banner tạm

Cập nhật lúc : 11:18 AM, 30/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nước ngọt có gas đẩy nhanh lão hóa

Uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa 4,6 năm, theo một nghiên cứu mới.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy ảnh hưởng của nước ngọt với béo phì và tiểu đường. Đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu về mối liên quan giữa nước ngọt với quá trình lão hóa tế bào. Thường xuyên uống nước ngọt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều bệnh, không chỉ do vấn đề chuyển hóa các loại đường trong cơ thể mà còn làm đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào của các mô trong cơ thể. 


Ảnh hưởng của nước ngọt có gas đến chiều dài của telomere tương tự như hút thuốc lá. Kết quả phân tích hàng nghìn mẫu ADN cho thấy người thường xuyên uống nước ngọt có gas có telomere ngắn hơn mức trung bình.Các nhà khoa học đã đo telomere trong tế bào bạch cầu của hơn 5.300 người trong độ tuổi 20-65 không có tiền sử về tim mạch và tiểu đường. Kết quảcho thấy cứ uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa 4,6 năm. Uống khoảng 250 ml mỗi ngày thì sẽ già sớm 1,9 năm. 

 

Nước ngọt có gas đẩy nhanh lão hóa - ảnh 1
Người uống hai lon nước ngọt mỗi ngày có các telomere ở hai đầu nhiễm sắc thể ngắn hơn so với trung bình.
Đây được xem là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Ảnh:redorbit. 

Telomere là một cấu trúc đặc biệt ở hai đầu mút của nhiễm sắc thể, giúp bảo vệ nhiễm sắc thể tránh khỏi các tổn thương. Khi con người già đi, các telomere càng ngắn lại dẫn đến nâng cao tỷ lệ mắc các bệnh Alzheimer, tiểu đường, tim mạch và ung thư. Telomere ngắn hơn bình thường được xem là dấu hiệu của nhiều bệnh tật và chết sớm.

Lê Nguyễn (Theo Newsrt)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản