banner tạm

Cập nhật lúc : 2:16 PM, 04/02/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Máy bay rơi vì phi công… “tự sướng”

Các nhà điều tra Mỹ hôm 3-2 cho biết nguyên nhân khiến chiếc máy bay loại nhỏ Cessna 150K rơi ngày 31-5-2014 có thể do phi công chụp hình “tự sướng”.

Phi công Amritpal Singh, 29 tuổi, và một hành khách đi cùng đã thiệt mạng ngay tại hiện trường khi chiếc Cessna 150K mất kiểm soát và rơi xuống một cánh đồng lúa mì phía Đông TP Denver, bang Colorado vào đêm 31-5-2014.

 

Chiếc Cessna 150K rơi ngày 31-5-2014 gần bang Colorado - Mỹ. Ảnh: Reuters
Chiếc Cessna 150K rơi ngày 31-5-2014 gần bang Colorado - Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) công bố hôm 3-2, một chiếc camera GoPro gắn vào kính chắn gió máy bay quay lại cảnh Singh và một số hành khách đang dùng điện thoại để chụp hình. Lúc đó, máy bay đang ở độ cao khoảng 225 m.

NTSB cho biết có khả năng điện thoại làm phi công phân tâm, mất phương hướng và cuối cùng không kiểm soát được máy bay. Ngoài ra, Singh cũng không đủ điều kiện để lái máy bay chở khách vào ban đêm.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) có quy định cấm phi công chuyến bay thương mại hoặc phi hành đoàn sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác khi cất – hạ cánh hay khi máy bay bay cách mặt đất dưới 3 km.

Tuy nhiên, đối với máy bay tư nhân, phi công lại không bị cấm dùng điện thoại di động. Do những chiếc máy bay nhỏ như chiếc Cessna 150K thường thiếu màn hình hiển thị đầy đủ nên phi công phải dùng điện thoại hoặc máy tính bảng để thay thế, đôi lúc gây ra sự mất tập trung.

Phát ngôn viên FAA Laura Brown cho rằng dù quy định liên bang không cấm phi công dùng điện thoại nhưng họ phải chấp hành nguyên tắc cẩn trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

 

Bức ảnh ban nhạc DAM dàn dựng gây tranh cãi. Ảnh: Twitter
Bức ảnh ban nhạc DAM dàn dựng gây tranh cãi. Ảnh: Twitter

 

Trong một diễn biến khác, bức hình “tự sướng” của ban nhạc DAM (Palestine) gồm 3 thành viên Suhell Nafar, Tamer Nafar và Mahmoud Jreri tải trên mạng xã hội Twitter đã gây tranh cãi cho cộng đồng mạng.

Trong hình, một thành viên DAM chạy phía trước, giơ điện thoại chụp hình “tự sướng”, phía sau là 2 thành viên còn lại mặc trang phục của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cầm súng đuổi theo.

Màn dàn dựng táo bạo ban đầu nhận được nhiều lời khen ngợi do một số người không biết bức ảnh được sắp đặt. Tuy nhiên, cũng có một vài cư dân mạng nhận ra nhóm DAM và biết đây chỉ là trò đùa.

theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản