banner tạm

Cập nhật lúc : 3:13 PM, 17/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ảnh hưởng của việc sử dụng đồ uống có cồn (P1)

UBATGTQG - Rượu là thuật ngữ  chung chỉ các đồ uống có chứa các hợp chất hữu cơ, bao gồm ethanol, methanol, isopropanol.. nhưng phổ biến nhất vẫn là ethanol được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.
Phần 1: Ảnh hưởng đồ uống có cồn đối với cơ thể con người

 

Ethanol là một hợp chất hữu cơ gồm carbon, oxy, hydro, công thức  hoá học là C2H5OH. Đặc tính ethanol là chất lỏng trong suốt dễ bay hơi, dễ dàng bị oxy hoá, mùi nhẹ và dễ hoà tan trong nước.

 

Quá trình chuyển hoá của ethanol trong cơ thể từ dạ dày xuống đến ruột non  sau đó nó nhanh chóng được hấp thu vào máu và phân bố đi toàn bộ cơ thể. Do được phân phối một cách nhanh chóng và triệt để nên ethanol có thể ảnh hưởng toàn bộ cơ thể, nhất là hệ thần kinh một cách nhanh chóng ngay cả ở nồng độ nhỏ. Nồng độ thấp ethanol sẽ làm giảm ức chế, gây tình trạng phấn khích. Nếu nồng độ ethanol trong máu cao sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến hệ thần kinh làm cho con người không làm chủ được bản thân, tăng kích thích, nói lung tung – nói nhịu (slurred) và dễ gây các phản ứng tiêu cực. Nồng độ ethanol >0,35gr/100ml( tương đương 0,35/210 lít hơi thở) sẽ có thể làm một người khoẻ mạnh hôn mê và chết

 

BAC(G/100ml máu hoặc G/210 lít hơi thở)

Giai đoạn

Triệu chứng lâm sàng

0,01- 0,05

Tiền triệu

Hành vi gần như bình thường

0,03 – 0,12

Euphoria( cảm giác sung sướng)

Thích giao tiếp và nói nhiều

Giảm ức chế

Giảm cảm giác

Hiệu suất công việc giảm

0,09 – 0,25

Kích động

Cảm xúc không ổn định, mất thăng bằng

Giảm nhận thức, suy giảm trí nhớ

Giảm phản xạ

Hạn chế tầm nhìn và vận động

Buồn ngủ

0,18 – 0,30

Lẫn lộn

Mất phương hướng, rối loạn tâm thần, chóng mặt

Rối loạn thị giác và nhận thức về màu sắc, hình dạng, chuyển động

Tăng ngưỡng đau

Tăng trương lực cơ, dáng đi lảo đảo, nói nhịu(slurred)

Lãnh đạm, thờ ơ

0,25 – 0,40

Trạng thái thần kinh

Giảm hoặc mất chức năng vận động

Mất cảm giác

Nôn mửa

Ngủ hoặc kích thích

0,35 – 0,50

Bất tỉnh

Mất hết các phản xạ

Giảm thân nhiệt

Suy hô hấp

Nguy cơ tử vong

≥ 0,45

Tử vong

Chết do ngừng hô hấp không kiểm soát

 

*BAC : Blood Alohol Concentration – Nồng độ ethanol tập trung trong máu

                                                                                                                                               

Quá trình hấp thu ethanol trong cơ thể: Mặc dù được hấp thu từ các phần của đường tiêu hoá, tuy nhiên ruột non là nơi hấp thu ethanol nhiều nhất vì bề mặt của nó lớn. Nếu một người không ăn gì mà uống rượu thì khoảng 20-25% ethanol được hấp thu tại dạ dày, từ 75 đến 80% được hấp thu ở ruột non. Với người không ăn uống gì thì nồng độ ethanol đạt nồng độ cao trong máu nhanh chỉ trong nửa giờ đến 2 giờ (trung bình từ 1 giờ đến 1 giờ rưỡi tuỳ thuộc liều lượng và bữa ăn cuối cùng), trong khi đó những người đã ăn no mới uống rượu thì nồng độ ethanol đỉnh trong máu sau 1 giờ, tối đa đến 6 giờ (trung bình từ 1 giờ đến trên 2 giờ)

 

Thải trừ: Gan là cơ quan chủ yếu có nhiệm vụ thải trừ tới 95% lượng ethanol hấp thụ từ cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất. Phân còn lại rượu được thải trừ thông qua hơi thở, nước tiểu, mồ hôi, phân, sữa, nước bọt. Như vậy ethanol sẽ tích luỹ chủ yếu ở gan nếu gan đã bị suy và không thể thải trừ được, càng làm cho tình trạng gan nhanh chóng suy giảm nếu tiếp tục uống rượu. Người khoẻ mạnh chuyển hoá rượu theo tỷ lệ khá nhất quán, trung bình 15ml/mỗi giờ. Tỷ lệ này tuỳ thuộc vào nồng độ ethanol trong máu, tình trạng chức năng gan nhất là đối với người nghiện rượu mạn, tuổi tác, giới tính. Ngoài ra quá trình chuyển hoá và thải trừ ethanol trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi các thuốc người bệnh sử dụng.

Khi uống rượu sẽ có hai hiện tượng sinh lý cùng xảy ra trong cơ thể, đó là sự hấp thụ rượu nhanh chóng vào máu và sự nỗ lực của cơ thể để đào thải rượu ra bên ngoài. Rượu được hấp thu trực tiếp vào máu mà không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Sau đó rượu được đưa vào máu để phân tán đến khắp các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

Tác hại của  rượu: Một số tác hại của rượu, bia đối với người uống như: gây ra những thay đổi về khả năng suy nghĩ, phán đoán, trí nhớ, khả năng làm việc, học hỏi. ở nồng độ thấp, rượu làm tê liệt các trung tâm ức chế thần kinh tạo nên trạng thái kích thích, hưng phấn nơi người uống. ở nồng độ cao, rượu ức chế các trung tâm kích thích tạo nên tình trạng hôn mê. Nồng độ rượu trong máu cao sẽ gây liệt các trung tâm điều khiển tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột quị... và dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, rượu cũng để lại các tác hại lâu dài: xơ gan do rượu, ung thư gan; Các bệnh lý về tiêu hóa: viêm loét dạ dày tá tràng; Các bệnh tim mạch; Các bệnh nội tiết. Đàn ông nghiện rượu có thể bị vô sinh hoặc sinh con dị dạng, rối loạn tâm thần. Phụ nữ có thai nghiện rượu sẽ có nhiều nguy cơ sinh con có các dị tật bẩm sinh, nghiện rượu bẩm sinh; cũng gây suy dinh dưỡng, thiếu vitamin B1 gây suy tim, thiếu máu. 

Tuấn Đạt (TH)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản