banner tạm

Cập nhật lúc : 11:7 AM, 29/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhờ học bổng từ Quỹ Chung tay vì ATGT, em tiếp tục đến trường

Ngày 28/9, Báo Giao thông trao 10 suất học bổng cho những em có cha mẹ bị TNGT từ quỹ Chung tay vì ATGT.

Nho hoc bong tu Quy Chung tay vi ATGT, em tiep tuc den truong - Anh 1

Báo Giao thông phối hợp với Ban ATGT tỉnh Kon Tum đến tận nhà thăm hỏi, trao học bổng cho các em học sinh có cha mẹ không may bị TNGT

Cụt chân vẫn lái xe gây TNGT , 3 con bơ vơ giữa dòng đời

Trên đường vượt 80km từ TP. Kon Tum, chúng tôi được ông Phan Hữu Phước, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Kon Tum, cho biết: Em Mai Thị Lệ (SN 2001, trú thôn Ngọc Hải, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) có hoàn cảnh thực sự éo le. Mẹ chết vì bệnh tật khi em mới lọt lòng. Là cô con gái duy nhất lớn lên trong vòng tay của bố và 2 anh trai bên ngôi nhà tạm bợ.

Khi đến nhà em Lệ, cánh cửa khép hờ nhưng bên trong căn nhà khoảng 10m2 lạnh lẽo, không có bóng người. Gọi mãi mới có tiếng yếu ớt của một người thanh niên trong giường vọng ra: "Em Lệ đi học nội trú nay không có ở nhà chú ạ".

Thấy có khách, một chị hàng xóm chạy sang đỡ anh thanh niên ấy dậy, nhanh nhẩu nói: "Nó cũng mới bị TNGT vài tháng nay, ngay khúc cua Quốc lộ 40 trước ngôi nhà này, sát với nơi cha nó bị TNGT chết năm ngoái". Khi thấy anh chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với cái đầu bị lép mất một bên phải.

Nho hoc bong tu Quy Chung tay vi ATGT, em tiep tuc den truong - Anh 2

Anh Hưng bị TNGT vỡ một bên sọ phải nhận học bổng thay em gái

Anh tự giới thiệu tên là Mai Văn Hưng, người anh thứ hai của em Lệ. Nhà hiện chỉ còn một anh trai là Mai Văn Phương khỏe mạnh đi làm thuê để nuôi Hưng và Lệ. Anh Hưng kể rằng khi sinh em Lệ ra thì mẹ mất, bố thương mẹ quá mà khóc ròng cả tháng, rồi quyết đặt tên em út là Lệ. Sau đó, bố ở vậy với một chiếc chân cụt để nuôi 3 anh em.

Năm 2015, trong một lần bố anh Hưng chở một chú hàng xóm đi nhậu thịt cầy, khi đang nhậu trời đổ mưa, 2 người lại mua mồi và rượu để đem về nhà nhậu tiếp. Khi ra về, bố anh đã chếnh choáng men say, lại cụt một chân, nhưng bố nhất quyết không cho bạn nhậu chở về mà bắt chú ấy phải ngồi sau xe của bố. Vừa về đến trước nhà, ngay khúc cua bố anh liền tông vào xe tải đậu bên đường tử vong, còn chú bạn nhậu bị chấn thương sọ não.

Nho hoc bong tu Quy Chung tay vi ATGT, em tiep tuc den truong - Anh 3

Một khúc cua, hai lần khiến hai cha con anh Hưng bị TNGT

"Sau khi bố bị TNGT mất khoảng gần một năm, vào tháng 3/2016, em đi uống rượu say, về tới trước nhà, cũng khúc cua ấy, không biết vì sao mà em hoa hết mắt, và tông vào xe máy khác. Em bị vỡ hộp sọ bên phải, giờ đầu lép như thế đó anh", anh Hưng, tâm sự.

Chị hàng xóm rưng rưng khóe mắt nói: "Tháng trước khi vào năm học mới, em Lệ không có tiền để đến trường, nên đã bỏ học gần tháng. Mới tuần trước bà con hàng xóm góp tiền mua sách vở, em mới trở lại trường nội trú để học tiếp. Hôm nay cán bộ đến cho tiền chúng tôi mừng thay cho cháu, giúp cháu vẫn tiếp tục được trở lại trường học".

Cha mẹ mất để cho 2 con ngôi nhà hoang không lối vào

Trong 10 em học sinh được nhận học bổng từ quỹ Chung tay vì ATGT , mỗi em có một hoàn cảnh thương tâm, em nào cũng bị mồ côi cha, hoặc mẹ. Tuy nhiên, cũng có những em bị mất cả cha và mẹ do TNGT , như hoàn cảnh của em Trần Thị Yến (SN 2001, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, Kon Tum).

Chúng tôi tìm đến nhà em Yến, ngỡ tưởng nhầm lối khi đi vào một con hẻm chỉ thấy nhà mà không thấy ngõ. Chúng tôi lại quay lại đi theo con hẻm khác cũng chỉ tới gần nhà, nhìn thấy ngôi nhà hoang sơ bên bờ suối, nhưng chẳng thấy ngõ đâu. Thấy vậy, một người hàng xóm chỉ cho chúng tôi vòng qua bờ ruộng, sát tường một nhà dân để vào. Bờ ruộng cỏ mọc um tùm, không có lối chân đi. Người hàng xóm phân bua do hai em ở với một bà họ hàng xa bên nội, nên cứ ngày rằm mới về thắp hương cho cha mẹ.

Đầu năm học 2016- 2017, Quỹ Chung tay vì ATGT phối hợp với Ban ATGT các tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông trao 50 suất học bổng cho các học sinh nghèo có người thân là cha, mẹ chết hoặc mất khả năng lao động vì TNGT . Ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông, cho biết: "Ngoài sự chia sẻ với những gia đình có nỗi đau sau TNGT , chúng tôi cũng mong rằng món quà nhỏ của Báo sẽ phần nào động viên tinh thần các gia đình, các cháu học sinh. Mong sao các em nhận thêm nhiều sự sẻ chia từ các tổ chức xã hội khác, từ nhà trường để các em học sinh vượt qua hoàn cảnh, trở thành những người có ích cho xã hội".

Gặp bà Nguyễn Thị Sáng, (người bảo hộ nuôi hai cháu) mới biết từ ngày mẹ em Yến mất em chẳng còn người thân thích, nên dù bà chỉ là bà họ xa nhưng vẫn nhận nuôi em Yến và anh trai là Trần Đắc Mong ăn học.

Kể về hoàn cảnh hai em, bà Sáng buồn rầu nói: "Đầu những năm 2000, cha mẹ em Yến quyết đưa 2 con từ Hải Dương vào Tây Nguyên lập nghiệp. Đến năm 2004, cha nó mất vì TNGT , mẹ nó một thân làm thuê nuôi 2 đứa. Không có mảnh đất cắm dùi, mẹ nó đánh liều ra bờ suối làm ngôi nhà tạm để ở, nhưng không có sổ đỏ. Mấy năm liền, năm nào cũng bị lũ cuốn trôi, rồi lại phải làm lại. Chính quyền thấy vậy, xây cho mấy mẹ con ngôi nhà tình nghĩa. Nhưng mới ở nhà mới chưa đầy 1 năm, đến năm 2014, sau đúng 10 năm cha mất, thì người mẹ cũng mất vì TNGT .

Từ đó, tôi đón 2 cháu về nuôi cho ăn học. Nhưng vừa qua, ông nhà tôi bị bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn nên thằng anh học lớp 11 đã bỏ học đi làm thuê được hơn tháng nay.

Nho hoc bong tu Quy Chung tay vi ATGT, em tiep tuc den truong - Anh 4

Đường vào nhà em Yến chỉ là bờ ruộng cỏ mọc um tùm

Khi chúng tôi hỏi em Yến về ước mơ tương lai. Em buồn chực khóc, nói nhỏ như chỉ để mình em nghe: "Con không dám ước mơ.... Con chỉ ước học hết cấp 3, xong học nghề gì đó để sớm có tiền trả ơn ông bà đã cưu mang anh em chúng con thôi".

Trên đường về chúng tôi vô cùng day dứt về những hoàn cảnh khó khăn trên. Ông Phan Hữu Phước đưa cho chúng tôi một danh sách đến hơn 50 trường hợp có cha, mẹ bị TNGT cần giúp đỡ, và nói: "Khi Báo Giao thông có quyết định trao học bổng 10 suất cho tỉnh Kon Tum, Ban ATGT gửi thông báo cho các huyện để lập danh sách. Thú thật với anh, đọc trích ngang của hơn 50 em mà các huyện gửi về, chính tôi cũng không thể cầm lòng được. TNGT để lại cho thế hệ con em chúng ta những nỗi đau, và mất mát quá lớn".

Nho hoc bong tu Quy Chung tay vi ATGT, em tiep tuc den truong - Anh 5

Có những học sinh đi học nội trú rất xa, lãnh đạo xã phải lên tận rẫy tìm cha mẹ về nhận học bổng cho con

Theo Giao Thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản