banner tạm

Cập nhật lúc : 3:32 PM, 17/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn giao thông do rượu bia – nỗi đau còn đó

Người mất đi đã đành, người ở lại thì phải sống buồn đau và trống vắng suốt cả cuộc đời…

Những năm gần đây, tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia ở tỉnh Kiên Giang ngày càng gia tăng. Đặc biệt ở những vùng thôn quê, khi mà đường làng ngõ xóm ngày càng được quan tâm mở mang, xây dựng khang trang hơn.

Nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra không gì bù đắp được. Tai nạn xảy ra, người mang thương tật, tàn phế cả đời, người thì mất mạng, còn  người ở lại phải đối mặt với rất nhiều khó khăn chồng chất.  

Tai nạn giao thông do rượu bia – nỗi đau còn đó - ảnh 1

Những hình ảnh thương tâm như thế này hàng ngày vẫn xuất hiện trên mặt báo

 

Chị Nguyễn Thị Cao Ly ở xã Nam Thái, huyện An Biên là một trong rất nhiều trường hợp lâm vào hoàn cảnh như vậy. Chồng chị Nguyễn Thị Cao Ly đã qua đời gần 2 năm nay cũng bởi rượu bia. Do có men rượu trong người nên anh đã không làm chủ được tay lái, đâm vào một xe chạy ngược chiều.

Chồng mất, gánh nặng kinh tế dồn hết lên đôi vai của chị. Không nghề nghiệp, 2 con đang trong tuổi ăn tuổi lớn, ngoài lam lũ làm vài công ruộng do cha mẹ cho, chị phải tranh thủ đi làm thuê làm mướn thêm. Vừa kiếm ăn qua ngày, chị vừa phải lo trả khoản nợ hơn 30 triệu đồng đã vay trước đó để chồng đi học đại học và tiền đền bù cho nạn nhân do anh gây ra tai nạn. Điều đau lòng là anh vừa mới tốt nghiệp lớp đại học, chưa kịp nhận bằng thì đã ra đi vĩnh viễn. 

Chị buồn bã nói: “Ai mướn gì thì em làm nấy. Hồi có anh ấy, tuy khổ nhưng cũng đỡ hơn, bây giờ có 3 mẹ con thì cái gì cũng phải gánh hết. Con em bây giờ em lo nhưng không bằng khi còn cha còn sống, giờ nó ra đường cũng tủi thân”.

Chị cho biết, cực khổ mấy chị không ngại nhưng điều lo lắng nhất là không biết có đủ sức dạy dỗ 2 đứa con trai đang trong độ tuổi lớn. Tuy anh đã mất 2 năm nay nhưng nỗi đau tinh thần vẫn chưa nguôi ngoai. Nếu ngày đó chồng chị không uống rượu, nếu ngày đó chồng chị không chạy xe khi trong người có hơi men thì chuyện đau lòng có thể đã không xảy ra. Và ba mẹ con chị đã không bơ vơ trong  nỗi nhớ chồng, nhớ cha quay quắt. Còn người thanh niên anh đâm vào năm nào, từ một thanh niên khỏe mạnh, giờ sức khỏe cũng giảm sút nhiều.

Chị tâm sự: “Gây tai nạn cho người ta, không chỉ một người khổ mà nhiều người khổ. Hoàn cảnh gia đình mất đi một người là khổ lắm”.

Ngược về vùng quê xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, đến thăm gia đình ông Danh Thọ, nỗi đau mất con vẫn còn hằn rõ trên khuôn mặt khắc khổ của 2 vợ chồng ông. Con trai vừa ra đi cách đây 4 tháng khi đang ở cái tuổi đẹp nhất đời người - 20 tuổi.

Cũng do uống bia rượu không làm chủ được tay lái, anh Danh Chương đâm vào xe tải, ra đi bỏ lại cha mẹ già yếu. Đứa em gái cũng phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp gia đình. Ông Danh Thọ cho biết: con trai ông là đứa con hiền lành, chịu khó làm ăn. Nhà nghèo, anh bỏ học giữa chừng, đi làm phụ hồ từ năm 16 tuổi để lo cho gia đình. 

Từ khi thấy con bắt đầu uống rượu cùng với bạn bè, ông bà đã rất lo lắng. Cuối ngày chưa thấy con về là ông bà thấp thỏm không yên. Không chỉ khuyên can, ông cũng vài lần sử dụng roi vọt với tội uống rượu của con. Thế nhưng sự nghiêm khắc của người cha, sự lo lắng của người mẹ vẫn không giữ được anh Danh Chương ở lại với cuộc sống này. 

Nỗi đau do tai nạn giao thông không gì bù đắp được. Người mất đi đã đành, người ở lại thì phải sống buồn đau và trống vắng suốt cả cuộc đời.  Đây là lời cảnh tỉnh mọi người khi tham gia giao thông./.                  

theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản