banner tạm

Cập nhật lúc : 5:32 PM, 04/11/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2021

 

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT)” trên toàn cầu. 

Thực hiện Kế hoạch số 487/KH-UBATGTQG ngày 31/12/2020 của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về năm An toàn giao thông 2021, và hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT do LHQ phát động, Uỷ ban ATGT Quốc gia xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” (Ngày tưởng niệm) tại Việt Nam năm 2021với các nội dung sau: 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam.

2. Nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) để phòng tránh TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm TTATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT năm 2021.

3. Kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

          4. Các hoạt động được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế. Các hoạt động chỉ được thực hiện khi tình hình dịch COVID-19 tại địa phương được kiểm soát, và phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền tại địa phương; tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng chống dịch COVID-19.

          II. NỘI DUNG CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Hoạt động truyền thông

Tập trung tuyên truyền trên cả nước từ 14/11 - 28/11/2021 thông qua các ấn phẩm truyền thông:

          a) Công cụ tuyên truyền:

- Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương và địa phương (như: phát thanh, truyền hình, báo viết, báo mạng...) và trên mạng xã hội, hạ tầng số để tuyên truyền về sự kiện.

- Tuyên truyền trực quan thông qua: xây dựng các cụm cổ động; pano, áp phích; tờ rơi.

b) Nội dung tuyên truyền:

          - Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT, những đau thương, mất mát do TNGT; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội.

- Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của TNGT; các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông; các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT, văn hóa giao thông.

c) Thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền:

+ Bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông;

+ Đã uống rượu, bia không lái xe;

+ Không phóng nhanh, vượt ẩu;

+ Chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19;

+ Không sử dụng điện thoại khi lái xe;

+ Đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang khi đi mô tô, xe máy;

+ Trật tự, xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn;

+ Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn.

2. Thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân TNGT

Các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân TNGT (đặc biệt các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT có hoàn cảnh khó khăn), đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng chống dịch COVID-19.

- Yêu cầu Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lên danh sách lựa chọn các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT, nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tổ chức các đoàn thăm hỏi và có hình thức hỗ trợ phù hợp. Thời gian thực hiện từ ngày 05 – 21/11/2021.

- Ủy ban ATGT Quốc gia thành lập 04 đoàn công tác tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT, các nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. (Lập Danh sách nạn nhân, Chương trình thăm hỏi cụ thể).

+ Đoàn 1: thăm nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

+ Đoàn 2: thăm gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Cao Bằng.

+ Đoàn 3: thăm gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đắk Nông.

+ Đoàn 4: thăm gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tiền Giang.

3. Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2021

- Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6) và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 tại Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 21 tháng 11 năm 2021 tại trường quay ngoài trời của Đài Truyền hình Việt Nam (có Nội dung Chương trình và Giấy mời riêng).

- Địa phương: Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình cụ thể của địa phương để lập kế hoạch, quyết định việc tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 (có thể tổ chức hoặc không tổ chức).

III. KINH PHÍ

- Kinh phí tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” trên kênh VTV6 Đài truyền hình Việt Nam do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam bố trí và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

- Kinh phí tuyên truyền và thăm hỏi nạn nhân/gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trích từ nguồn kinh phí an toàn giao thông năm 2021 của Ủy ban ATGT Quốc gia.

IV. TIẾN ĐỘ VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ủy ban ATGT Quốc gia

a) Xây dựng và ban hành kế hoạch, hướng dẫn tổ chức sự kiện tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2021.

b) Chỉ đạo các cơ quan thành viên của Ủy ban, các cơ quan báo chí tuyên truyền về sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (11/2021).

c) Giao Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia chịu trách nhiệm:

- Xây dựng thông điệp truyền hình; thiết kế mẫu tài liệu tuyên truyền sử dụng thống nhất trong toàn quốc. Tổ chức các hoạt động truyền thông trước, trong và sau ngày tưởng niệm (tháng 11/2021).

- Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp danh sách, lựa chọn tổ chức thăm hỏi một số nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong do TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và thông báo cho địa phương biết để tránh trùng lặp; thành lập 4 đoàn thăm hỏi tại bệnh viện Việt Đức và các địa phương (tháng 11/2021).

- Phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chương trình Lễ Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021.

2. Các Bộ, ngành, Đoàn thể

a) Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương hưởng ứng đợt tuyên truyền và tham gia các hoạt động, sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT.

b) Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các trường học phổ thông phát thông điệp ATGT vào Lễ chào cờ sáng thứ Hai ngày 15/11/2021 (đối với các tỉnh, thành phố đã cho học sinh, sinh viên học tập trung tại trường).

- Chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường phổ thông trung học, trung học cơ sở trên cả nước phát thông điệp an toàn giao thông trên hệ thống phát thanh của trường vào đầu giờ và giờ tan học trong một tuần từ ngày 15 – 22/11/2021 (đối với các tỉnh, thành phố đã cho học sinh, sinh viên học tập trung tại trường).

c) Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường thời lượng, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT, giới thiệu và tuyên truyền hậu quả TNGT gây ra cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong và cho xã hội.

d) Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức và chỉ đạo đơn vị cơ sở phối hợp với Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, ưu tiên sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (như: phát thanh, truyền hình, báo viết, báo mạng...) và trên mạng xã hội, hạ tầng số để tuyên truyền về an toàn giao thông. Đối với các hoạt động tuyên truyền ở nơi công cộng phải tuân thủ đúng các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng chống dịch COVID-19. Tổ chức các đoàn thăm hỏi, có hình thức hỗ trợ các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

3. Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

a) Căn cứ vào Kế hoạch này, Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT tại địa phương. Kế hoạch của các địa phương đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất từ Ủy ban ATGT Quốc gia và có tính sáng tạo, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của từng địa phương, đồng thời tuân thủ đúng các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng chống dịch COVID-19 trong tất cả các hoạt động của kế hoạch, đặc biệt khi tổ chức các hoạt động có sự tham gia của nhiều người (tháng 11/2021).

b) Tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến đông đảo quần chúng, nhân dân về hoạt động sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT (tháng 11/2021).

4. Chế độ thông tin báo cáo

Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng Kế hoạch tổ chức sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT để triển khai, thực hiện, báo cáo kết quả về Ủy ban qua Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia trước ngày 30/11/2021 để tổng hợp báo cáo Chủ tịch Ủy ban./.Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản