy định. DN Cúc Tư cũng bị đoàn kiểm tra đề nghị xử phạt không niêm yết chất lượng dịch vụ, tước phù hiệu tuyến cố định 1 tháng 2 xe vi phạm trên...

Đồng thời, đề nghị Sở GTVT thu hồi giấy phép KDVT đối với HTX Dịch vụ vận tải Đồng Xuân do không đủ điều kiện vè kinh doanh và điều kiện KDVT. Tiếp tục kiểm tra HTX Vận tải Sông Cầu do có hiện tượng xe chạy dù không vào bến và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định…

Tại buổi làm việc, các DN vận tải đều cho biết qua đợt kiểm tra, các vi phạm trước đây họ chưa thấy bây giờ đã thấy, thấy rõ hơn và cam kết khắc phục. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc nhấn mạnh các đơn vị đều đã nhận thức được các vi phạm, thiếu sót thì phải khẩn trương khắc phục, đồng thời tiếp tục kiểm tra các đơn vị chưa kiểm tra… Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế TNGT là một trong những nhiệm vụ hết  sức quan trọng. Tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT. Đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo xử lý quyết liệt các vi phạm về vận tải, quá khổ quá tải, tốc độ, nhất là xe tuyến cố định, container. Đồng thời, khẩn trương thực hiện quy hoạch mạng lưới xe khách tuyến cố định nội tỉnh và taxi; tổ chức hội nghị chuyên đề về quản lý hoạt động KDVT...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng yêu cầu Sở GTVT tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các DN, tổ chức khắc phục triệt để các tồn tại đã nêu, trong đó tập trung quản lý chặt chẽ hoạt động phương tiện, thực hiện kiểm tra về ATKT&BVMT. Đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện chế độ kiểm định và bảo dưỡng phương tiện định kỳ. Đóng BHXH, BHYT, tổ chức khám sức khỏe cho lái xe, nhân viên phục vụ theo quy định. Đồng thời, kiện toàn bộ phận quản lý ATGT, cũng như quản lý, theo dõi thường xuyên hoạt động phương tiện qua TBGSHT. Xây dựng và thực hiện quy chế nội bộ xử lý lái xe vi phạm, nhất là vi phạm tốc độ, hành trình chạy xe. Kiên quyết loại bỏ lái xe, nhân viên phục vụ sử dụng chất gây nghiện, uống rượu, bia trong quá trình điều khiển phương tiện…

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản