banner tạm

Cập nhật lúc : 10:7 AM, 03/09/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tận dụng tối đa các phương thức vận tải, giảm áp lực cho đường bộ mùa dịch

Tích hợp các phần mềm quản lý trong bối cảnh dịch bệnh cũng là vấn đề trọng tâm được lãnh đạo Bộ GTVT đề cập với các Bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện tối đa cho phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trong mùa dịch - Ảnh minh họa

 
Bộ GTVT đề nghị tăng cường các phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, hàng hải, đường sắt để giảm tải cho đường bộ...
Vận chuyển hơn 1.000 tấn hàng đến địa phương có dịch bằng tàu cao tốc

Thông tin tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và 63 địa phương về công tác vận tải hàng hóa gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều nay (1/9), Bộ GTVT cho biết, giao thông trên cả nước, đặc biệt là tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cơ bản ổn định.

Khu vực phía Nam đã khai thác hiệu quả phương thức vận tải đường thủy với hơn 200 tấn hàng hóa, nông sản được vận chuyển bằng tàu cao tốc cung ứng cho TP.HCM. Các cơ quan chức năng cũng huy động thêm tàu hải quân tham gia vận tải. Dự kiến trong tuần sau, sản lượng vận chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa sẽ được nâng lên trên 1.000 tấn.
"Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch, Bộ GTVT đã hoàn thiện và ban hành 5 hướng dẫn tạm thời về tổ chức vận tải trên cả 5 lĩnh vực để thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc", Bộ GTVT thông tin.

Bộ GTVT cũng là một trong số các Bộ, ngành đầu tiên xây dựng kế hoạch phối hợp, hỗ trợ tối đa về vận tải và tổ chức giao thông cho TP.HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong đó, có phương án huy động phương tiện ô tô các loại và lái xe dự phòng để kịp thời sử dụng khi cần thiết, tạo điều kiện tối đa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân.

“Cũng trong tuần qua, Bộ GTVT ban hành một số văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng để bảm đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Tổng cục Đường bộ VN cũng bám sát và kịp thời có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố như: Gia Lai, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế tháo gỡ khó khăn cho phương tiện lưu thông thuận lợi”, đại diện Bộ GTVT thông tin.

“Hiện nay, vướng mắc về quy định thời hạn giấy xét nghiệm, loại hàng hóa được phép vận chuyển vẫn còn xuất hiện ở một số địa phương… Tuy nhiên, các địa phương cũng nỗ lực để tổ chức giao thông kết hợp với kiểm soát, tạo điều kiện xét nghiệm cho các lái xe nên cơ bản không để ùn tắc kéo dài”, Bộ GTVT cho biết.
Sớm tích hợp phần mềm quản lý giữa các Bộ, ngành

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT; đặc biệt là các Sở GTVT thời gian qua đã cùng với cả hệ thống chính trị phát huy trách, vai trò trong tổ chức giao thông, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch.

“Để tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa lưu thông trong bối cảnh dịch bệnh (trừ hàng cấm), các tỉnh, thành phố cần tiếp tục thống nhất quan điểm, hiện nay, tất cả các tuyến đường đều được coi là luồng xanh, trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống Covid-19.

Đặc biệt, các địa phương phải có kế hoạch linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế của vận tải đường sắt, đường thủy nội địa và cả hàng hải để giảm tải áp lực cho vận tải đường bộ, kịp thời cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các Sở GTVT căn cứ các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế chủ động tham mưu cho các cơ quan chức năng tại địa phương ban hành những quy định phù hợp, đảm bảo không để ách tắc giao thông, cản trở việc lưu thông hàng hóa. Nếu để xảy ra một điểm ùn tắc kéo dài sẽ phát sinh thêm điểm nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh.

“Đối với các địa phương đang là vùng xanh, trong dịp nghỉ lễ 2/9, Sở GTVT phải chủ động tham mưu các phương án tổ chức giao thông cho người và hàng hóa đảm bảo thuận tiện, ATGT và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh”, Bộ trưởng nói, đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành cần nghiên cứu sớm tích hợp đồng hộ, thống nhất các phần mềm đang triển khai để kiểm soát khai báo y tế, thông tin di chuyển của người dân.

“Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Công an nghiên cứu tích hợp, sử dụng chung một phần mềm cấp QR Code đã triển khai của Bộ Công an để kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện; qua đó, tạo điều kiện thống nhất trong quản lý, giám sát và xử lý vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe và đơn vị vận tải khi thực hiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa không phải khai báo nhiều lần với các thông tin trùng lặp, nhiều loại giấy tờ khác nhau”, Bộ trưởng giao nhiệm vụ.

Để đảm bảo sự minh bạch, an toàn trong việc quản lý xe vận tải, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định y tế, quy định về vận tải hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải, lái xe tại các điểm tập kết hàng hóa, bến, bãi, kho hàng hóa, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, quan tâm ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ lái xe, phục vụ theo xe và công nhân bốc xếp hàng hóa, đảm bảo chuỗi hàng hóa không bị đứt gãy trong mùa dịch. 
Nam Khánh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản