banner tạm

Cập nhật lúc : 9:4 AM, 16/07/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tạo “luồng xanh” liên tỉnh duy trì dòng chảy hàng hóa trong vùng có dịch

 
Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu địa phương công bố luồng xanh phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, ưu tiên hàng hóa dễ hư hỏng.
Báo cáo tại buổi giao ban trực tuyến hàng ngày giữa Bộ GTVT và các địa phương đang tổ chức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào chiều nay (15/7), Tổng cục Đường bộ VN cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.
Tuy nhiên, tại một số chốt kiểm soát theo hướng từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh có xảy ra ùn ứ. Trong đó, nghiêm trọng nhất là tại Tây Ninh do địa phương này mới bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 khiến số lượng phương tiện lưu thông tăng đột biến gần 10.000 xe (trong đó xe vận tải hàng hóa là gần 6.000) so với khoảng 6.000 xe/ngày trước đó. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã xây dựng phương án phân luồng, cấp tốc giải phóng phương tiện.
Tại TP Cần Thơ, các chốt kiểm dịch đã chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19 có hiệu lực trong 3 ngày và không bắt buộc lái xe phải cách ly hoặc đổi lái. Thành phố cũng đã bố trí điểm xét nghiệm cho đội ngũ lái xe có nhu cầu.
Tính đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam điều đã lập chốt kiểm dịch với tổng số 72 chốt trên các tuyến quốc lộ, tại các vị trí giáp ranh giữa các địa phương”, Tổng cục Đường bộ VN thông tin.
Cũng theo Tổng cục Đường bộ VN, tính đến 16h chiều nay đã có thêm 6 địa phương, gồm: Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Bình Dương, Bình Phước có báo cáo phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trong tỉnh.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhận định, sau gần một tuần tổ chức giao ban hàng ngày và lập nhóm liên lạc chung qua ứng dụng liên thông, hiện tình hình giao thông tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam tương đối tốt.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện hơn nữa, các địa phương phải lập tổ công tác giữa các Sở GTVT, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và công bố đầu mối chính thức hướng dẫn cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương, nhất là phương tiện đến điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh các chợ đầu mối đã đóng cửa.
“Đặc biệt, khi địa phương công bố luồng xanh phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, điều tiết.
Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR CODE phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân”.
Cũng theo Bộ trưởng, thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã có công bố về hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau (đều có giá trị trong vòng 72h), các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động.
“Phải đưa lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm vaccine, không phải cách ly y tế bắt buộc. Tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định phòng chống dịch của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm”, Bộ trưởng nói và đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ GTVT sớm nghiên cứu, nâng cấp kết nối dữ liệu về các thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm còn hiệu lực, thông tin tiêm chủng, thông tin về phương tiện, lộ trình di chuyển, lái xe… để dễ dàng kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp và người tham gia giao thông.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản