banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 AM, 24/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe tự lái có an toàn hơn xe người lái?

Các hãng xe và các công ty công nghệ hiện đang chạy đua ráo riết để có được chiếc xe tự lái đầu tiên. Đây thực sự là một ‘chiến trường' trong tương lai nơi những chiếc xe tự lái phổ biến và dần thay thế con người. 
Nhưng xe tự lái có thật sự an toàn, và có thể thay thế những tài xế hiện nay? Business Insider sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này.
 
Ford, GM, Tesla, Lyft, Google,…đều có kế hoạch đưa một số mẫu xe tự lái sẵn sàng cho mục đích sử dụng thương mại trong 5 năm tới. Theo dự báo từ Goldman Sachs , ước tính đến năm 2030 những chiếc xe không người lái có thể chiếm đến 60% doanh số bán ô tô tại Mỹ.
 
Các công ty đều có những lý do riêng để đầu tư vào công nghệ này, nhưng tất cả đều đồng ý rằng một trong những lợi ích lớn nhất của ô tô tự lái là mức độ an toàn cao hơn.
 
Đến đây, chắc chắn bạn sẽ hỏi rằng, làm thế nào mà một chiếc xe không có sự điều khiển của con người, không có tay lái, và không có bàn đạp phanh lại an toàn hơn so với những chiếc xe chúng ta đang có hiện nay?
 
Vâng, câu trả lời nằm ở các công nghệ được sử dụng trong những mẫu xe tự lái này.
 
Sở hữu nhiều cảm biến
 
Xe tự lái có an toàn hơn xe người lái? - ảnh 1
 
Xe tự lái được thiết kế với khả năng nhận biết thế giới xung quanh ‘như siêu nhân'. Chúng sử dụng hàng tá các cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường để có thể vận hành trong một môi trường thay đổi liên tục.
 
Về cơ bản, các công ty phát triển xe tự lái thực sự đang cố gắng mô phỏng cách thức con người lái xe thông qua việc sử dụng các cảm biến.
 
"Là một con người bạn có giác quan, có đôi mắt, có đôi tai, và đôi khi có xúc giác, bạn sẽ cảm nhận được đường đi. Vì vậy, những yếu tố này đóng vai trò đầu vào và sau đó sẽ được đưa vào bộ não, não sẽ đưa ra quyết định cách thức kiểm soát chân và bàn tay khi cần phanh, nhấn ga và lái xe. Vì vậy, trên một chiếc xe tự lái bạn phải thay thế những giác quan này." - Danny Shapiro, giám đốc cấp cao mảng kinh doanh ô tô của Nvidia, chia sẻ với Business Insider.
 
Một số cảm biến sử dụng trên xe ô tô tự lái bao gồm máy ảnh, radar, laser và cảm biến siêu âm. GPS và công nghệ bản đồ cũng được sử dụng để giúp chiếc xe xác định chính xác vị trí.
 
Tất cả trong số này có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nhưng về cơ bản chúng cho phép rất nhiều dữ liệu được đưa vào xe.
 
Và một bộ não đặc biệt
 
Xe tự lái có an toàn hơn xe người lái? - ảnh 2
 
Tất cả các dữ liệu được thu thập sau đó được đưa vào hệ thống máy tính của xe hơi, hay được gọi là "bộ não", và được xử lý để chiếc xe có thể đưa ra quyết định.
 
Một trong những công ty hàng đầu xây dựng não bộ cho những chiếc xe tự lái là Nvidia. Trong thực tế, hệ thống Autopilot mà Tesla sử dụng là Drive PX2 cũng của Nvidia. Đây là hệ thống máy tính mới nhất của công ty cho xe ô tô tự lái.
 
Drive PX2 là một nền tảng máy tính mạnh mẽ sử dụng một loạt các chip và phần mềm của Nvidia nhằm mục đích đưa tất cả các dữ liệu từ các cảm biến trên xe tự lái để xây dựng một mô hình ba chiều cho môi trường vận hành của xe.
 
"Trong não của xe, nó gần như giống như một trò chơi video. Chúng ta cần phải tái tạo lại thế giới trong một không gian 3D ảo", Danny Shapiro chia sẻ thêm. Để làm điều này, Nvidia và các công ty khác phát triển xe hơi không người lái sử dụng công nghệ gọi là học máy (maching learning).
 
Vậy chúng học như thế nào?
 
Xe tự lái có an toàn hơn xe người lái? - ảnh 3
 
Học máy là cách dạy các thuật toán bằng ví dụ hoặc kinh nghiệm mà các công ty đang sử dụng hiện nay. Chẳng hạn, Netflix và Amazon đều sử dụng nó để đưa ra những giới thiệu, quảng cáo dựa trên những gì bạn đã xem hoặc mua trong quá khứ.
 
Vì vậy, để đào tạo một chiếc xe tự lái, đầu tiên bạn sẽ lái xe hàng trăm xe dặm để thu thập dữ liệu cho cảm biến. Sau đó bạn sẽ xử lý dữ liệu đó trong một trung tâm dữ liệu xác định các đối tượng thu nhận được theo từng khung hình.
 
"Ban đầu, các máy tính không biết bất cứ điều gì. Chúng ta phải dạy nó. Nếu chúng ta muốn dạy xe nhận ra người đi bộ, chúng ta sẽ đưa hình ảnh của người đi bộ vào, hàng triệu hình ảnh người đi bộ vì họ trông khác nhau. Càng nhiều dữ liệu được đưa vào, xe có thể nhận ra càng nhiều. Và chúng tôi làm điều tương tự với người đi xe đạp, xe hơi, xe tải, và chúng tôi làm điều đó vào các thời điểm khác nhau trong ngày và ở điều kiện thời tiết khác nhau. Về cơ bản có khả năng vô hạn để xây dựng một bộ nhớ và hiểu biết về những gì xe phải đối mặt", Shapiro nói.
 
Trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, chúng ta sẽ có những chiếc xe tự lái thông minh và gần như không có điểm yếu.
Theo Vnmedia

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản