banner tạm

Cập nhật lúc : 2:49 PM, 30/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chùa Ba Vàng - ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam

Chùa Ba Vàng là địa danh tâm linh mới của tỉnh Quảng Ninh. Được đầu tư xây dựng, chùa Ba Vàng hiện đã được Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có chính điện lớn nhất.

Chùa Ba Vàng tọa lạc tại thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Năm 1706, Đại Thiền sư Tuệ Bích đã xây dựng chùa Ba Vàng (tên chữ là Bảo Quang Tự) như thắp sáng niềm tin, nối lại dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử sau 300 năm gián đoạn. Nằm trong dãy núi Yên Tử, ngôi cổ tự Bảo Quang đã từng là phế tích của thời gian và các cuộc chiến tranh thời phong kiến tàn phá, quanh ngôi chùa chỉ còn lại rừng cây bao phủ.

Ghé thăm chùa Ba Vàng - ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam 1

Từ khi được phát hiện vào năm 1987, ngôi chùa vẫn bình lặng chứng kiến những đổi thay của thời gian, không có vị trụ trì nào. Con đường dẫn lên núi ngày một rậm rạp, những trùng tu ngày nào của chính quyền dần dần xuống cấp. Bảo Quang Tự vẫn là một ngôi chùa hoang vắng, lạnh lẽo.

Ghé thăm chùa Ba Vàng - ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam 2

Năm 2007, chính quyền địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, là trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử - về trụ trì chùa Ba Vàng.

Đứng trước ngôi chùa hoang tàn, xuống cấp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bất chợt thấy giếng nước trong khuôn viên chùa, trước đây khô cạn bỗng đầy ắp nước trở lại. Cho là điềm báo, Đại đức quyết tâm gây dựng lại ngôi chùa từ hai bàn tay trắng.

Ghé thăm chùa Ba Vàng - ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam 3

Ông đã cùng các đệ tử kêu gọi du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn và hiện nay đã được ghi nhận là ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận.

Ngày 9/3, chùa Ba Vàng - ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Việt Nam tại Yên Tử (Quảng Ninh) đã khánh thành với sự tham gia của nhiều tăng ni, phật tử và du khách thập phương về dự. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với độ cao 1.080m và địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long, bạch hổ, có mặt bằng để tu tạo thành chùa cảnh tri ân Phật tổ.

Ghé thăm chùa Ba Vàng - ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam 4

Bảo Quang Tự, hướng Bắc nơi Đại hùng Bảo điện tọa địa, trước mặt là hướng nam tượng trưng cho trí tuệ bừng sáng. Lại có dòng sông Bạch Đằng như dải lụa khổng lồ uốn khúc, ngày ngày thủy triều lên xuống chứng tỏ sự truyền thừa trí tuệ phát triển không ngừng.

theo giadinhonline

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản