banner tạm

Cập nhật lúc : 3:10 PM, 25/08/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hướng dẫn mới về tổ chức giao thông, bố trí chốt kiểm dịch

Bộ GTVT có những hướng dẫn, khuyến nghị cụ thể về việc bố trí chốt kiểm dịch để tạo thuận lợi cho giao thông được thông suốt trong thời gian dịch bệnh - Ảnh minh họa

 
Bộ GTVT hướng dẫn cụ thể việc kiểm soát tại chốt kiểm dịch, tổ chức giao thông, tạo điều kiện cho xe vận tải lưu thông thuận lợi trong mùa dịch.
Một chốt kiểm dịch tổ chức nhiều điểm, tuyến đường từ 3 làn xe/chiều có thể tổ chức “làn xanh”

Bộ GTVT vừa có quyết định ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN chủ trì, phối hợp với Sở GTVT các địa phương và Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai, các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, lựa chọn các tuyến cao tốc, quốc lộ để tổ chức giao thông, phân luồng, phân tuyến phương tiện đi vòng tránh qua các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội.

Thiết lập hệ thống biển chỉ dẫn thuận tiện, dễ nhận biết để người điều khiển phương tiện, đơn vị vận tải biết và thực hiện khi các địa phương liền kề hoặc nhiều địa phương trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 hoặc các cấp độ phòng chống dịch bệnh khác, đáp ứng yêu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Về vị trí chốt kiểm soát dịch, vị trí chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông phải có mặt bằng rộng, thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho việc kiểm tra phương tiện và phòng, chống dịch.

Tuỳ theo lưu lượng giao thông trên từng tuyến đường, tại một chốt kiểm soát dịch có thể bố trí thành nhiều điểm kiểm soát, khuyến khích bố trí từ 2 điểm kiểm soát/1 chốt kiểm soát dịch.

Mỗi điểm kiểm soát một số loại phương tiện cụ thể với khoảng cách phù hợp giữa các điểm để lực lượng chức năng phân loại phương tiện vào kiểm tra; không để phương tiện dừng đỗ trên đường gây ùn tắc giao thông.

Chốt kiểm soát dịch, đặc biệt trên tuyến có lưu lượng phương tiện lớn phải tổ chức phân luồng giao thông, điều tiết phương tiện từ xa; bố trí nhiều điểm tập kết đối với các phương tiện chưa đủ điều kiện lưu thông để tránh ùn tắc giao thông tại khu vực chốt kiểm soát dịch.

Đối với các tuyến đường có từ 3 làn đường/1 chiều trở lên, lực lượng chức năng tùy theo lưu lượng giao thông qua chốt kiểm soát dịch để tổ chức “làn xanh”.

Hướng dẫn mới về tổ chức giao thông, bố trí chốt kiểm dịch - ảnh 1
 Công tác kiểm tra với các đối tượng phương tiện có hoặc chưa có giấy nhận diện luồng xanh cũng được Bộ GTVT đặc biệt chú trọng trong hướng dẫn mới ban hành - Ảnh minh họa
Bộ GTVT cũng yêu cầu trên đoạn tuyến bố trí chốt kiểm soát dịch phải đặt hệ thống báo hiệu và chỉ dẫn thuận tiện, dễ nhận biết cho từng loại phương tiện di chuyển vào vị trí kiểm tra; Phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về vị trí, phương án tổ chức giao thông, nội dung kiểm tra, điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch để lái xe chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp.
Tạo điều kiện tối đa cho xe vận tải hàng hóa lưu thông

Về công tác kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch, Bộ GTVT đề nghị đối với phương tiện có giấy nhận diện “luồng xanh”, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.

Trường hợp sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch

Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, nếu người trên phương tiện xuất trình bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe), khai báo y tế đầy đủ thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch và yêu cầu người trên phương tiện tiếp tục phải tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng “luồng xanh”.

Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch.

Đối với phương tiện không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra các thông tin

Trường hợp người trên phương tiện xuất trình được các giấy tờ nêu trên và đã khai báo y tế thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch.

Đối với công tác kiểm soát dịch tại điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa, cơ quan chức năng của ngành GTVT phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở sản xuất...), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn vị trực tiếp quản lý tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong phạm vi quản lý.

Cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các địa điểm lưu trú tạm thời cho lái xe và người đi theo xe của đơn vị vận tải. Đơn vị vận tải yêu cầu người trên phương tiện hạn chế rời khỏi cabin của xe; trường hợp rời khỏi cabin của xe phải thực hiện nghiêm đầy đủ quy định phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Ngoài các nội dung nêu trên, hướng dẫn của Bộ GTVT cũng đưa ra quy định cụ thể trong hoạt động vận chuyển chuyên gia, vận chuyển người từ vùng dịch về và yêu cầu kiểm tra các điều kiện kỹ thuật, giấy tờ liên quan và các biện pháp phòng dịch đối với chủ xe, lái xe trong các thời điểm: trước, trong và sau khi tổ chức giao nhận hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch bệnh.
Hướng dẫn của Bộ GTVT cũng đề nghị Sở GTVT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương bố trí vị trí trung chuyển hàng hoá thiết yếu giáp ranh (bên ngoài khu vực phong tỏa) để phục vụ khu vực đang bị phong toả; tổ chức giao thông kết nối từ ngoài khu vực phong toả đến địa điểm giao nhận, trung chuyển hàng hoá bên trong khu vực phong toả.

Tham mưu cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo bố trí chốt kiểm soát dịch trên các tuyến đường bộ, đảm bảo các phương tiện chỉ được đi ra, đi vào địa điểm giao nhận, trung chuyển hàng hoá thuận lợi. 
 
Nam Khánh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản